--Quảng cáo---

Nhật Bản giúp Việt Nam giảm thiểu tác hại khí thải nhà kính

Biến đổi khí hậu - 00:00 13/11/2014

(TN&MT) - “Dự án thí điểm cơ chế tín chỉ chung JCM: Khách sạn phát thải các-bon thấp – Hệ thống quản lý năng lượng mới cho các tòa nhà tại Việt Nam” vừa được ký...

(TN&MT) - Ngày 12/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên & Môi trường và Tổ chức Phát triển kỹ thuật công nghiệp và năng lượng mới của Nhật Bản (NEDO) đã ký kết ghi nhớ hợp tác, triển khai “Dự án thí điểm cơ chế tín chỉ chung JCM: Khách sạn phát thải các-bon thấp – Hệ thống quản lý năng lượng mới cho các tòa nhà tại Việt Nam”.
   
  Đây là dự án nhằm phổ biến kỹ thuật năng lượng mới cho Việt Nam để giảm thiểu tác hại của khí thải các-bon (CO2) trong các tòa nhà.
   
Giảm thiểu tác hại của khí thải các-bon (CO2) trong các tòa nhà là vấn đề bức thiết
   
  Dự án thí điểm có tổng kinh phí khoảng 2,8 triệu US D do Chính phủ Nhật Bản tài trợ không hoàn lại. Trước mắt, NEDO sẽ thực hiện thí điểm tại các khách sạn lớn của Việt Nam, thông qua Công ty Hibiya Engineering (Nhật Bản). Đây là dự án kiểu mẫu trong khu vực ASEAN. NEDO sẽ đưa hệ thống BMS (hệ thống quản lý tòa nhà) vào quản trị năng lượng tại các khách sạn, tòa nhà lớn của Việt Nam. Sau khi dự án thí điểm kết thúc, hai bên sẽ có những đánh giá về mức giảm khí thải các-bon để có những thỏa thuận và hợp tác tiếp theo.
   
  Dự án này nằm trong khuôn khổ hợp tác chung của cơ chế tín chỉ JCM, giúp Việt Nam tiếp nhận về đổi mới công nghệ, xử lý và giảm thiểu tác hại của khí thải nhà kính. Sau buổi ký kết ghi nhớ này, hai bên sẽ có những hợp tác để cụ thể hóa các thỏa thuận và mở ra cơ chế hợp tác, tư vấn, nghiên cứu với Nhật Bản trong vấn đề này.
   
  JCM là một cơ chế giảm phát thải các-bon được đề xuất bởi Nhật Bản nhằm thúc đẩy việc hợp tác song phương với các nước đang phát triển, hướng tới thực hiện giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc chuyển giao công nghệ sạch và tiên tiến từ Nhật Bản. Hiện có 12 quốc gia đã ký kết với Nhật Bản về cơ chế JCM, trong đó Việt Nam là nước có nhiều dự án nhất.
   
T.H
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO