--Quảng cáo---

Phát triển nguồn nước bền vững nhờ công nghệ xanh

Tài nguyên - 00:00 16/10/2017

(TN&MT) – Trong khuôn khổ Hội thảo Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững diễn ra từ 13- 16/10, tại Hà Nội; các nhà khoa học uy tín trong nước và quốc tế đã công bố, với sự phát triển của công nghiệp 4.0, công nghệ xanh - công nghệ không gây hại cho môi trường có thể ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Hiện nay, sự thiếu hụt nguồn nước sạch tự nhiên đã khiến ngành công nghiệp buộc phải sử dụng tới những nguồn cung nước bổ sung như nước mưa, nước tách muối, nước tái chế. Do vậy, để đảm bảo cho nhu cầu sử dụng, hầu hết những nguồn nước trên đều cần phải được xử lý kỹ bằng công nghệ xanh trước khi sử dụng.

Công nghệ xanh có thể sử dụng trong phát triển bền vững nước để hỗ trợ sự phát triển của các ngành công nghiệp mới, tạo ra nhiều đổi mới công nghệ cho thị trường nước. Nhờ công nghệ xanh, bất cứ một loại nước thải nào cũng có thể được tái sử dụng.

Nhất là trong bối cảnh tài nguyên nước đang dần cạn kiệt, việc phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, tiết kiệm và tái sử dụng nguồn nước là vô cùng cấp thiết để quản lý và sử dụng tài nguyên nước một cách bền vững nhất.

Việt Nam có thể phát triển nguồn nước bền vững bằng công nghệ xanh. Ảnh minh họa
Việt Nam có thể phát triển nguồn nước bền vững bằng công nghệ xanh. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), công nghệ xanh trong quản lý bền vững môi trường nước là một trong những giải pháp mà Việt Nam hướng tới để giải quyết các vấn đề trong nước, hướng tới phát triển bền vững.

Hiện nay, ngoài những khung pháp lý đã có, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia để cung cấp kinh phí cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ xanh, trong đó có lĩnh vực quản lý môi trường nước.

Được biết, đây là lần đầu tiên Hội thảo quốc tế Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững được tổ chức tại Việt Nam, bởi 5 trường đại học nổi tiếng trên thế giới gồm: Đại học Công nghệ Sydney (Australia), Đại học Wollongong (Australia), Đại học Bách khoa Thiên Tân (Trung Quốc), Đại học Việt Nhật, và Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo cập nhật khoa học công nghệ mới nhất về cấp nước, xử lý nước thải và tái sử dụng nước; phục hồi tài nguyên từ nước thải; quản lý tài nguyên nước; xử lý nước bằng công nghệ nano;  các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến như công nghệ sản xuất dầu từ nước biển và nước thải công nghiệp bằng vi tảo chloroccum sp Rap - 13, tích hợp hệ thống tái sinh và sử dụng nước ứng dụng cho các quốc gia châu Á; công nghệ phân huỷ yếm kí chất thải thực phẩm để tái tạo nguồn nước thải; xử lý sinh học nước thải ao tôm bằng kỹ thuật SBR: ứng dụng vật liệu nano trong làm cấp nước và xử lý nước thải…

Tuyết Chinh

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO