--Quảng cáo---

Năm 2013 - một trong những năm nóng nhất kể từ 1850

Thế giới - 00:00 25/03/2014

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nhận định năm 2013 là một trong 10 năm nắng nóng kỷ lục kể từ năm 1850 tới nay.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nhận định năm 2013 là một trong 10 năm nắng nóng kỷ lục kể từ năm 1850 tới nay.

  Báo cáo công bố ngày 24/3 của WMO cho biết trong tổng số 14 năm nắng nóng nhất từ trước tới này, có tới 13 năm thuộc thế kỷ 21. Năm qua là năm ghi nhận nền nhiệt cao thứ sáu trong lịch sử. 

  Riêng với Australia, năm 2013 là năm nóng nhất trong lịch sử nước này, trong khi khu vực Trung Á và Trung Phi cũng trải qua những đợt nắng nóng chưa từng có. Trong khi đó, nhiều nơi trên thế giới lại có nền nhiệt mát mẻ hơn so với mức trung bình, đặc biệt là miền Trung nước Mỹ.
   
Người dân tránh nóng tại một trung tâm điều hòa không khí ở Phúc Châu, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
    

  WMO nêu rõ mưa lớn kéo dài, nắng nóng trái quy luật và bão lũ triền miên... là những hình thái thời tiết bất thường trong năm 2013. Đây là những bằng chứng rõ ràng nhất về quá trình biến đổi khí hậu đang tiếp tục diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và đời sống con người, vật nuôi và sản xuất nói chung. 

  Theo báo cáo, mực nước biển không ngừng dâng cao đã gây ra những trận mưa bão lịch sử như siêu bão Haiyan càn quét Philippines và Việt Nam làm ít nhất 6.100 người thiệt mạng và gây thiệt hại 13 tỷ USD; lũ lụt ở Trung Âu hồi tháng 6/2013 gây thiệt hại 22 tỷ USD; bão Fitow ở Trung Quốc và Nhật Bản thiệt hại 10 tỷ USD... 

  Ngoài ra, hạn hán tại nhiều khu vực ở Trung Quốc, bão tuyết ở châu Âu và Đông Nam nước Mỹ, lốc xoáy trên diện rộng ở Mỹ... cũng là những thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu gây ra trong năm vừa qua.

  Theo Tập đoàn bảo hiểm Aon Benfield, thiên tai xảy ra trên thế giới trong năm ngoái đã gây thiệt hại cho hãng 41 tỷ USD.

  Tổng Thư ký WMO Michel Jarraud nhấn mạnh trong 40 năm qua, thập niên sau bao giờ cũng có nhiệt độ trung bình cao hơn thập niên trước đó. Cụ thể, giai đoạn 2001-2010 nhiệt độ trung bình trên Trái Đất cao hơn hẳn thập niên 1990 của thế kỷ trước. 

  Từ số liệu thống kê trên, WMO chính thức bác bỏ nhận xét của một số chuyên gia cho rằng Trái Đất đã hết "sốt," thậm chí từ 1998 đến nay mỗi năm nhiệt độ trung bình lại giảm đi. Theo số liệu của WMO, trong giai đoạn 1961-1990, mức nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái Đất và đại dương đã tăng thêm 0,5 độ C.
Theo TTXVN
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO