--Quảng cáo---

Mỹ cảnh báo nguy cơ động đất lớn tại Trung Quốc

Thế giới - 00:00 03/01/2014

Mặc dù không thể dự đoán chính xác địa điểm sẽ phải hứng chịu các trận động đất cường độ mạnh tại Trung Quốc...

Mặc dù không thể dự đoán chính xác địa điểm sẽ phải hứng chịu các trận động đất cường độ mạnh tại Trung Quốc, nhưng giới nghiên cứu Mỹ khẳng định đã nhận dạng được nơi có thể sẽ xảy ra các cơn địa chấn.

  Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí "Thư tín Nghiên cứu địa chấn" của Mỹ số ra ngày 2/1, cho thấy khu vực nguy cơ cao trải dài 60km trên đường đứt đoạn Long Môn Sơn chia cắt Cao nguyên Tây Tạng với vùng lòng chảo Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc. 
   
Một ngôi nhà bị sập do động đất ở Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)
    

  Đây là khu vực nằm ở phía Đông Bắc vùng đứt gãy Lô Sơn và dễ bị tổn thương sau hai trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên hồi năm 2008 và 2013. Theo các chuyên gia, nguy cơ xảy ra động đất cường độ mạnh, từ 7 độ Richter trở lên, tại đây là rất cao.

  Tuy nhiên, vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này vì theo bản đồ đánh giá nguy cơ động đất do Chương trình Đánh giá mức độ nguy hiểm của động đất toàn cầu lập ra, toàn bộ vùng Long Môn Sơn của Trung Quốc vẫn là khu vực tương đối an toàn.

  Năm 2008, một trận động đất mạnh 7,9 độ Richter tại Tứ Xuyên đã cướp đi sinh mạng của hơn 80.000 người và đây là trận động đất tồi tệ nhất tại Trung Quốc kể từ năm 1950. 

  Hồi năm ngoái, cũng đã có hơn 200 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,6 độ Richter tại Lô Sơn.
Theo TTXVN
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO