--Quảng cáo---

Phạt đến 50 triệu đồng nếu triển khai dự án chậm tiến độ

Tư vấn pháp luật - 11:24 27/04/2018

(TN&MT) – Gia đình tôi mua 1 căn nhà liền kề tại khu ngoại thành Hà  Nội đã gần 6 năm nay. Theo tiến độ, cuối năm 2015 thì chủ đầu tư phải bàn giao nhà cùng với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng xung quanh. Nhưng tới thời điểm này, dự án khu đô thị đó vẫn còn ngổn ngang, các hạng mục xây dựng chậm triển khai so với tiến độ. Xin hỏi, với các sai phạm này, chủ đầu tư sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Theo Khoản 1 và 2, Điều 13 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở quy định về phạt vi phạm quy định về đầu tư phát triển đô thị thì:

“1. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thực hiện đầu tư phát triển khu đô thị không tuân theo kế hoạch hoặc chậm so với tiến độ được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

b) Chậm bàn giao dự án theo tiến độ đã được phê duyệt.

2. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Để chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đầu tư xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc tiến độ dự án đã được phê duyệt (nếu có);

b) Thay đổi chủ đầu tư cấp 1 mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản;

c) Điều chỉnh dự án mà chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận;

d) Không hoàn thành thủ tục để được công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình theo quy định đối với công trình đã hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng;

đ) Không tổ chức khai thác cung cấp dịch vụ đô thị đảm bảo phục vụ nhu cầu của dân cư đến ở theo đúng mục tiêu của dự án cho đến khi chuyển giao cho chính quyền hoặc các tổ chức, doanh nghiệp quản lý dịch vụ chuyên nghiệp.”

kim chung
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 4 Nghị định 139/2017/NĐ-CP  quy định: Mức phạt trên đây được áp dụng xử phạt đối với tổ chức vi phạm; trong trường hợp cá nhân vi phạm thì bị phạt tiền bằng 1/2 so với mức phạt đối với tổ chức vi phạm.

Như vậy, mức phạt tiền đối với tổ chức thực hiện hành vi thực hiện đầu tư phát triển khu đô thị chậm so với tiến độ được cấp có thẩm quyền phê duyệt là từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Trong khi đó, mức phạt tiền đối với cá nhân thực hiện hành vi thực hiện đầu tư phát triển khu đô thị chậm so với tiến độ cấp có thẩm quyền phê duyệt là từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn buộc phải thực hiện đầu tư phát triển khu đô thị theo kế hoạch theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 13 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO