Đắk Nông: Họp báo vụ án “Sản xuất, buôn bán xăng dầu giả”

(TN&MT) - Ngày 6/6, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” là xăng, dầu liên quan đến "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng (50 tuổi, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng).

xa1
Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin về vụ án “Sản xuất, buôn bán xăng dầu giả”

Làm giả xăng dầu rất tinh vi

Theo Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, qua công tác trinh sát, đơn vị đã phát hiện một đường dây sản xuất và buôn bán xăng giả quy mô lớn trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Công an tỉnh Đắk Nông nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên báo cáo Bộ Công an để xác lập chuyên án đấu tranh. Sau khi nhận được lệnh của Bộ Công an (từ ngày 28-5 đến 2-6), các cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét kho xăng dầu của ông Trịnh Sướng ở Sóc Trăng.

Trước đó, lực lượng Công an đã bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu để làm thành xăng giả. Cơ quan công an cũng khám xét 6 địa điểm, là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn các hợp chất nêu trên để làm xăng giả thuộc địa bàn các tỉnh thành Hậu Giang, Cần Thơ, TP.HCM.

Thông qua vật chứng thu được và lời khai ban đầu của các đối tượng, phương thức thủ đoạn để làm ra xăng giả là mua dung môi và những sản phẩm của quá trình chưng cất từ dầu mỏ... với chỉ số RON chỉ khoảng 60 (rất thấp; không được dùng để pha chế với xăng) và pha chế với 30-50% xăng cùng với chất bột màu vàng. Các chế phẩm chưng cất từ dầu mở chỉ số RON rất thấp, chỉ để pha sơn, tẩy rửa, công nghiệp gỗ.

Ngoài cách dùng dung môi, chất kích RON, xăng nền A95, tinh bột màu vàng… tạo ra hợp chất là xăng A95 giả. Các đối tượng còn sử dựng một thủ đoạn, công thức khác là là 35% dung môi, 40% xăng nền, và 20% tạp chất cùng 1 chất màu xanh khác. Từ vật chứng thu được, cùng với kết quả giám định hơn 100 mẫu xăng thì Trung tâm tiêu chuẩn đo lường Việt Nam 3 khẳng định các mẫu vật không phù hợp với tiêu các tiêu chuẩn của xăng dầu hiện hành của Việt Nam.

Theo Đại tá Quy, các đối tượng  đã pha chế xăng dầu giả rất tinh vi. Thời gian đầu, các đối tượng đã mang đến cây xăng, trực tiếp pha trộn sau đó mang xuống hầm chứa. Sau khi bị phát hiện, các đối tượng pha tại kho sau đó xuất đi các địa phương, Mỗi lần pha rất nhanh, và canh gác rất cẩn thận gây khó khăn cho việc bắt quả tang. Riêng Trịnh Sướng, sử dụng tàu biển vận chuyển toluen và pha chế xăng giả ngay trên tàu. Khi bị chức năng bắt quả tang, các đối tượng đã bơm 180 lít xăng với 420 toluen sau đó bơm lên bồn T8 (có dung môi) để tạo 1,5 triệu lít xăng giả.

xa2
Cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (TX. Gia Nghĩa, Đắk Nông) bị cơ quan chức năng phát hiện bán xăng giả

Nhiều doanh nghiệp liên quan

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, từ lời khai của các đối tượng, có nhiều công ty, doanh nghiệp liên quan đến việc sản xuất, buôn bán xăng giả chứ không riêng gì Trịnh Sướng. Đến thời điểm hiện tại, các công ty này đã hoạt động một thời gian dài, sớm nhất là từ đầu năm 2017. Cụ thể, như Công ty Tam Quang (của Ngô Ngọc Quang), Công ty Trí Dũng (của Đinh Trí Dũng), Công ty Gia Thanh (em vợ Trịnh Sướng)… Riêng ở địa bàn tỉnh Đắk Nông, có một số cửa hàng đã sử dụng xăng giả như: Vinh Quang, Thành Danh, Lan Duyên và là đầu mối để thực hiện chuyên án.

Tính đến thời điểm này, Công an đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại, trong đó gần 2,2 triệu lít đã trộn thành xăng giả, hơn 420.000 lít dung môi chứa chất pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm, 50kg tạo màu. Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra  Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố  23 bị can để điều tra về hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả là xăng dầu liên quan đến đường dây này.

Hiện Công an tỉnh Đắk Nông đang phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Phạm Hoài

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục