Phát hiện và tiêu hủy gần 100 kg thực phẩm có chứa hóa chất độc hại

04/05/2016 00:00

(TN&MT) - Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường bảo vệ sức khỏe cho người dân địa phương và khách du lịch, từng bước loại trừ thực phẩm bẩn, Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tổ chức đoàn kiểm tra các cơ sở buôn bán hải sản tươi sống tại các chợ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn, qua đó đã phát hiện và tiêu hủy gần 100 kg thực phẩm có chứa hóa chất độc hại.

Đoàn kiểm tra liên ngành Tp. Vũng Tàu lập biên bản lấy mẫu tại cơ sở kinh doanh
Đoàn kiểm tra liên ngành Tp. Vũng Tàu lập biên bản lấy mẫu tại cơ sở kinh doanh

Theo báo cáo của Phòng Y tế TP.Vũng Tàu, từ đầu năm 2016 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành TP.Vũng Tàu đã tổ chức kiểm tra 14 buổi tại 10 chợ trên địa bàn thành phố. Kết quả, đoàn đã phát hiện và tiêu hủy gần 80kg bạch tuộc, mực chứa formol, hơn 15kg thực phẩm chứa hàn the…

Mới đây nhất (tối 1/5), đoàn kiểm tra liên ngành TP.Vũng Tàu đã kiểm tra 21 quầy ăn và lấy 26 mẫu để test nhanh tại Chợ Du lịch Vũng Tàu. Kết quả cho thấy, 11 mẫu bạch tuộc và mực có chứa formol. Đoàn đã thực hiện tiêu hủy tại chỗ 3,5kg bạch tuộc và 2kg mực có chứa formol; Tối ngày 2/5, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Vũng Tàu tiếp tục phát hiện và tiêu hủy gần 10 kg bạch tuộc có chứa formol tại sạp bán đồ hải sản trong chợ du lịch, TP Vũng Tàu.

Trước đó, tại chợ Xóm Lưới, phường 2 (chợ tự phát, bày bán nhiều loại hải sản chủ yếu là mực, bạch tuộc, ốc, cá, hải sản khô… được khách du lịch mua rất đông), đoàn liên ngành cũng phát hiện 8/15 mẫu kiểm tra có chứa formol. Đoàn đã tiêu hủy tại chỗ dưới sự chứng kiến của chủ cơ sở 4,3 kg các loại bạch tuộc, mực và tôm.

Tại phường Thắng Tam, nơi tập trung nhiều tuyến đường phục vụ khách du lịch, đoàn kiểm tra 34 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, chủ yếu là các xe đẩy bán mực, bạch tuộc, ốc, hải sản khô… Kết quả 41/49 mẫu thử có chứa formol. Đoàn đã tiêu hủy 45 kg (gồm 32 kg bạch tuộc và 13 kg mực) của các cơ sở này.

Ông Phạm Văn Lưu, Trưởng phòng Y tế TP.Vũng cho biết: Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường bảo vệ sức khỏe cho người dân địa phương và khách du lịch, từng bước loại trừ thực phẩm bẩn, thời gian tới TP. Vũng Tàu tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa phụ gia độc hại như hàn the, formol, urê… để tiêu hủy và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Tin & ảnh: Linh Nga

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện và tiêu hủy gần 100 kg thực phẩm có chứa hóa chất độc hại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO