• Ra đồng cùng mẹ
  Ra đồng cùng mẹ
 • Hạnh phúc cùng con cuối bóng chiều tà
  Hạnh phúc cùng con cuối bóng chiều tà
 • Dáng cha lúc hừng đông
  Dáng cha lúc hừng đông
 • Một ngày mưu sinh của cha
  Một ngày mưu sinh của cha
 • Mẹ con mình mưu sinh trên cánh đồng ngao
  Mẹ con mình mưu sinh trên cánh đồng ngao
 • Mẹ của người lính Hải quân
  Mẹ của người lính Hải quân
 • “Thân cò” chở chuyến đò ngang
  “Thân cò” chở chuyến đò ngang
 • Nhiếp ảnh Hoàng Chí Hùng. Ảnh: Lê Khanh
  Nhiếp ảnh Hoàng Chí Hùng. Ảnh: Lê Khanh

Tri ân mẹ cha qua những bức hình

Chuyên mục: Thời sựNgười đăng: Loan Hà Khánh

(TN&MT) - “Lột tả được chiều sâu tâm hồn, ánh sáng rõ nét, màu sắc đa chiều ẩn hiện lung linh từng góc nhìn”, đó là những bức ảnh đặc biệt của “nghệ sĩ râu xồm”. Trong hàng ngàn bức ảnh đẹp chụp trên mọi miền đất của Tổ quốc, có một bộ ảnh khiến người xem xúc động “ứa nước mắt” và “nổi da gà” không chỉ bởi nét đẹp từ những khung hình, mà còn đẹp bởi tình cảm, sự tri ân mẹ từ trái tim sâu thẳm của người nghệ sĩ. Người nghệ sĩ ấy là Hoàng Chí Hùng, nhiều người gọi anh là “nhiếp ảnh râu xồm”.

Một người mẹ cho con bú, một bà mẹ khác cõng con trên lưng đi cấy lúa, hay quang gánh của mẹ nuôi lớn đời con… tất cả rõ đến từng cen ti mét. Sự khác biệt những bức hình của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Chí Hùng so với người khác không chỉ có “chiều sâu” tấm ảnh, “độ sắc, dầy” của màu sắc, độ chuẩn của ánh sáng và góc máy; mà còn “thổi hồn” của chính anh vào từng tác phẩm.

Anh bảo, có tấm ảnh mình phải “rình”, ngâm mình dưới đầm lầy cả tiếng đồng hồ như chụp chim điên điển mẹ con mớm mồi cho con. Hoặc phải “căn máy” nhiều phút khi tàu chạy trên sóng biển để chụp cá chuồn chuồn nhảy múa trên sóng. Lúc đó gọi là “chộp khoảng khắc” chứ không phải chụp. Chụp người còn khó hơn nhiều. Phải chụp hành động tự nhiên, tức là không dàn dựng, không gượng ép. Với ảnh chân dung phải chú trọng đôi mắt, đó là cái “lõi” của tấm ảnh. “Hơn 30 năm bấm máy, tôi đi khắp mọi miền đất nước để ghi hình, nhưng những lần cầm máy chụp về người mẹ, người cha luôn làm tôi xúc động ứa nước mắt. Bởi đó là những tấm ảnh tri ân. Họ như bố mẹ mình cả đời vất vả nuôi con khôn lớn”, anh Hùng chia sẻ.

30 năm dấu chân in trên khắp mọi miền đất nước, nhiều cuộc triển lãm ảnh tầm cỡ giới thiệu đến độc giả về những tấm ảnh mẹ cha qua những khung hùng. Tuy anh chưa trở thành “tấm thẻ số 1” trong làng nhiếp ảnh Việt Nam, song nói đến Hoàng Chí Hùng thì bạn bè, đồng nghiệp và độc giả nghĩ ngay đến “lão” có bộ râu quai nón xồm xoàm. Và không ít người kính nể về cường độ, phong cách làm việc và những tấm ảnh “độc lạ” sắc sảo đậm tính nhân văn, gắn cái “tâm” có cái “tầm” của người nghệ sĩ chính hiệu

Ngày nào “lão” có bộ râu quai nón xồm xoàm ấy cũng “đóng đinh” ở một góc quán nghệ sĩ nhỏ số 14 Alexandre quận 1 thành phố Hồ Chí Minh. Bên chiếc máy tính cũ mòn Một và một ly cà phê đen, anh miệt mài biên tập với hàng chục ngàn tấm hình sau chuyến đi “chộp ảnh” dài ngày trở về.

Nhân Mùa Vu lan trân trọng giới thiệu đến bạn đọc chùm ảnh - Mẹ của nhiếp ảnh gia Hoàng Chí Hùng như một sự tri ân, báo hiếu gửi đến mẹ, cha - những người cả cuộc đời gánh gồng nuôi con khôn lớn nên người có ích cho cộng đồng, xã hội.

                                                                                                                                                         Lê Khanh (thực hiện)