--Quảng cáo---

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát kỳ thi THPT quốc gia

Thời sự - 00:00 01/07/2015

(TN&MT) - Sáng 1/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi trường Đại học Bách khoa Hà Nội và nghe báo cáo về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ coi thi cùng các hoạt động hỗ trợ kỳ thi của trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên các thí sinh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên phụ huynh các thí sinh

Ông Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, công tác tập huấn cán bộ coi thi đã được thực hiện nghiêm túc. Những điểm mới, điểm cần chú ý trong kỳ thi THPT quốc gia đã được nhấn mạnh và lưu ý tới toàn thể cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi. Công tác chấm thi đã được lên kế hoạch chặt chẽ, bảo đảm thời hạn cuối nộp dữ liệu kết quả thi theo quy định vào ngày 20/7/2015. Nhà trường cũng đã phối hợp với các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp bố trí khu nghỉ, nước uống, khăn lạnh… cho các thí sinh và phụ huynh trong thời gian chờ thí sinh.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng về công tác chấm thi, ông Sơn cho hay đề thi của Bộ có thang điểm rất rõ ràng, bên cạnh đó, mỗi tiểu ban chấm thi sẽ bàn rất kỹ và đưa ra phương án trao đổi với các giáo viên chấm thi, tiến hành chấm thử trước khi chấm đại trà trong toàn hội đồng.

Đề cập đến tâm lý lo ngại chấm chặt, chấm lỏng của người dân trong việc chấm thi, Phó Thủ tướng nói: “Điều quan trọng là hướng dẫn chi tiết, để nhân dân yên tâm là tất cả các hội đồng, các cụm chấm như nhau, không lo chuyện chấm chặt, chấm lỏng”.

Sau khi thị sát các phòng thi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ, ân cần thăm hỏi, trò chuyện, động viên các sinh viên tình nguyện và phụ huynh đang chờ con thi dưới nắng nóng cao độ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phụ huynh cần tin tưởng vào công tác tổ chức thi năm nay rất nghiêm túc, an toàn, bảo đảm công bằng ở tất cả các cụm thi.

Trước đó, làm việc với Ban Chỉ đạo kỳ thi của TP Hà Nội, Phó Thủ tướng đánh giá kỳ thi năm nay có sự tham gia của các địa phương và gắn bó với Bộ GD&ĐT rất chặt chẽ, đến giờ phút này các địa phương báo cáo tình hình các nơi rất tốt. Điều quan trọng mà xã hội quan tâm là làm sao coi thi nghiêm túc giữa các cụm thi.

Phó Thủ tướng mong muốn, các đơn vị tổ chức thi cần động viên tinh thần các thí sinh, có vấn đề gì thì tháo gỡ, hướng dẫn các điểm trưởng, cụm trưởng cố gắng tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh làm bài, xem xét xử lý từng trường hợp cụ thể, trừ khi các cháu phạm quy, gian lận. Hiện tại Hà Nội và một số nơi quá nóng, các điểm thi cần có biện pháp hỗ trợ chống nóng, quan tâm tới sức khỏe của thí sinh.

Ptt
 

“Những năm trước, cứ đến ngày này thì toàn xã hội rất căng thẳng. Năm nay, chúng ta vất vả mấy ngày, nhưng giúp cho xã hội nhẹ nhõm đi, hàng triệu người dân nhẹ đi, không phiền hà cho dân, gây tâm trạng quá căng thẳng không cần thiết. Năm nay làm xong chúng ta sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm dể sang năm và những năm tiếp theo làm tốt hơn”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Báo cáo với Phó Thủ tướng tại trụ sở Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết về cơ bản tâm lý các thí sinh yên tâm tham gia kỳ thi. Đến thời điểm này (sáng 1/7) chưa có thông tin về các vấn đề phát sinh liên quan đến đề thi, kỳ thi. Mọi năm, tỷ lệ học sinh phổ thông không thi đại học chiếm 20%, năm nay tỷ lệ thí sinh thi ở cụm địa phương chiếm 30%. Việc kiểm soát để yên tâm, chính xác hơn do có ma trận đề thi.

Bên cạnh công tác trông thi, chấm thi phải tiếp tục làm nghiêm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý sau khi kết thúc kỳ thi điều người dân quan tâm nhất là câu chuyện tuyển sinh.

“Nếu mọi năm thí sinh tối đa được 6 nguyện vọng thì năm nay nhiều hơn, nhưng làm sao cơ hội đó phải nhiều hơn thật sự. Đó là thay đổi căn bản rất nhân văn với các cháu”./.

PV


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO