Ô nhiễm không khí có thể thay đổi hiệu quả của thuốc kháng sinh

05/03/2017 00:00

(TN&MT) - Vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp ở người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ô nhiễm không khí, làm thay đổi hiệu quả của thuốc kháng sinh và tăng nguy cơ...

(TN&MT) - Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu ở Anh đã chỉ ra rằng vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp ở người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ô nhiễm không khí, làm thay đổi hiệu quả của thuốc kháng sinh và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Leicester (Anh) đã nghiên cứu tác động của ô nhiễm không khí đối với vi khuẩn sống bên trong cơ thể con người, trong đó, tập trung vào đường hô hấp gồm mũi, cổ họng và phổi.
 
Nghiên cứu này cho thấy cacbon màu đen do đốt các nhiên liệu hóa thạch làm thay đổi cách vi khuẩn phát triển. Điều này có thể thay đổi cách vi khuẩn tồn tại trên niêm mạc đường hô hấp của con người cũng như thay đổi khả năng tránh và chiến đấu với hệ thống miễn dịch.
 
Bà Julie Morrissey, đến từ Đại học Leicester cho biết: "Kết quả của nghiên cứu giúp tăng cường sự hiểu biết của chúng ta về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người. Nó cho thấy các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và hiệu quả của điều trị kháng sinh với những căn bệnh này".
 
Ô nhiễm không khí có thể thay đổi hiệu quả của thuốc kháng sinh. Ảnh: Getty Images
Ô nhiễm không khí có thể thay đổi hiệu quả của thuốc kháng sinh. Ảnh: Getty Images
 
Nghiên cứu tập trung vào 2 tác nhân gây bệnh là Staphylococcus aureus và Streptococcus pneumoniae.
 
Ô nhiễm không khí đang trở thành một vấn nạn nghiêm trọng trên toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 7 triệu người đã thiệt mạng vào năm 2012 do tiếp xúc với ô nhiễm không khí.
 
"Nghiên cứu này có tiềm năng đáng kể để bắt đầu nỗ lực nghiên cứu toàn cầu, nhằm hiểu được một hiệu ứng chưa từng có của ô nhiễm không khí và tạo ra động lực bổ sung đáng kể cho việc kiểm soát ô nhiễm”, ông Paul Monk, người đứng đầu trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật tại Leicester khẳng định.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ CNBC
 
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ô nhiễm không khí có thể thay đổi hiệu quả của thuốc kháng sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO