--Quảng cáo---

Nghệ An: Nhà máy 22 triệu đô la ồ ạt thi công “trộm” vào ban đêm?

Tiếng dân - Đình Tiệp - 09:11 08/01/2020

(TN&MT) - Đó là lời “bào chữa” của ông Lê Hồng Nghệ - Chủ tịch UBND xã Diễn Trường (huyện Diễn Châu) khi PV đặt câu hỏi vì sao một dự án lớn được thi công san lấp rầm rộ trên địa bàn xã nhưng không có thủ tục pháp lý theo quy định…

Theo tìm hiểu của PV, Dự án nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm giày dép Viet Glory là dự án đã được Nhà đầu tư ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào Nghệ An tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi năm 2019. Nhà máy này được xây dựng tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, công suất nhà máy dự kiến 25 triệu sản phẩm/năm trên diện tích 8 ha; Dự án được đầu tư bằng 100% vốn nước ngoài, tổng mức đầu tư khoảng 22 triệu USD (tương đương 506 tỷ đồng).

Bảng thông tin hoành tráng về dự án Nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm giày dép Viet Glory sát QL 1A

Tại Báo cáo của Huyện ủy huyện Diễn Châu trong văn bản số 487-BC/HU, ngày 21/11/2019 thì dự án nêu trên đang được UBND tỉnh Nghệ An xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư để lập các thủ tục giao đất theo quy định. Hiện, các thủ tục pháp lý cần thiết để triển khai dự án vẫn chưa được hoàn thiện.

Tuy nhiên, vào tháng 12/2019, nhà đầu tư đã thuê các nhà thầu ồ ạt đưa nhiều máy móc vào khu đất quy hoạch dự án để bóc phong hóa, đổ đất san nền và làm đường giao thông.

Tuy nhiên dự án lại tiến hành thi công "trộm" vào ban đêm khi chưa có thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định

“Từ khoảng đầu tháng 12/2019 chúng tôi thấy nhiều máy xúc, máy ủi và hàng trăm xe tải nườm nượp vào khu đất canh tác lúa trước đây của người dân xã Diễn Trường để đào đất phong hóa rồi các xe tải lần lượt chở đất từ nơi khác về đổ san lấp và lu lèn. Họ làm nhanh lắm, mới mấy ngày mà san lấp được cả vài héc ta với khối lượng hàng vạn khối đất” – Một người dân gần đó thông tin.

Có mặt tại hiện trường công trường thi công Nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm giày dép Viet Glory vào ngày 07/01/2020, ghi nhận của PV tại hiện trường là có 1 máy xúc và 3 máy ủi, 1 lán trại nhỏ nằm “bất động” trên khu đất mới được san lấp trên diện tích canh tác lúa của người dân trước đây. Nhiều vật liệu xây dựng khác cũng đang được tấp bạt ngổn ngang…

Máy xúc, máy ủi tại hiện trường

Xung quanh là nham nhở đất, đá san lấp với diện tích khoảng trên dưới 1ha, khối lượng hàng chục nghìn mét khối; phía Tây Bắc của dự án là một con đường đất mới được đắp nền rộng khoảng 10m với chiều dài khoảng vài trăm mét đang được thi công dở dang. Trên diện tích đất xung quanh khu vực đã san lấp có nhiều cọc, cờ được cắm mốc theo hàng dài…dáng dấp của một “đại công trường” đã hiện hữu. Ngoài ra, ở sát đường QL 1A cũng có thông tin về dự án được đặt rất hoành tráng cách đó không xa.

Vật liệu xây dựng đang được tấp kín bưng bằng bạt tại hiện trường

Sẽ không có gì đáng nói nếu như quá trình thi công dự án Nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm giày dép Viet Glory có tổng mức đầu tư lớn đến hàng chục triệu USD nói trên mà Nhà đầu tư đã hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định…

Tuy nhiên, theo phản ánh và quá trình tìm hiểu của PV được biết, hiện nay các thủ tục về giao đất, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án này vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền thông qua. Vì thế, đương nhiên giấy phép xây dựng của dự án cũng chưa được cấp theo quy định.

Một khối lượng đất hàng vạn khối đã được san lấp trên diện tích khoảng vài héc ta

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Lê Hồng Nghệ - Chủ tịch UBND xã Diễn Trường, cho biết: Mới đây xã phát hiện nhà thầu thi công dự án Nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm giày dép Viet Glory trên địa bàn thi công bóc phong hóa và san lấp ồ ạt nhưng chưa có các thủ tục pháp lý cần thiết. Sau khi phát hiện thì xã đã huy động cán bộ chức năng kiểm tra, đình chỉ và xử phạt 10 triệu đồng…

“Xã báo cáo với UBND huyện và huyện nói cái này thẩm quyền của xã nên xã đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng vì đơn vị này tự ý thay đổi hiện trạng đất khi chưa được nhà nước giao đất…”.

Nền đường rộng hàng chục mét, dài khoảng vài trăm mét cũng đang được thi công trên diện tích đất lúa

Khi PV đặt câu hỏi vì sao đơn vị thi công bóc phong hóa cũng như san lấp mặt bằng dự án với quy mô, khối lượng lớn như vậy nhưng mãi xã mới phát hiện, xử lý?

Ông Nghệ cho hay: “Họ làm trộm vào ban đêm, hơn 100 cái xe”.

Đặc biệt, khi PV ngỏ ý muốn tiếp cận văn bản đình chỉ thi công và quyết định xử phạt hành chính thì ông Nghệ từ chối: “Chỗ đó có chi đó thì dừng lại đi thôi, đưa thông tin mần chi. Thôi, chỗ đó thôi, còn mấy ngày cho họ làm…”(?).

Một khu vực khác đang được san lót bằng cát

Theo một cán bộ khác của UBND xã Diễn Trường thì mấy hôm thi công thường là thứ 7 và chủ nhật, nhà thầu làm ban đêm. “Nghe đâu nhà thầu chính huy động đến 4 công ty tiến hành thi công ồ ạt, huy động hàng trăm phương tiện máy móc, xe cộ. Hôm đó, huy động lực lượng cả huyện xuống hỗ trợ mới đình chỉ được đó” – Vị cán bộ cho hay.

Nhà máy "tạm" của dự án này nằm trong khu dân cư ở xóm 8, xã Diễn Trường với quy mô khoảng 500 - 700 công nhân cũng từng bị người dân "tố" gây ô nhiễm môi trường, xây dựng không phép

Chiều ngày 07/01/2020, PV đã đến phòng làm việc của ông Tăng Văn Luyện – Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu để trao đổi thêm về sự việc. Khi vừa đặt vấn đề, ông Luyện nói: “Anh bận lắm, anh biết rồi, cái ni anh phân công anh Hiên rồi nhá (ông Lê Mạnh Hiên – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu – PV)”. Khi PV liên lạc với ông Hiên thì vị Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cáo bận họp!

Qua sự việc trên có thể nói rằng, vấn đề thu hút đầu tư là cần thiết, quan trọng và rất đáng hoan nghênh. Thế nhưng, không vì thế mà các cơ quan chức năng buông lỏng quản lý để cho nhà đầu tư mặc sức "thích làm gì thì làm" là điều khiến dư luận khó có thể chấp nhận.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO