Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 20 bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố vi phạm các quy định về ATTP…
Thông tin từ Chi cục ATVSTP TP Hà Nội cho biết, hiện nay, thành phố có 2.892 bếp ăn tập thể, mỗi ngày cung cấp gần 1 triệu suất ăn. Trong đó, có 234 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, quy mô phục vụ từ 80-3.000 suất/ngày…
Thông tin từ Chi cục ATVSTP TP Hà Nội cho biết, hiện nay, thành phố có 2.892 bếp ăn tập thể, mỗi ngày cung cấp gần 1 triệu suất ăn. Trong đó, có 234 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, quy mô phục vụ từ 80-3.000 suất/ngày…
Nhận định vào mùa hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm nói chung, ngộ độc tại các bếp ăn tập thể sẽ gia tăng (do không khí nóng ẩm khiến vi sinh vật phát triển, thức ăn dễ bị ôi thiu…) vừa qua, Thanh tra Sở Y tế, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã thành lập đoàn thanh, kiểm tra tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, chế xuất.
Qua kiểm tra, các lỗi vi phạm vẫn xảy ra khá phổ biến ở các bếp ăn tập thể như: sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc 1 chiều; bảo quản thực phẩm chưa đúng, không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại; sổ sách ghi chép không ghi đầy đủ các nội dung theo quy định, không lưu mẫu; không khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên…
Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, năm 2017, chỉ tính ở tuyến thành phố, Hà Nội đã kiểm tra 162 bếp ăn tập thể khu công nghiệp. Trong quá trình kiểm tra đã xử lý 20 bếp ăn tập thể vi phạm ATTP, phạt tiền 124 triệu đồng.
Cũng theo bà Thu, dù đã có nhiều chuyển biến qua những năm gần đây song công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể vẫn còn gặp những khó khăn như: chủ bếp ăn tập thể còn chủ quan, khoán cho nhà thầu, chưa tăng cường quản lý chặt nguồn thực phẩm; nguồn cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể đa dạng, khó kiểm soát triệt để; kiến thức về lựa chọn cơ sở cung cấp và sản phẩm thực phẩm còn hạn chế…
Vì vậy, thời gian tới, để đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý ATTP, kết nối cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm với các bếp ăn tập thể.
Đồng thời, giám sát ATTP của cơ quan có bếp ăn tập thể với nhà thầu cung cấp suất ăn về nguồn gốc thực phẩm; đồng thời tiếp tục nghiên cứu các mô hình quản lý kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể phù hợp với tình hình hiện tại…