--Quảng cáo---

Phó Thủ tướng chỉ đạo nhiệm vụ phát triển giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi

Dân tộc - Tôn giáo - Trần Văn - Ngọc Trâm - 08:16 30/12/2020

(TN&MT) - Phát biểu tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 tổ chức tối 29/12/2020 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vui mừng khi được biết, thành tích học tập của các em năm nay tăng hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc có mặt trong Lễ Tuyên dương. Đồng thời, bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn tinh thần trách nhiệm, “tất cả vì học sinh thân yêu” của các thầy cô giáo, các cấp chính quyền, đoàn thể và các bậc phụ huynh, đã động viên, chăm lo cho các em trong suốt quá trình học tập để đạt được thành tích rất đáng tự hào.

Phó Thủ Trướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ Tuyên dương.

“Các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương trong các kỳ trước và hôm nay là những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên DTTS trong cả nước. Các em hãy tự tin, đoàn kết, tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế, lập thân, lập nghiệp, trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước” - Phó Thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng biểu dương Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức hoạt động thường niên này; đặc biệt Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các Ban, Bộ, ngành đã kịp thời tham mưu cho Chính phủ ban hành và triển khai thực hiện nhiều chính sách dân tộc, trong đó có chính sách phát triển giáo dục, đào tạo.

Phó Thủ tướng nêu rõ: “Vùng DTTS và miền núi có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và bảo vệ môi trường của đất nước. Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đặc biệt cho đồng bào, cho vùng DTTS, miền núi và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng Ủy ban Dân tộc 500 triệu đồng để hỗ trợ các học sinh, sinh viên DTTS.

Thời gian tới, để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhất là thúc đẩy phát triển giáo dục đào tạo ở vùng DTTS và miền núi, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị, các cấp, các ngành, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là, Ủy ban Dân tộc tiếp tục nêu cao trách nhiệm là đơn vị chủ trì làm đầu mối, phối hợp với các Ban, Bộ, ngành Trung ương hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện tốt các đề án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đã được Quốc hội phê duyệt, thông qua tại Nghị quyết 88/2014/QH14 và Nghị quyết 120/2020/QH14, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 12/2020 để triển khai thực hiện; trong đó có dự án thành phần “phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS, miền núi”.

Hai là, thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo. Giữ vững và phát huy thành quả xoá mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS. Bồi dưỡng, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp đối với thanh niên DTTS sau khi tốt nghiệp; có cơ chế chăm lo đời sống cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở địa bàn đặc biệt khó khăn...

Ba là, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp tiếp tục quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần, nêu cao tinh thần trách nhiệm xã hội của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay cùng nhà trường, gia đình hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất khuyến khích thanh niên DTTS học tập nghiên cứu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và phát huy khả năng của mình trong mọi hoàn cảnh, để trở thành những công dân tốt, những người lao động giỏi, những cán bộ người DTTS ngày một trưởng thành cùng với học sinh, sinh viên, thanh niên cả nước đóng góp nhiều hơn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Tôi tin tưởng rằng, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam nói chung và đồng bào DTTS nói riêng, với sự nỗ lực của thầy, cô giáo và của các em, vùng DTTS và miền núi sẽ ngày càng có thêm nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia làm rạng danh quê hương, đất nước” – Phó Thủ Tướng khẳng định.

Buổi lễ đã tôn vinh, biểu dương 122 học sinh, sinh viên, thanh niên của 50 DTTS, đến từ 47 tỉnh, thành có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu. Mỗi học sinh, sinh viên sẽ được tặng Bằng khen của Ủy ban Dân tộc, tiền mặt, quà tặng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO