Nghệ An: Đình chỉ công trình xây dựng sai quy hoạch, thiết kế

21/11/2017 00:00

(TN&MT) - Phòng Quản lý đô thị TP Vinh ra Quyết định số 996/QĐ-QLĐT ngày 16/10/2017 “Về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị” tại xóm 20, xã Nghi Phú, TP Vinh do Công ty TNHH TM Minh Khang làm chủ đầu tư do xây dựng sai thiết kế, quy hoạch.

Như Báo TN&MT phản ánh số ra ngày 14/10/2017, bà Lương Thị Quỳ (SN 1958) trú tại khối 14, phường Trường Thi, TP Vinh có đơn phản ánh sự việc tranh chấp đất đai gửi các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, đầu năm 2011, Công ty TNHH TM Minh Khang có văn phòng đại điện tại đường 3/2 đại lộ Lê Nin, xã Nghi Phú, TP Vinh đầu tư dự án “Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở”, tại đây gia đình bà Quỳ có đặt cọc mua 2 lô đất (B1-04 và B1-05) với số tiền là 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, vào đầu tháng 10/2017, khi kiểm tra khu đất đã mua trước đó tại dự án Minh Khang, gia đình bà Quỳ bất ngờ thấy cả 2 lô đất đã mua đang bị người khác đào xới để làm móng và xây dựng công trình.

Nhiều sai phạm không được xử lý dứt điểm kéo dài tại dự án “Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở” của Công ty Minh Khang
Nhiều sai phạm không được xử lý dứt điểm kéo dài tại dự án “Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở” của Công ty Minh Khang

Tìm hiểu được biết, người đang xây dựng công trình nói trên là ông Lê Sỹ Nghĩa, trú tại huyện Nam Đàn. Trước đó, khoảng năm 2014, ông Nghĩa đã mua của dự án Minh Khang 4 lô đất liền kề nhau (từ B1- 03, B1- 04, B1 - 05 và B1-06). Tuy nhiên, điều đáng nói là phía Công ty TNHH TM Minh Khang đã bán chồng 2 lô đất (B1-04, B1-05) của gia đình bà Quỳ đã đặt tiền trước đó cho ông Nghĩa.

Đầu tháng 10/2017, phát hiện sự việc đất của gia đình đã mua trước đó đang bị người mua sau xây dựng công trình, gia đình bà Quỳ đã liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai để ngăn chặn việc xây dựng công trình nói trên.

Tiếp đó, hàng chục lá đơn kêu cứu được gia đình này gửi đến các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu vào cuộc làm rõ động cơ, mục đích khi Công ty TNHH TM Minh Khang cố tình bán chồng đất cho người khác.

Văn phòng đại diện của Cty TNHH TM Minh Khang tại đường Lê nin
Văn phòng đại diện của Cty TNHH TM Minh Khang tại đường Lê nin

Trong khi sự việc chưa được cơ quan nào giải quyết thì phía ông Lê Sỹ Nghĩa vẫn không dừng thi công công trình mà ngược lại còn đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Cụ thể, sáng 15/10/2017, phía ông Nghĩa tổ chức cho thợ đổ bê tông chân móng tại khu đất đang tranh chấp nói trên. Khi phát hiện sự việc, anh Đặng Thái Dương là con trai bà Quỳ đã ra ngăn cản nhưng bất thành. Sau đó, các lực lượng chức năng TP Vinh có mặt lập biên bản sự việc, tạm đình chỉ việc thi công.

Tưởng chừng sự việc sẽ dừng lại, thế nhưng trong đêm 15/10/2017, bất chấp mọi quy định, gia đình ông Nghĩa đã cho đổ bê tông toàn bộ chân móng khu nhà nói trên. Ngay sáng 16/10/2017, rất nhiều công nhân đã đến công trình này trộn bê tông, xây bờ tường gạch.

Trước sự việc trên, chiều 16/10/2017, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh ra Quyết định số 996/QĐ-QLĐT, quyết định: Đình chỉ thi công công trình xây dựng tại xóm 20, xã Nghi Phú, TP Vinh do đã có hành vi vi phạm hành chính “Xây dựng công trình sai thiết kế, sai quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt…”.

Quyết định số 996/QĐ-QLĐT ngày 16/10/2017 “Về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị”
Quyết định số 996/QĐ-QLĐT ngày 16/10/2017 “Về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị”

Cũng tại quyết định này, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh yêu cầu: “Chủ tịch UBND xã Nghi Phú tổ chức thực hiện việc đình chỉ thi công, trong đó: Giao Trưởng Công an xã chủ trì, phối hợp với Đội Quy tắc trật tự xã Nghi Phú, cán bộ công chức liên quan của xã cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm, đảm bảo hiệu lực thi hành của Quyết định ngay sau khi ký. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, nếu chủ đầu tư là Công ty TNHH TM Minh Khang không tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm 374 m2, sai thiết kế, sai quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì bị cưỡng chế phá dỡ. Giao Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh giám sát việc tự phá dỡ và đình chỉ thi công của Công ty TNHH TM Minh Khang”.

Sau khi Phòng Quản lý đô thị ban hành quyết đình đình chỉ thi công công trình, UBND TP. Vinh đã có quyết định xử phạt hành chính số 7077/QĐ-XPVPHC đối với vi phạm về trật tư xây dựng của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang.

Trước đó, UBND TP.Vinh đã ban hành 4 quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính xây dựng công trình sai thiết kế, sai quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó, đã ban hành 2 quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng trên các lô đất: C18, C19, C20, C48, C49, C50, A3-34, A3-35…Điều đáng nói, theo tìm hiểu của chúng tôi, dù có những quyết định xử phạt hay cưỡng chế ban hành từ năm 2015 thì đến nay công trình sai phạm vẫn tồn tại.

Được biết, tại dự án của Công ty Minh Khang xuất hiện rất nhiều sai phạm, các sai phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm thì lại phát sinh sai phạm mới khiến khách hàng bức xúc, dư luận bất bình. Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cần phải chỉ đạo quyết liệt, xử lý dứt điểm những sai phạm tại dự án trên, tránh những tiền lệ xấu về lâu dài.

Phạm Tuân

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Đình chỉ công trình xây dựng sai quy hoạch, thiết kế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO