• Nét hoa văn mang hồn đất Việt ở chùa Trường Sa lớn
  Nét hoa văn mang hồn đất Việt ở chùa Trường Sa lớn
 • Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Cột mốc chủ quyền đảo Nam Yết
  Cột mốc chủ quyền đảo Nam Yết
 • Đèn biển đảo Sơn Ca nhìn từ biển
  Đèn biển đảo Sơn Ca nhìn từ biển
 • Tượng đài liệt sĩ Trường Sa
  Tượng đài liệt sĩ Trường Sa
 • Vọng chuông cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ tại Trường Sa lớn
  Vọng chuông cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ tại Trường Sa lớn
 • Bức tranh “Đại đoàn kết” bằng gốm sứ
  Bức tranh “Đại đoàn kết” bằng gốm sứ
 • Quân dân Trường Sa, chào cờ Tổ quốc
  Quân dân Trường Sa, chào cờ Tổ quốc
 • Những chủ nhân Trường Sa bên cột mốc chủ quyền
  Những chủ nhân Trường Sa bên cột mốc chủ quyền
 • Gặp nhau giữa đảo Đá Tây
  Gặp nhau giữa đảo Đá Tây
 • Trường Sa lớn - hòn đảo thiêng liêng nhìn từ không trung
  Trường Sa lớn - hòn đảo thiêng liêng nhìn từ không trung

Trường Sa - sức sống mới phía đường biên Tổ quốc

Chuyên mục: Thời sựNgười đăng: Loan Hà Khánh

(TN&MT) - Sau hơn 44 năm chiến đấu, giải phóng, xây dựng và trưởng thành, Trường Sa đã khoác lên mình màu áo mới. Cái mới của Trường Sa hôm nay không chỉ đảo xanh giữa biển xanh với hàng nghìn loài cỏ cây hoa lá, mà còn có những công trình mang dáng hình Tổ quốc thiêng liêng. Chủ nhân của quần đảo thiêng liêng giữa ngàn khơi ấy, là quân dân huyện đảo Trường Sa - những người đang ngày đêm vững tay lái, chắc tay súng giữ vững chủ quyền nơi đầu sóng ngọn gió, và quyết tâm xây dựng đảo mạnh về phòng thủ, đẹp về cảnh quan môi trường, thắm tình quân dân thắm thiết

Đó là những công trình mang màu lịch sử thiêng liêng, là tiếng vọng từ biển cả mang khát vọng hòa bình. Những công trình ấy thấm đẫm mồ hôi, công sức, máu của nhiều thế hệ cán bộ chiến sĩ đã ngã xuống.

21 đảo và điểm đảo/ 33 điểm đóng quân thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam giữa ngàn khơi không chỉ là bằng chứng hùng hồn có tính pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của Tổ quốc, mà còn khẳng định Trường Sa là của Việt Nam, dân tộc Việt Nam có quyền đấu tranh gìn giữ và xây dựng trên lãnh thổ thiêng liêng của mình. Qua dòng chảy của thời gian và hàng nghìn năm kiến tạo của của thổ nhưỡng, cùng với sáng tạo xây dựng từ bàn tay khối óc của nhiều thế hệ cán bộ chiến sĩ, mỗi đảo, điểm đảo trong quần đảo Trường Sa là một công trình văn hóa kỳ vĩ, được kết tinh cả bằng sức mạnh vật chất, cả sức mạnh thân thần, cả mồ hôi công sức của quân và dân cả nước.

Nếu chùa Trường Sa là điểm tựa tâm linh của quân dân huyện đảo, nơi thờ tự những vị anh hùng dân tộc, là điểm đến của quân, dân và những ngư trường cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, hòa bình hữu nghị; thì tượng đài liệt sĩ Trường Sa là nơi đời đời ghi ơn các anh hùng liệt sĩ - những người đã ngã xuống để bảo vệ mảnh đất thiêng của Tổ quốc nơi đầu sóng. Thấm trong từng viên đá, thớ hồ là mồ hôi công sức và cả máu đào của các liệt sĩ. Tượng đài liệt sĩ Trường Sa là biểu tượng văn hóa tâm linh cao nhất, là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của các linh hồn bất tử, là điểm hội tụ sẻ chia tình cảm của quân, dân cả nước mỗi lần đến Trường Sa. Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi để quân dân cả nước tỏ lòng thành kính và biết ơn Người anh hùng giải phóng dân tộc. Ngay trước nhà tưởng niệm, có bia bằng đá cẩm thạch màu ngọc trắng khắc 4 câu thơ “Nam quốc sơn hà” của Thái úy Việt Quốc công Lý Thường Kiệt. Những câu thơ ấy như nhắc nhở mỗi người nhớ về cội nguồn dân tộc, nhắc nhở, để quyết tâm bảo vệ, gìn giữ từng tấc đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nếu bức tranh “Đại đoàn kết” bằng gốm sứ sát cạnh đường băng biểu tượng tinh thần đoàn kết của 54 dân tộc anh em, thì ngọn hải đăng ở đảo Sơn Ca là ánh sáng Tổ quốc Việt Nam giữa biển Đông. Ngọn hải đăng ấy không bao giờ tắt bởi nó được thắp sáng bằng tinh thần yêu nước của quân dân huyện đảo.

Những ngày này, tất cả các đảo nổi, đảo chìm Trường Sa bừng lên như ngày hội. Cán bộ chiến sĩ phấn khởi chào đón các đoàn công tác đến từ đất liền, ra sức huấn luyện, mài sắc ý chí canh chủ quyền Tổ quốc chào mừng 44 năm giải phóng Trường Sa. Quần đảo ở nơi đầu sóng ngọn gió ấy, đang từng ngày thay da đổi thịt. Mỗi lần nhắc đến hai tiếng Trường Sa như nhắc đến điều thiêng liêng nhất hiển hiện trong tim mỗi người.

Kỷ niệm 44 năm giải phóng Trường Sa (29-4-1975/29-4-2019)