Đắk Nông: Truy tố 5 đối tượng vụ án dùng pin nhuộm tạp chất trộn vào tiêu

(TN&MT) - Theo lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đắk Nông, đơn vị này vừa ban hành cáo trạng truy tố 05 bị can trong vụ án dùng bột pin, phế phâm cà phê và sỏi để trộn vào hạt tiêu về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo điểm d khoản 3 Điều 317 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

tieua
Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng của đối tượng Nguyên Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp

Cụ thể, 05 bị cáo bị truy tố, gồm: Phan Thị Dung, thường trú tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước; Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo cùng thường trú tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông; Lê Thị Hồng Thơ, Trần Ngưỡng cùng trú tại  huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, vào các năm 2003 - 2004, thông qua việc kinh doanh mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thảo Dung quen biết với Lê Thị Hồng Thơ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ, Đắk Nông. Đến giữa năm 2015, Thơ biết một đối tượng mua bán hạt tiêu trộn tạp chất nên lấy mẫu đưa cho Dung xem.

Sau đó, cả hai thống nhất Thơ tìm người làm tạp chất rồi bán cho Dung để trộn vào hạt tiêu. Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ và Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 đồng/kg. Để có tạp chất trên, Thơ liên hệ với Loan đặt mua 03 tấn. Sau khi có đơn hàng, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 01 lô cà phê mẻ có lẫn vỏ đem tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao rồi thuê xe tải chở đến giao cho Thơ.

Để tránh bị phát hiện, Thơ tiếp tục sang xe tải khác chở đến giao cho Dung. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường. Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng. Đến khoảng tháng 9/2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ.

Cách làm tạp chất của Loan, Bảo là đập pin Con Ó ra lấy bột cho vào thùng nước, dùng máy khoan điện khuấy tan bột pin, rổ nhựa lọc bỏ lõi pin, ca nhựa múc nước bột pin tưới vào tạp chất, đưa tạp chất vào máy trộn bê tông quay trộn đều, sau đó đưa lên lò sấy khô lấy ra tạp chất đúng theo yêu cầu của Dung. Trong quá trình làm tạp chất, Loan, Bảo thuê Ngô Ngọc Sơn, thường trú huyện Đắk R’lấp làm công. 

tieub
      Dung dịch được tạo ra từ bột pin Con Ó hòa với nước để nhuộm tạp chất trộn vào tiêu

Đến khoảng tháng 3/2018, Dung tiếp tục có nhu cầu mua tạp chất trộn vào hàng xuất bán theo hợp đồng nên gọi điện đặt hàng. Sau đó Thơ gọi điện cho Ngưỡng đến nhà Loan, Bảo chở hàng giao cho Dung. Do biết được sự chênh lệch giá nên trong lần chở hàng này Ngưỡng chở 23.300kg nhưng nói với Dung thanh toán với Thơ 15.000kg, còn 8.300kg thanh toán với mình để kiếm lời riêng. Ngày 10/4/2018, Ngưỡng tiếp tục mua của Loan, Bảo, 9.800kg chở đến bán cho Dung. Tạp chất mua về, Dung giao cho Lê Văn Lập, thường trú huyện Lộc Ninh và những công nhân làm thuê trộn vào hạt tiêu với tỉ lệ khoảng 02%.

Đến ngày 15/4/2018, biết được tạp chất mua của Loan, Bảo có trộn bột pin Con Ó bị cơ quan điều tra phát hiện. Lúc này, trong kho của Dung có 9.800kg tạp chất mới nhập của Ngưỡng. Sợ bị phát hiện xử lý, Dung gọi điện thì Ngưỡng nói Dung nhờ người khác nhận mua tạp chất này để về làm phân bón. Đến ngày 18/4/2018, Dung nhờ em chồng là ông Ba, thường trú tại thị trấn Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước cho người chở tạp chất nêu trên ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán.

Tại kho còn có khoảng 4.000kg hạt tiêu đã trộn với tạp chất, Dung cho trộn thêm vào khoảng 5.000kg hạt tiêu để bán cho Công ty Cổ phần Phalco Việt Nam, dự kiến giao hàng vào ngày 23/4/2018. Tuy nhiên, ngày 22/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành tạm giữ tại kho hàng của Dung số lượng hạt tiêu nêu trên với trọng lượng là 9.000kg.

Tại kết luận giám định số 2197 ngày 26/4/2018 của Viện Khoa học Hình sự, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an kết luận: trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua), hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Hiện tại, toàn bộ hồ sơ vụ án đã được VKSND tỉnh Đắk Nông chuyển đến Tòa án nhân dân cùng cấp để định ngày xét xử.

Phạm Hoài

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục