--Quảng cáo---

Ông giám đốc đi nhặt rác để làm từ thiện

Sức khỏe - 19:06 24/02/2019

(TN&MT) - Đều đặn như vắt chanh, dù mưa hay nắng, song cứ hễ chủ nhật là anh Lê Đức Lâu (SN 1972, trú tại phường Yên Đổ, TP. Pleiku, Gia Lai) lại thực hiện công việc đi thu gom phế liệu. Người đàn ông xấp xỉ ngũ tuần với mái tóc hoa râm lúc này đóng một lúc 3 vai, vừa là Giám đốc một công ty chuyên về lĩnh vực quảng cáo và in ấn, vừa là phó Chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai đồng thời kiêm luôn việc lái xe.

Ảnh công việc sáng chủ nhật hành tuần của anh Lâu là nhặt ve chai, phế liệu về làm từ thiện
Công việc sáng chủ nhật hàng tuần của anh Lâu là nhặt ve chai, phế liệu về để làm từ thiện

Nhấc điện thoại hẹn cuối tuần gặp nhau làm ly cà phê nhé nhưng phải đến lần thứ mười mấy mới được “chộ” mặt anh ấy, mà gặp nhau lúc nào cũng vội. Người đàn ông tóc đã hoa râm nhưng dáng vẻ vẫn hết phong trần, lãng tử với áo pull, quần jean và đôi giày thể thao, trông rất nhanh nhẹn. Anh nói, chú thông cảm nhé, công việc cuối năm nhiều quá, anh chỉ gặp em được tí thôi. Rồi anh kể về lịch làm việc của mình rằng, thứ hai phải làm gì, thứ ba đi đâu, thứ tư gặp ai... nhưng dù công việc kinh doanh có bận cỡ nào thì bất di bất dịch là ngày chủ nhật phải đi thu gom phế liệu làm từ thiện.

Đứa trẻ không có hậu môn thành người bình thường

Kể về quá trình làm từ thiện của anh Lâu, những người trong câu lạc bộ thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai nói rằng đã cùng tham gia giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh, song ấn tượng nhất là ca bệnh khó của bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn. Vào năm 2016, khi vừa sinh ra, bé đã không có hậu môn nên các bác sĩ buộc phải mổ một lỗ bên hông để cháu có thể đại tiện được. Cuộc sống của gia đình bé Toàn phải nói là hết sức khó khăn, hàng ngày cha thì đi đánh giày, mẹ đi bán vé số, được cắc nào hai vợ chồng cũng đều lo thuốc thang cho bé. Mà nào phải lúc nào công việc kiếm cơm cũng gặp thuận lợi, những hôm mưa gió bão bùng hay những ngày ế ẩm thì cuộc sống gia đình họ chỉ biết dựa vào sự đùm bọc của xóm giềng, ai có gì cho nấy. Đến nỗi, chủ nhà trọ cho thuê phòng cũng không nỡ lấy tiền ở đối với gia đình họ, nhiều khi còn phải mua gạo và chăn ấm mang đến cho. Khi nghe về hoàn cảnh này, anh Lâu đã quyết tâm giúp đỡ để bé được làm người bình thường. Anh đã đứng ra kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng thông qua mạng xã hội facebook, Zalo, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động để kêu gọi từ thiện. Sau lần này, nhóm anh có được gần 60 triệu đồng giúp bé Toàn mổ tạo hậu môn. Tuy nhiên, khi làm việc với Bệnh viện Nhi đồng II (TP. Hồ Chí Minh), các bác sĩ chuyên ngành nói rằng số tiền trên vẫn chưa đủ. Thế là, anh lại lên mạng, gọi điện thoại nhờ bạn bè, anh em làm thêm một đêm ca nhạc từ thiện và quyên được thêm một số tiền kha khá. Khi tiền bạc đã cơ bản ổn, một khó khăn mới lại phát sinh khi sắp đến ngày lên bàn mổ, bé Toàn lại không có giấy khai sinh và gia đình cũng không có hộ khẩu. Lúc này, thông qua các mối quan hệ, anh Lâu lại giúp bé Toàn có giấy khai sinh và hộ khẩu cho gia đình bé.

Ảnh Bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn được đưa đi tạo hậu môn tại Bệnh viện Nhi đồng 2
Bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn được đưa đi tạo hậu môn tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Chưa hết, khi biết việc này, một vị Chủ tịch phường tốt bụng còn làm cho bé Toàn thẻ bảo hiểm xã hội. Vào đầu tháng 2/2016, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng II đã tạo thành công hậu môn cho bé Toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên ngành cho rằng, để hoàn chỉnh thì cần phải làm thêm đợt phẫu thuật lần hai và phải cần thêm tiền. Với suy nghĩ, tiễn phật phải tiễn đến Tây Thiên, anh Lâu lại tiếp tục nhấc điện thoại, “gõ bàn phím” để kêu gọi những mạnh thường quân tiếp tục quyên góp và nhờ vào sự chung tay của cộng đồng mạng xã hội cũng như sự nhiệt tình của các thành viên của Câu lạc bộ thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai, số tiền đáp ứng việc tái phẫu thuật cho bé Toàn cũng nhanh chóng đủ đầy. Tháng 3/2016, ca phẫu thuật lần thứ hai cho bé Toàn thành công tốt đẹp, em đã có thể sinh hoạt bình thường như mọi đứa trẻ khác. Hiện giờ, bé Toàn đang ở cùng ông bà ngoại ở tỉnh Bình Thuận, cha mẹ thì vẫn tiếp tục công cuộc mưu sinh ở Gia Lai để gửi tiền về nuôi cháu. Họ cho rằng không biết nói lời gì để tri ân việc mọi người đã đóng góp, giúp đỡ để con mình trở thành một đứa trẻ bình thường.

Ảnh anh Lâu cùng các mạnh thường quan làm đầy năm cho bé Toàn
Anh Lê Đức Lâu cùng các mạnh thường quân làm đầy năm cho bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn

Đây chỉ là một việc làm tiêu biểu mà anh Lâu và thành viên của câu lạc bộ thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai thực hiện trong nhiều năm qua. Theo các thành viên, đến giờ này họ không còn nhớ nỗi đã từng làm được việc gì nữa. Còn theo anh Lâu, để sự nghiệp của mình được cơ bản ổn định như ngày hôm nay, anh cũng đã từng bao phen thất bại, lao đao, từng hai bàn tay trắng làm nên... một đống nợ. Tuy nhiên, lúc nào cũng vậy, nhờ vào sự động viên giúp đỡ của bạn bè, anh em nên anh đã từng bước gượng dậy, vươn mình, cất cánh. “Do đó, để trả nghĩa cho đời, tôi nguyện cố gắng bằng tất cả tâm sức, mong sao nhiều mảnh đời không may mắn có thể vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống”, anh Lâu giải thích đơn giản về việc làm của mình.

Ảnh CLB từ thiện Từ Tâm Gia Lai đem quà về cho bà con nghèo
CLB từ thiện Từ Tâm Gia Lai đem quà về cho bà con nghèo

Vị thủ lĩnh đầu bạc của những trái tim hồng

Để có nguồn tài chính cho câu lạc bộ, anh Lâu đã không ngại ngần đi thu gom ve chai phế liệu về bán cho đồng nát. Theo anh, ban đầu số lượng phế liệu thu được rất ít, nhưng khi hiểu về việc anh Lâu làm, nhiều nhà hàng, quán xá đã không bán ve chai nữa mà đợi anh đến lấy. Đến giờ này, danh sách đợi anh Lâu đến lấy ve chai đã ngày một dài thêm và cứ mỗi chủ nhật, quỹ của câu lạc bộ lại có thêm khoảng 1 triệu đồng. Cứ thế, mỗi năm có 52 cái chủ nhật, anh Lâu đã lượm về 52 “chai” cho việc làm từ thiện. Dù ở xa, có khi cách TP. Pleiku mấy trăm cây số song anh cũng phải ráng về cho bằng được. Với đặc thù công việc là thi công biển quảng cáo nên anh Lâu hay rong ruổi khắp thiên hạ. Do đó, để phát tán việc làm của Câu lạc bộ, anh Lâu còn không ngần ngại gắn thông điệp “nhặt ve chai làm từ thiện” trên xe của mình để có thể thu gom được nhiều rác hơn, để giúp được nhiều số phận không may trong cuộc sống hơn nữa. Ngoài việc này, anh Lâu còn nghĩ ra ý tưởng làm khăn lạnh để bán. Theo đó, mỗi chiếc khăn dù lãi nhiều hay ít đều được bổ sung vào quỹ của CLB. Anh tâm sự, những ngày đầu bán không đủ vốn, anh em trong câu lạc bộ phải bỏ tiền túi ra mang về dùng hoặc phân phát cho người thân. Giờ này, nhờ nỗ lực của nhiều người, việc bán khăn cũng đã ổn. “Nhờ hai nguồn thu trên nên quỹ của CLB luôn có tiền mặt để chủ động chi ra cho những trường hợp đột xuất gặp chuyện không may”, anh Lâu kể.

Ảnh danh sách các địa điểm thu gom ve chai phế liệu
Danh sách các địa điểm thu gom ve chai phế liệu

Chị Vương Kiều Trang một người yêu thích thiện nguyện cho biết, anh Lâu được mọi người tôn là thủ lĩnh. Anh rất có tâm với những mảnh đời bất hạnh nên được đi làm thiện nguyện cùng với anh, chị Trang cảm thấy rất vui và học hỏi được rất nhiều điều trong cuộc sống. “Để đến được với những con người không may mắn, không việc gì có thể làm khó được vị thủ lĩnh của chúng tôi”, chị Trang nói. Còn theo anh Nguyễn Phong Cảnh, làm thiện nguyện cùng anh Lâu đa phần là chuyện bất chợt, đôi khi là điều bất ngờ, không hề có kế hoạch cụ thể cũng như công việc nhất định, cứ hễ nghe có người cần giúp thì dù nửa đêm, hay mưa gió bão bùng anh cũng alo để mọi người cùng lên đường. Anh Cảnh kể, có hôm anh Lâu gọi đi giúp hoàn cảnh anh thợ hồ ngã giàn giáo bị liệt nửa người, vợ thì bỏ đi, 2 con không ai chăm sóc. Vừa xong việc này, anh lại gọi đi cùng hội chữ thập đỏ huyện Chư Pưh để giúp bà con nghèo ở địa phương; có lúc nửa đêm gà gáy anh lại "réo" đi hiến máu giúp bệnh nhân cấp cứu mà lượng máu dự trữ của bệnh viện không đủ... “Tôi nhớ nhất là một kỷ niệm vui khi làm từ thiện cùng anh Lâu. Ấy là khi dừng xe tải bên đường để đi ăn cơm, một người dân đọc được thông điệp nhặt ve chai làm từ thiện trên xe tải của anh Lâu liền mời chúng tôi về nhà lấy mấy trăm vỏ lon bia, nước ngọt ra quyên góp”, ảnh Cảnh hào hứng kể.

Ảnh đại diện mạnh thường quân trợ giúp cho ông Thơ hàng tháng
Đại diện mạnh thường quân trợ giúp cho ông Thơ hàng tháng

Nói về việc đi lượm ve chai, thùng carton bỏ đi của nhóm để làm từ thiện, chị Nguyễn Thị Hải - Chủ nhiệm CLB Từ Tâm Gia Lai cho biết dù ít hay nhiều nhưng bằng tâm và tất cả tấm lòng, anh em câu lạc bộ đều muốn góp một chút sức nhỏ bé giúp những số phận không may mắn có được cuộc sống ổn định và hạnh phúc hơn. “Hiện nay câu lạc bộ đang chu cấp cho 22 hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai với mỗi suất 300.000 đồng/tháng. Số tiền tuy ít ỏi nhưng hy vọng có thể giúp họ có cái ăn hàng ngày và cuộc sống đỡ vất vả hơn”, chị Hải tâm sự.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ ở địa chỉ 132/18/20 Phạm Văn Đồng (TP. Pleiku), ông Nguyễn Văn Thơ (SN 1955) cho biết, nhờ Hội thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai mà cuộc sống của ông đã đỡ vất vả hơn trước. “Giờ tui đã hơn 60 tuổi rồi, lại hay bệnh tật nên không đủ sức lao động. Hiện, miếng cơm manh áo hàng ngày của tui cũng nhờ các nhà hảo tâm mà có”, ông Thơ gửi lời tri ân chân thành đến hội thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai.

Nói về anh Lâu, ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Gia Lai khẳng định rất ngắn gọn, anh ấy rất nhiệt tình, tâm vô tư, trong sáng trong việc triển khai các hoạt động thiện nguyện. Nhiều năm qua, anh Lâu đã triển khai được nhiều hoạt động, trợ giúp được nhiều bà con nghèo và các đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO