--Quảng cáo---

Ngăn chặn tình trạng nông dân phá bỏ cây cao su

Xã hội - 00:00 28/08/2014

(TN&MT) - Các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích cao su người dân đã chặt phá, báo cáo kết quả gửi về Sở NN-PTNT để tổng hợp, báo cáo...

   
   
(TN&MT) - Thời gian qua, nhiều hộ nông dân tại các huyện biên giới Chư Prông, Đức Cơ và Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) trồng cao su tiểu điền đã chặt bỏ vườn cây đang cho thu hoạch và trong giai đoạn kiến thiết để thay thế cây trồng khác (Báo Tài nguyên & Môi trường online ra ngày 12/8/2004 đã phản ánh). Trước tình trạng trên, ngày 28/8, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương tập trung các giải pháp kịp thời.
   
   
  Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích cao su người dân đã chặt phá, báo cáo kết quả gửi về Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.
   
  Chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục chăm sóc, duy trì vườn theo hướng giảm đầu tư khi giá mủ cao su chưa có lợi cho người sản xuất; các phòng, ban chuyên môn hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp trồng xen một số loại cây ngắn ngày thích hợp trong vườn cây cao su giai đoạn kiến thiết cơ bản để lấy ngắn nuôi dài, giải quyết khó khăn trước mắt, đảm bảo cho việc đầu tư thâm canh khi giá mủ cao su tăng trở lại.
   
  Đối với vườn cây có năng suất thấp, đất trồng không phù hợp, trồng ngoài quy hoạch cần định hướng cho người dân chuyển đổi cây trồng khác có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương… Ngoài ra, Sở NN-PTNT có nhiệm vụ tổng hợp, báo cáo tình hình chặt phá vườn cây cao su và đề xuất biện pháp khắc phục gửi về UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.
   
                                                                               Tin & ảnh: Thục Vy
   
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO