--Quảng cáo---

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Khẩn trương tìm kiếm những người mất tích ở Rào Trăng 3

Trong nước - VĂN DINH - 14:36 18/10/2020

(TN&MT) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lực lượng chức năng phải tập trung để tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 càng sớm càng tốt...

Ngày 18/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Quân khu IV về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực Rào Trăng 3.

Làm việc với đoàn có Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu IV...

Đến nay vẫn còn 15 công nhân mất tích

Hiện nay, các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tiếp cận nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 bằng đường thủy để hỗ trợ lương thực và tìm kiếm những người mất tích. Bên cạnh đó, huy động các phương tiện máy móc, trang thiết bị, nhân lực để khẩn trương thông tuyến đường vào thủy điện Rào Trăng 4, Rào Trăng 3 để tìm kiếm, cứu nạn, đồng thời đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ.

Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu các quân khu, đơn vị trong toàn quân yêu cầu sẵn sàng huy động, đồng thời chú trọng kiểm tra, bảo vệ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, công trình, doanh trại. Tại Thuỷ điện Rào Trăng 3, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu sẵn sàng lực lượng dự bị để thay thế, bổ sung khi cần thiết. Trong những ngày tới, khi thời tiết thuận lợi hơn, sẽ huy động cả không quân, máy bay không người lái, các phương tiện hiện đại khác...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp, yêu cầu khẩn trương tìm kiếm những người mất tích ở Rào Trăng 3 càng sớm càng tốt

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với những đau thương, mất mát của gia đình các nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ, trong đó có các cán bộ, chỉ huy, chiến sĩ trong quân đội.

Những ngày qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ thường xuyên chỉ đạo, với yêu cầu sớm tìm kiếm nạn nhân, cấp cứu những người mất tích, đưa các nạn nhân về với gia đình. Các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng đã rất trách nhiệm, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Kết quả, đã tìm kiếm được 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ, 2 công nhân thuỷ điện Rào Trăng 3.

“Chưa bao giờ cùng lúc chúng ta mất cùng lúc hai tướng, nhiều sĩ quan cấp cao trong quân đội, lãnh đạo chính quyền địa phương, nhà báo trong thiên tai. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước sẽ luôn ghi nhớ và trân trọng những cống hiến, hy sinh của các đồng chí”- Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo cứu hộ cứu nạn

Theo Phó thủ tướng, trong thời gian tới, tình hình mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp. Mục tiêu nhanh chóng tìm kiếm những người mất tích tại Thuỷ điện Rào Trăng 3 còn chưa thực hiện được. Trong khi đó, rạng sáng 18/10 đã xảy ra sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ quân đội tại huyện Hướng Hoá - Quảng Trị. Tình hình rất nghiêm trọng, khẩn trương.

“Trước hết phải tập trung để tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích càng sớm càng tốt, thực hiện với phương châm “4 tại chỗ”. Đây là nhiệm vụ hàng đầu của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, trong đó lực lượng vũ trang là nòng cốt. Phải chủ động ứng phó với các sự cố, thiên tai, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; giảm thiểu thiệt hại tài sản và tính mạng của người dân”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Khẩn trương tìm kiếm từ đường bộ và đường thủy

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Công an, các Bộ, ngành cùng với các địa phương huy động nhân lực, phương tiện để tìm kiếm các nhạn nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3 trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, tiếp tục giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Các địa phương, đặc biệt các tỉnh miền Trung, tiếp tục rà soát các khu vực nguy hiểm để chủ động sơ tán người dân, công nhân tại các công trình đang thi công. Kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh tại vùng ngập lụt; Bộ NN&PTNT, Công Thương phối hợp với các địa phương để kiểm tra an toàn hồ đập, vận hành, điều tiết đảm bảo an toàn cho hạ du, đồng thời giữ nước hợp lý cho sản xuất; Bộ TN&TM theo dõi sát sao diễn biến của thiên tai.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự đồng hành của các cơ quan báo chí. Các cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành với công tác phòng chống thiên tai, đưa đến người dân, các cấp chính quyền những thông tin một cách trung thực, chính xác...

Theo ghi nhận của PV trong ngày 18/10, việc tìm kiếm cứu nạn tại Rào Trăng 3 hết sức khẩn trương tuy nhiên gặp rất nhiều khó khăn. Tại khu vực tìm kiếm, tổng lượng mưa từ 300-400mm, xuất hiện nhiều điểm sạt lở mới trên tuyến đường 71 dẫn vào Thủy điện Rào Trăng 3 đã cản trở tiếp cận của đường bộ.

Tuyến đường 71 đi vào thủy điện vẫn còn sạt lở do mưa lớn

Hiện tại, thời tiết ở Huế đang mưa, lực lượng cứu hộ và phương tiện cơ giới đang tập kết trên tuyến đường 71 còn cách vị trí Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng hơn 10 km. Đoạn đường phía trước có nhiều ngầm lớn và điểm sạt lở mới...

Trước đó vào ngày 12/10, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được một cuộc điện thoại của người dân gọi thông báo tại thủy điện Rào Trăng 3 đang gặp sự cố sạt lở, 17 công nhân bị vùi lấp, mắc kẹt.

Trong chiều 12/10, đoàn công tác 21 người đã lên đường vào rừng xác minh, ứng cứu. Lúc 23h, do thời tiết xấu, trời tối và địa hình sạt lở nên việc tiếp cận khó có thể diễn ra tiếp tục; đoàn quyết định vào trạm kiểm lâm tiểu khu 67 (đóng trên đường di chuyển) nghỉ ngơi để sáng sớm tiếp tục lên đường.

Đến khoảng gần 1h sáng hôm sau, sạt lở và lũ bất ngờ quét qua khu vực này khiến đoàn công tác gặp nạn, 8 người chạy thoát, 13 người mất tích là cán bộ, chiến sỹ đến nay đã tìm thấy và đã làm lễ truy điệu. Như vậy hiện nay tìm thấy được 2 công nhân, vẫn còn 15 công nhân mất tích.

Báo Điện tử TN&MT sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO