• Đường vào Hồ Ba Bể
  Đường vào Hồ Ba Bể
 • Hồ Ba Bể sau tán cây mùa đông
  Hồ Ba Bể sau tán cây mùa đông
 • Thuyền máy đưa du khách đi thăm Động Puông
  Thuyền máy đưa du khách đi thăm Động Puông
 • Sương sớm
  Sương sớm
 • Đáy nước in trời
  Đáy nước in trời
 • Thuyền máy độc mộc sẵn sàng phục vụ khách
  Thuyền máy độc mộc sẵn sàng phục vụ khách
 • Những người mưu sinh bằng nghề “chở khách” trèo thuyền độc mộc
  Những người mưu sinh bằng nghề “chở khách” trèo thuyền độc mộc
 • Sơn thủy hữu tình
  Sơn thủy hữu tình
 • Khách du lịch khám phá rừng nguyên sinh
  Khách du lịch khám phá rừng nguyên sinh
 • Thuyền câu giữa lòng hồ Ba Bể
  Thuyền câu giữa lòng hồ Ba Bể

 Hồ Ba Bể - nét đẹp nguyên sinh giữa vùng Đông Bắc Bộ

Chuyên mục: Thời sựNgười đăng: Loan Hà Khánh

(TN&MT) - Một trong những địa danh nổi tiếng về danh lam thắng cảnh và trầm tích lịch sử lâu đời giữa vùng Đông Bắc Bộ phải kể đến Hồ Ba Bể. Đi giữa tiết xuân sang, nơi rừng núi nguyên sinh, giữa trời và đất; Hồ Ba Bể như chiếc gương khổng lồ soi địa - thế - thiên - nhân. Người dân bản xứ coi Hồ Ba Bể là niềm tự hào và lợi thế phát triển kinh tế du lịch, còn khách thập phương nếu ai đã một lần đặt chân lên Bắc Kạn, không được ngồi trên thuyền độc mộc lướt nhẹ trên mặt hồ trong tuyết sương mù se lạnh coi như chỉ đến  Bắc Kạn một nửa.

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, là hồ lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi này xuất phát từ việc hồ là nơi tụ lưu của 3 nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Tuy nhiên chỉ cách Hà Nội 230 km, nhưng đây là địa danh có khí hậu đặc biệt ôn hòa se lạnh quanh năm với nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo và linh thiêng, trở thành một trong 16 hồ đẹp nhất thế giới do MSN bình chọn.

Hồ Ba Bể có nhiều cụm di sản thiên nhiên kỳ thú. Những di sản tuyệt đẹp phải kể đến Động Puông. Động này có chiều dài 300 m, cao hơn 30 m, với những nhũ đá đủ muôn hình vạn trạng tuyệt đẹp. Trong động còn có đàn dơi hàng chục vạn con sinh sống và trú ngụ. Thác Đầu Đẳng dài hơn 1.000 m với ba bậc đá, mỗi bậc chênh nhau khoảng 3 đến 4 m theo chiều dài, tạo thêm nét hoang sơ và lãng mạn cho Ba Bể. Cách hồ Ba Bể khoảng 6 km, Động Hua Mạ là một khối đá nhũ thạch khổng lồ, vừa huyền ảo, vừa bí hiểm linh thiêng. Muốn lên động, du khách phải leo chừng 300 m theo các bậc cầu thang trên sườn núi dốc thoai thoải. Đứng triền núi dốc vào mùa đông có thể vớt được mây trời. Đến nơi đây, không thể thăm Ao tiên để trầm lắng nghe câu chuyện cổ tích xưa kia những nàng tiên từ thiên đình hạ xuống tắm trần ngâm mình trong làn nước xanh biếc.

Đến Hồ Ba Bể cũng đừng quên đến Phya Khao, Kim Hỷ, động Nàng Tiên, thác Nà Đăng, bản Pác Ngòi, suối Thác Giềng và thưởng thức tiếng đàn tính của bà con dân tộc Tày; hoặc thưởng thức món cá suối, tôm nuôi từ hồ Ba Bể, gà đồi, rau rừng, lợn sữa, nếp nương, măng trúc do người dân bản địa chế biến.

                                                                                                                                                                          Lê Khanh