--Quảng cáo---

Mỹ: Cháy rừng làm chết 15 người, phá hủy 1.500 ngôi nhà tại California

Thế giới - 00:00 11/10/2017

(TN&MT) - Các vụ cháy rừng đang lan rộng khắp miền Bắc California (Mỹ) – xứ sở của rượu vang, làm chết 15 người, 150 người mất tích và phá hủy 1.500 ngôi nhà cũng như nhà máy rượu vang và các công trình khác vào chiều 10/10.

17 vụ cháy rừng lớn đã thiêu rụi hơn 115.000 mẫu Anh (46.500 ha) kể từ khi cháy rừng xảy ra vào ngày 8/10 trong điều kiện thời tiết nóng, khô và gió mạnh.

Phòng Cảnh Sát Trưởng hạt Sonoma cho biết 9 trong số 15 người thiệt mạng ở khu vực nằm trong phạm vi quyền hạn của hạt, 155 người vẫn đang mất tích mặc dù 45 người khác đã được tìm thấy, và một số người khác mất tích có thể do sự hỗn loạn xung quanh khu vực sơ tán.

Theo Phòng cảnh sát quận Napa, bang California, tại quận này, cụ ông Charles Rippey, 100 tuổi và cụ bà Sarah Rippey, 98 tuổi đã bị thiệt mạng do cháy rừng. Ngoài ra, chưa có báo cáo khác về các trường hợp thương vong.

Vào ngày 10/10, các đội cứu hỏa đã tận dụng nhiệt độ thấp hơn, gió nhẹ hơn và sương mù ven biển để dập tắt các đám cháy, và cảnh báo nhà cửa, nhà máy rượu vang và các công trình khác vẫn còn nguy hiểm.

Steve Crawford, Giám đốc điều hành của cơ quan phòng cháy California (CAL FIRE) cho biết: "Chúng ta cần phải khẩn trương dập lửa trước khi gió mạnh ập đến. Sự tàn phá ở ngoài ngày càng lớn".

Tại phía Bắc San Francisco, các đám cháy đã thiêu rụi nhiều ngôi nhà ở một số khu vực. Thành phố Santa Rosa bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ cháy rừng có tên gọi Tubbs Fire, làm hư hỏng một khách sạn Hilton và phá hủy một nhà mobile home.

Hàng chục ngàn cư dân buộc phải sơ tán, khi các trường học đóng cửa và ít nhất hai bệnh viện ở Quận Sonoma cũng tạm thời đóng cửa.

 

a

Một khu dân cư bị phá hủy bởi vụ cháy rừng Fire Tubbs được nhìn thấy dọc trên Fountaingrove Parkway ở Santa Rosa, California, Mỹ vào ngày 10/10/2017. Ảnh: REUTERS / Stephen Lam

 

 

Napa Valley Vintners, một tổ chức thương mại với 550 thành viên cho rằng còn quá sớm để ước tính tác động kinh tế của các vụ cháy rừng. Ít nhất 4 nhà máy rượu vang đã phải chịu "tổn thất đáng kể" và ít nhất 9 người khác cũng báo thiệt hại về nhà máy rượu vang, những căn nhà hay vườn nho xung quanh.

90% nho đã được hái trước khi xảy ra cháy rừng, trong đó phần lớn là giống nho Cabernet Savignon, một loại nho vỏ dày không bị ảnh hưởng bởi khói do cháy.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sản xuất rượu, ngoài những thiệt hại có thể xảy ra đối với vườn nho do cháy rừng, việc tiếp xúc lâu dài với khói dày đặc có thể làm hỏng những quả nho còn trên cây.

Đại diện Công ty điện lực và khí đốt Pacific Gas & Electric cho biết hơn 91.000 hộ gia đình và doanh nghiệp là khách hàng của Pacific Gas & Electric bị mất điện, với phần lớn những khách hàng ở các hạt Sonoma và Napa thuộc miền Bắc California, và 28.000 khách hàng không có gas để dùng.

Thống đốc bang California Jerry Brown tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Napa, Sonoma và 5 quận khác.

Tại miền Nam California, vụ cháy rừng Canyon Fire 2 đã lan rộng tới 7.500 mẫu Anh (3035 ha) tại Hạt Orange, phá hủy 14 công trình.

Đám cháy này đã khiến 5.000 người trong các khu vực của Anaheim Hills và Orange Hills phải sơ tán khi nó lan nhanh qua cỏ và các cây sồi.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO