Đắk Nông: Công ty khai thác đá chưa được cấp phép nổ mìn

 

(TN&MT) - Liên quan đến vụ nổ mìn khai thác đá xảy ra sáng 25/1 làm 2 người chết, 3 người bị thương xảy ra tại tiểu khu 1469 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Sáng 26/1, PV Báo điện tử TN&MT đã làm việc với đại diện lãnh đạo phòng Kỹ thuật an toàn – Môi trường thuộc Sở Công Thương  Đắk Nông cho biết Cty Vượng Phát chưa được cấp phép để nổ mìn. 
 

hinh hiện trường vụ nổ
Hiện trường vụ nổ tại tiểu khu 1469, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức

 

27393342 631958170307925 39183767 o


Theo đó, Sở Công thương chỉ cho phép Công ty Vượng Phát thực hiện khai thác đá bằng cách hợp đồng với Chi nhánh công ty công nghiệp hóa chất mỏ Đắk Lắk để nổ mìn. Theo quy định, mỗi khi nổ mìn, công ty hóa chất mỏ Đắk Lắk phải làm hộ chiếu gửi Sở Công thương và Công an tỉnh để vận chuyển hóa chất. Số lượng thuốc nổ phải thông báo đăng ký rõ ràng, sau khi nổ mìn xong phải báo cáo lại Sở và Công an tỉnh.

Theo tìm hiểu của PV, hộ chiếu được cấp cho công ty hóa chất mỏ Đắk Lắk nổ lần cuối cùng vào ngày 14/1/2018.

Hiện Sở Công thương đã yêu cầu Công ty Vượng Phát làm báo cáo về vụ nổ và nguồn gốc số thuốc nổ nhưng Công ty này vẫn chưa có báo cáo.

Trước đó, vào chiều 25/1, theo thông tin từ lãnh đạo huyện Tuy Đức (Đắk Nông) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sập mỏ đá trong lúc khai thác khiến 2 người chết tại chỗ, 2 người khác bị thương .

Hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính của các nạn nhân tử vong bao gồm anh Phan Văn Hoán (SN 1987, trú tại xã Thuận An, huyện Đắk Mil) và một người tên Trung (chưa xác định lai lịch địa chỉ) tử vong tại chỗ.

2 người khác bị thương nặng, trong đó mới xác định được danh tính 1 nạn nhân là Long Thắng Hải (chưa xác định địa chỉ). Hiện cả 2 nạn nhân này đang được đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh.

Theo người dân địa phương, trong khi người dân đang đi làm thì nghe thấy nhiều tiếng nổ phát ra từ khu vực mỏ đá của Công ty TNHH Vượng Phát (tiểu khu 1469, xã Quảng Trực). Tại thời điểm phát ra tiếng nổ, một số công nhân của công ty đang làm việc khai thác đá cho Công ty TNHH Vượng Phát nên chạy không kịp.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân là do trong quá trình khai thác đá, các nạn nhân đã  nổ mìn dẫn đến tử vong.  

Được biết, Công ty TNHH Vượng Phát được UBND tỉnh Đắk Nông cấp phép hoạt động khai thác đá trong vòng hơn 5 tháng nay.

 

Tin & ảnh: Phạm Hoài

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục