Phú Yên: Tái cơ cấu, nâng cao giá trị sản xuất thủy sản

04/02/2015 00:00

(TN&MT) - Tỉnh Phú Yên đang đề ra định hướng tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng tập trung nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững trong nuôi trồng,...

   
(TN&MT) - Tỉnh Phú Yên đang đề ra định hướng tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng tập trung nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững trong nuôi trồng, khai thác, chế biến. Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 giá trị sản xuất bình quân mỗi năm tăng từ 8 đến 9%, chiếm tỉ trọng 36 đến 37% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.
   
   
Tập trung nâng cao giá trị
   
  Các hoạt động tái cơ cấu ngành thủy sản được tỉnh Phú Yên thực hiện từ năm 2014. Đến năm 2015, tiếp tục tập trung nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm chủ lực trong nuôi trồng và khai thác cá ngừ đại dương, tôm hùm, tôm thẻ chân trắng; đồng thời xây dựng thương hiệu các sản phẩm này để nâng cao khả năng cạnh tranh trong nước và quốc tế. Hiện ở các vùng ven biển thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An và Đông Hòa đã tập trung sản xuất thâm canh các đối tượng nuôi chủ lực như tôm hùm, tôm thẻ chân trắng, tôm sú, cá biển... trên diện tích mặt nước quy hoạch hơn 3.000ha. Tại các khu vực này, nông dân đang áp dụng các mô hình nuôi theo VietGAP, GlobalGAP; tăng cường hệ thống quan trắc cảnh báo môi trường, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản và hệ thống kiểm nghiệm hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế rủi ro.
   
  Toàn tỉnh có hơn 6.150 tàu cá công suất trên 90CV  hoạt động khai thác thủy sản. Nhằm ổn định sản lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tỉnh đề ra định hướng giảm dần tỷ trọng, tiến tới ổn định sản lượng khai thác ven bờ (từ 6 hải lý trở vào); chuyển các hoạt động khai thác gần bờ sang khai thác bằng tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ; tập trung khai thác các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ tốt như cá ngừ đại dương, cá thu…; phát triển khai thác hải sản xa bờ theo tổ đội, liên kết chuỗi giá trị. Để nâng cao giá trị và đảm bảo sự phát triển bền vững trong tái cơ cấu ngành thủy sản, UBND tỉnh xác định, cần ứng dụng công nghệ cao trong chế biến, nhất là bảo quản sau thu hoạch. Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, hiện công nghệ bảo quản sau thu hoạch các sản phẩm thuỷ sản ở Phú Yên còn lạc hậu, nhất là bảo quản cá ngừ đại dương trên biển, gây thất thoát hơn 25% giá trị sản phẩm. Nếu có sự đột phá trong áp dụng công nghệ sau thu hoạch, giá trị của ngành thủy sản sẽ được nâng cao gấp nhiều lần.
   
   
Hứa hẹn thành công
   
  Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, tỉnh đang thí điểm triển khai đổi mới công nghệ bảo quản cá ngừ đại dương, tiến tới mở rộng ra bảo quản tôm hùm theo công nghệ CAS. Đây là công nghệ cấp đông tiên tiến nhất thế giới do Công ty ABI (Nhật Bản) chuyển giao. Với hướng đi này không chỉ nâng cao giá trị của cá ngừ, mà còn mở ra nhiều hướng phát triển mới trong chế biến xuất khẩu cho doanh nghiệp. Ông Lê Văn Hồng, Giám đốc Công ty cổ phần Bá Hải khẳng định, nếu áp dụng công nghệ mới này, chất lượng và giá trị sản phẩm được nâng lên rất nhiều. Mục tiêu của công ty là phát triển các mặt hàng tươi và cấp đông ăn liền (sashimi, sushi) chất lượng cao, hướng tới thị trường xuất khẩu là Nhật Bản khoảng 50%, Hoa Kỳ 40%, còn lại là các thị trường khác.
   
  Năm 2014, Phú Yên bắt đầu thực hiện tái cơ cấu ngành thuỷ sản với hướng đi phù hợp cho thấy tín hiệu khả quan. Theo đó, giá trị sản xuất ngành thuỷ sản đạt 3.213 tỉ đồng, sản lượng khai thác 49.000 tấn. Riêng cá ngừ đại dương hơn 4.000 tấn; sản lượng nuôi trồng đạt hơn 10.000 tấn, tôm hùm 630 tấn. So với năm 2013, giá trị sản xuất tăng 0,4%, sản lượng nuôi trồng tăng 4,7%. Tuy nhiên, vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức trong thực hiện tái cơ cấu. Cụ thể, toàn tỉnh có 28.759 lao động tham gia hoạt động trong ngành thủy sản, nhưng phần lớn chưa qua đào tạo nghề; các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá như cảng cá chuyên dụng và chợ đấu giá cá ngừ… còn đang trong giai đoạn quy hoạch xây dựng.
   
   
  Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Lê Văn Trúc, để khắc phục những tồn tại trên, từ nay đến năm 2016 sẽ ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực đáp yêu cầu của tái cơ cấu. Đồng thời, triển khai các dự án đầu tư hạ tầng vùng nuôi, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão và các cơ sở dịch vụ hậu cần nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh thủy sản. Thực hiện được điều này, tỉnh sẽ huy động tổng hợp cả trong và ngoài nước, sự hỗ trợ của Trung ương và nguồn kinh phí của tỉnh, nhưng chủ yếu vẫn là huy động nguồn lực to lớn của các tổ chức và cá nhân hoạt động trong ngành thủy sản. Với hướng đi, chuyển biến mạnh mẽ trong khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản, sẽ hứa hẹn cho sự thành công trong tái cơ cấu ngành thủy sản của tỉnh trong thời gian tới.
   
Bài & ảnh: Phương Nam
  
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Yên: Tái cơ cấu, nâng cao giá trị sản xuất thủy sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO