--Quảng cáo---

Pháp tài trợ hơn 53 triệu Euro giúp thích ứng BĐKH

Môi trường - 00:00 09/09/2016

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Rémy Rioux vừa ký kết hai thỏa ước tài trợ trị giá 53,35 triệu Euro nhằm mục tiêu tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu tại một số tỉnh của Việt Nam.

Trong đó, một thỏa ước liên quan tới khoản vay ưu đãi trị giá 52,3 triệu Euro và một thỏa ước viện trợ không hoàn lại trị giá 1 triệu Euro, nhằm mục tiêu tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và đặc biệt với biến đổi lượng mưa, tình trạng hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng về tần suất và cường độ cũng như nguy cơ mực nước biển dâng tại 3 tỉnh: Ninh Bình, Hà Tĩnh và Cần Thơ.

Tại tỉnh Ninh Bình, dự án thực hiện dự báo tình trạng nước mặn dâng sâu vào sông Vạc thông qua việc xây dựng công trình đập âu thuyền Kim Đài và một hồ dự trữ nước ngọt để phục vụ nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và mục đích sinh hoạt. Dự án liên quan tới 6 huyện với diện tích là 55.000 ha trên tổng diện tích 88.000 ha, trong đó, 70% là sản xuất lúa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại tỉnh Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà, dự án có mục tiêu hạn chế nguy cơ ngập úng thông qua cải thiện năng lực tiêu thoát lũ và hỗ trợ tưới vào các thời điểm quan trọng khi bắt đầu vụ lúa hè vào tháng 6 và 7.

Tại thành phố Cần Thơ, dự án thực hiện gia cố các đoạn kè sông Cần Thơ tại huyện Phong Điền và các quận Ninh Kiều và Cái Răng.

Bên cạnh đó, dự án thực hiện hỗ trợ kỹ thuật cho các chủ dự án cũng sẽ được huy động trong thời kỳ thực hiện thi công (năm năm kể từ hè 2016).

Đồng thời, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp thành phố Cần Thơ nghiên cứu đưa các hạn chế liên quan tới biến đổi khí hậu vào trong các chiến lược và chương trình hành động của thành phố, cũng như khuyến khích công nghệ kỹ thuật thân thiện với môi trường. Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cũng sẽ tư vấn cho các tỉnh Ninh Bình và Hà Tĩnh trong khuyến khích phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu và trong công tác quản lý điều tiết hệ thống thủy lợi của các tỉnh.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO