--Quảng cáo---

Nâng cao vai trò, vị trí của người cao tuổi làm tấm gương trong công tác bảo vệ môi trường

Trong nước - 20:05 16/10/2018

(TN&MT) - Chiều 16/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền đã chủ trì buổi làm việc đánh giá tình hình thực hiện chương trình phối hợp số 239/CTPH-HNCT-BTNMT về thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017 - 2022 giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Các Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam: ông Đàm Hữu Đắc, ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hai đơn vị.  

 

Từ khi triển khai, Chương trình phối hợp "Thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường" giai đoạn 1 (2012 - 2016) và 2 năm thực hiện giai đoạn 2 (2017 - 2021), đã trở thành phong trào hành động thiết thực, ý nghĩa của các cấp Hội, hội viên, NCT cả nước, khẳng định vai trò đóng góp tích cực có hiệu quả của NCT trong quản lí, sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; được các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan chuyên môn, đoàn thể và xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Trên 6.000 cán bộ NCT của 63 tỉnh, thành phố được tập huấn kiến thức về  bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Gần 4,5 triệu lượt NCT (chiếm 50% số NCT) được tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường. Hàng triệu NCT được hưởng lợi từ kết quả bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên.
 

Đã có hàng trăm nghìn ý kiến tham gia về quy hoạch, sáng kiến cải tiến sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cây trồng vật nuôi, mô hình quản lí tài nguyên, bảo vệ môi trường. Hàng chục nghìn vụ việc hòa giải thành công; vận động thành công hàng trăm nghìn vụ bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương... Hội NCT đóng góp hàng vạn ý kiến vào Dự thảo Luật Môi trường 2014, Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội. NCT đóng góp trên 6 triệu ngày công lao động, gần 16 triệu m2 đất. Trong các trường hợp có bất đồng trong đền bù giải tỏa, tranh chấp… chính quyền địa phương luôn dựa vào Hội và NCT để giải quyết. Phong trào trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" duy trì và phát triển, đã trồng hơn 50 triệu cây xanh các loại.
 

Quá trình triển khai chương trình đã xuất hiện hàng ngàn tấm gương, hàng trăm mô hình như: HTX thu gom rác thải thôn Phú Cường, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc và xã Thạch Việt, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; mô hình trồng cây chắn sóng, không đánh cá bằng chất nổ của Hội NCT xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Hội NCT phường Lĩnh Đông, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh trồng hơn 30.500 cây các loại, vừa tạo mĩ quan môi trường xanh vừa có bóng mát để NCT và Nhân dân tập thể dục dưỡng sinh hoặc gặp gỡ giao lưu. Hội NCT huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vận động đồng bào dân tộc tham gia nếp sống mới…

 

 

BT TT Ha
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành trong buổi làm việc với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam


Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cảm ơn những tình cảm chân thành của bà Phạm Thị Hải Chuyền, cùng toàn thể các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam (Hội NCT) dành cho Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ trưởng ghi nhận những đóng góp quý báu của Hội NCT trong công tác giám sát quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn toàn có thể yên tâm với sự đồng hành của Hội NCT trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ chính trị của mình. 

Với tầm quan trọng của Hội NCT cùng với những đóng góp thiết thực cho ngành Tài nguyên Môi trường, bên cạnh đó là sự phối hợp giữa Hội NCT và Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện nhiệm vụ của chương trình phối hợp số 239/CTPH-HNCT-BTNMT trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn trong thời gian tới thông qua chương trình phối hợp hai đơn vị sẽ phát huy được sức mạnh tập thể, phát huy được truyền thống, trí tuệ của Hội NCT trong công tác quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: trong thời gian vừa qua, chương trình phối hợp bảo vệ môi trường giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đạt hiệu quả thiết thực, tạo sự gắn bó mật thiết, trở thành hoạt động thường xuyên của từng đơn vị từ trung ương đến cơ sở…

BT TT Ha2
Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Với hơn 10 triệu hội viên NCT cả nước, theo bà Phạm Thị Hải Chuyền, vai trò của NCT được thể hiện ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội, trong đó công tác bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ được Hội luôn đặt ra mục tiêu đi đầu. Hội NCT đánh giá cao những hoạt động thiết thực của Bộ TN&MT trong các công tác tuyên truyền về thực trạng ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa cũng như công tác bảo vệ môi trường; Hội cũng ghi nhận những đóng góp, hỗ trợ của Bộ TN&MT trong các hoạt động của Hội về các công tác y tế, văn hóa, đời sống của NCT Việt Nam.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đánh giá cao chương trình phối hợp cũng như các hoạt động của hai bên về sự phối hợp công tác giữa Cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh tế - xã hội với một tổ chức xã hội đặc thù; kết hợp được các yếu tố về lợi thế của nhau để thúc đẩy một sự nghiệp chung là Bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống.

BT TT Ha4
Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu trong buổi làm việc với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Chương trình phát huy được sở trường kinh nghiệm của người cao tuổi đã đi vào cuộc sống. Người cao tuổi đã gương mẫu đi đầu tuyên truyền, vận động con cháu, gia đình, dòng họ, trực tiếp tham gia bảo vệ môi trường vì lợi ích của chính bản thân mình và cộng đồng xã hội. Quá trình triển khai đã xuất hiện hàng ngàn tấm gương tiêu biểu, hàng trăm mô hình hoạt động, phù hợp với người cao tuổi. Trên 4 triệu Người cao tuổi được hưởng lợi ở mức độ khác nhau từ kết quả bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên và xây dựng nông thôn mới.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh hoạt động phối hợp đã được chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến các địa phương, đem lại hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, không chỉ tác động đến nhận thức mà còn từng bước làm thay đổi, tạo thói quen sống thân thiện với môi trường của các hội viên cũng như toàn thể nhân dân và cộng đồng. Bộ TN&MT khẳng định và đánh giá cao vai trò tiên tiến, tâm huyết và đầy trách nhiệm của Hội NCT trong các công tác phối hợp giữa Hội với Bộ TN&MT.

BT TT ha3
Ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội phát biểu tại buổi làm việc chiều ngày 16/10

Bộ trưởng đề nghị nâng cao vai trò, uy tín của Người cao tuổi làm động lực, vận động các tầng lớp xã hội tham gia bảo vệ tài nguyên và môi trường. Trong công tác tuyên truyền cần đưa ra những sáng kiến đổi mới nội dụng, hình thức và cần biểu dương khen thưởng và nhân rộng các điển hình, mô hình tốt.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đồng tình với ý kiến lấy các cụm thi đua, các chi hội làm cơ sở để thực hiện phát động các phong trào thi đua, tuyên truyền những chính sách pháp luật, công tác bảo vệ môi trường... và từ đó lựa chọn ra những mô hình, cách làm hay, kinh nghiệm thực tế để có thể áp dụng cho những địa phương, vùng miền phù hợp và huy động được mọi nguồn lực xã hội tham gia trong công tác bảo vệ môi trường.

BT TT Ha1
Toàn cảnh buổi làm việc chiều ngày 16/10

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị của Bộ TN&MT cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Trung ương Hội Người Cao tuổi; cung cấp, hoàn thiện những tài liệu hướng dẫn cụ thể để các tổ chức cơ sở làm nội dung tuyên truyền; cùng với Hội đánh giá, xây dựng và phát triển những cách làm, những mô hình bảo vệ môi trường hay, văn minh...

Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ ủng hộ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát triển phong trào "vườn cây phụ lão" với những hoạt động tham gia trồng cây tạo thành những địa điểm có môi trường trong lành, xanh, đẹp như vườn cây, đường cây, công viên do Hội người cao tuổi tại các địa phương quản lý và phát triển. Bộ TN&MT sẽ phối hợp với các Sở TN&MT và các cấp Hội địa phương trong thực hiện Chương trình, sẽ kêu gọi những sự đóng góp xã hội, nguồn cây giống... phong trào "vườn cây phụ lão" được phát triển và nhân rộng vừa tạo ra được một môi trường sống trong lành vừa đẩy mạnh được công tác giáo dục thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.


Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT cần tăng cường phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi để Hội tổ chức các chương trình thi, tìm hiểu về các chính sách pháp luật, các kiến thức bảo vệ môi trường tới các cấp cũng như sự tham gia của các hội viên. Đồng thời có những giải thưởng cho những mô hình hoạt động tiên tiến, xuất sắc và những cá nhân tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường. Bộ trưởng chúc cho sự phối hợp giữa Bộ TN&MT và Hội Người cao tuổi Việt Nam ngày càng bền chặt, hiệu quả.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO