(TN&MT) - Ngày 23/3, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, đơn vị đang cấp cứu cho một nam bệnh nhân do bị ngộ độc rượu ngâm cây rừng.
Theo thông tin ban đầu, sáng ngày 22/3, ông Lữ Văn Duyên (SN 1967), trú tại bản Hủa Na 2, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong đến nhà một người dân trú cùng bản uống rượu ngâm rễ cây rừng. Sau khi uống xong rồi về nhà thì khoảng 12 giờ trưa ông Duyên lên cơn co giật, sùi bọt mép, hôn mê và được gia đình đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Như đã đưa tin trước đó, chiều 12/3, anh Mong Văn Đ cùng vợ là Lô Thị V. (SN 1978), trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An tổ chức tiệc rượu, mời anh Mong Văn M (SN 1984, em trai anh Đ) và anh Lữ Văn Khăm (SN 1994, em rể anh Đ) qua ăn uống cùng. Trong bữa tiệc, vợ chồng anh Đ lấy chai rượu 1,5 lít ngâm rễ cây rừng cách đó 10 ngày ra uống. Sau khi uống được vài chén thì mọi người đều bị trúng độc với các biểu hiện như: Chóng mặt, buồn nôn, khó thở…mặc dù được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng 3 người đã tử vong, còn nạn nhân còn lại nguy kịch và may mắn sống sót sau khoảng gần 10 ngày điều trị tại Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An.
Kết quả kiểm nghiệm chai rượu nói trên của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã xác định nguyên nhân gây tử vong là do chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón.
Những trường hợp ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng liên tiếp tại Nghệ An đang dóng lên hồi chuông báo động về mức độ nguy hiểm khi người dân miền núi hay có thói quen dùng cây và rễ cây rừng không rõ nguồn gốc về ngâm rượu uống.