Người nước ngoài chỉ được mua nhà trong dự án đầu tư xây dựng

11/04/2018 16:47

(TN&MT) – Vợ chồng tôi muốn mua 1 lô đất tại thành phố Đà Nẵng. Chúng tôi muốn cùng đứng tên trên sổ đỏ. Tuy nhiên, chồng tôi là người Canada, quốc tịch Canada, còn tôi mang quốc tịch Việt Nam. Xin hỏi, chúng tôi có thể mua nhà ở Việt Nam hay  không? Khi mua nhà, vợ chồng tôi có được đứng tên trong sổ đỏ hay không?

nha dự án
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Theo quy  định của Điểm b, Khoản 2, Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014, tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức: Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Trong khi đó, Khoản 1, Điều 75 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong trường hợp vợ chồng bạn cùng mua nhà ở Đà Nẵng thì tài sản này sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng. Việc hai vợ chồng bạn có được đứng tên trong sổ đỏ hay không sẽ phụ thuộc vào việc căn nhà đó có nằm trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại hay không. Theo đó, vợ chồng bạn  chỉ được chung nhau sở hữu nhà ở là căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Nếu vợ chồng mua nhà ở riêng lẻ ở ngoài dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì căn nhà đó chỉ được đứng tên một mình bạn mà thôi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người nước ngoài chỉ được mua nhà trong dự án đầu tư xây dựng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO