--Quảng cáo---

Pakistan phục hồi 350.000 ha đất rừng bị suy thoái

Thế giới - 00:00 16/08/2017

(TN&MT) – Tỉnh miền bắc Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan (KPK) đã phục hồi và trồng mới 350.000 ha cảnh quan rừng bị suy thoái; vượt mục tiêu Dự án Sóng thần một tỷ cây.

Đây là dự án của Chính phủ Pakistan về Tăng trưởng xanh, được đưa ra vào năm  2015 gắn liền với nhu cầu phát triển lâm nghiệp bền vững ở Khyber Pakhtunkhwa; để bảo tồn tự nhiên của Pakistan và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Chiến dịch này đã giúp tỉnh KPK hoàn thành 348.400 ha cam kết của mình đối với Thách thức Bonn - một nỗ lực toàn cầu để đưa 150 triệu ha đất bị tàn phá và suy thoái vào khôi phục vào năm 2020 và 350 triệu ha vào năm 2030.

Muhammad Tehmasip - Giám đốc Dự án Sóng thần một tỷ cây cho biết, dự án đang phục hồi cảnh quan tự nhiên đã bị phá hoại trước đây, giúp đáp ứng các nhu cầu hiện tại và tương lai; đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu ở một tỉnh dễ bị tổn thương về khí hậu.

Cây con trong vườn ươm
Cây con trong vườn ươm

Đến nay, dự án đã đạt được mục tiêu khôi phục thông qua việc kết hợp tái sinh rừng tự nhiên (60%) và trồng rừng theo kế hoạch (40%). Ngoài ra, đã thành lập được 13.000 vườn ươm cây tư nhân, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, tạo ra hàng ngàn công việc xanh cho thanh niên thất nghiệp và phụ nữ trong tỉnh.

Inger Anderson, Tổng giám đốc của IUCN cho biết, sáng kiến Sóng thần một tỷ cây là một câu chuyện thành công về bảo tồn, cho thấy vai trò lãnh đạo của Pakistan trong nỗ lực khôi phục quốc tế và tiếp tục cam kết với Thách thức Bonn.

Các cây trồng đang được tăng cường kè bờ sông ở các khu vực có lưu vực quan trọng như dọc theo bờ sông Indus, Kunhar và Swat. Dự án đã bổ sung cây trồng cho các vùng đất nông nghiệp, cải thiện đa dạng sinh học bằng cách khôi phục các khu bảo tồn động vật hoang dã; từ đó sẽ góp phần làm cho CO₂ bị cô lập thông qua các đồn điền cây mới.

Được biết, để hỗ trợ dự án, chính phủ tỉnh KPK đã đầu tư 123 triệu USD để tài trợ và sẽ dành 100 triệu USD để duy trì dự án đến tháng 6/2020. Sự hỗ trợ này giúp cho dự án trở thành một trong những đầu tư sinh thái lớn nhất từ ​​trước tới nay ở Pakistan.

Năm 2016, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã công bố Chương trình Xanh Pakistan, với mục tiêu trồng hơn 100 triệu cây cối trong nước. Thêm vào đó, Pakistan đã cam kết thực hiện Thách thức ở Bonn vào tháng 5/2017 để bổ sung cho cam kết hiện tại của KPK - cam kết 100.000 ha trong Hội nghị Cấp cao Châu Á - Bonn Challenge ở Nam Sumatra và giúp vượt qua mốc 150 triệu ha đất rừng bị phá và bị xuống cấp vào năm 2020.

Tuyết Chinh


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO