--Quảng cáo---

Mưa đá, dông lốc gây thiệt hại nhà cửa và hoa màu tại Lào Cai

Biến đổi khí hậu - Bích Hợp - 10:55 18/03/2020

(TN&MT) - Theo thống kê, mưa đá xảy từ đêm 17/3, rạng sáng 18/3, với thời gian mưa đá kéo dài khoảng 10 phút và kích thước viên đa trung bình là 0,5 cm đã làm hư hỏng 82 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong đó có gần 50 nhà bị hư hỏng trên 50%. Mưa đá còn làm thiệt hại hàng trăm ha hoa mầu của người dân.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, kết hợp với không khí lạnh tăng cường, từ đêm 17/3, rạng sáng 18/3, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to, đặc biệt tại một số xã, thị trấn như: Lùng Cải, Tả Củ Tỷ (huyện Bắc Hà), Sán Chải, Nàn Sán, thị trấn Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai), Lùng Khấu Nhin, Nấm Lư, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) và một số địa phương của huyện Bát Xát, Bảo Thắng xảy ra mưa đá với cường độ nhẹ

Mưa đá gây thiệt hại 82 ngôi nhà và nhiều ha hoa màu của người dân tại Lào Cai.

Thời gian mưa đá kéo dài trung bình khoảng 10 phút, kích thước viên đá trung bình khoảng 0,5cm, riêng ở Si Ma Cai kích thước trung bình viên đá khoảng 3-5cm. Lượng mưa đo được trung bình tại Bảo Yên là 86mm, Văn Bàn là 81mm, Sa Pa là 48mm, Bắc Hà là 44mm...

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng ,chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, qua thống kê sơ bộ từ các địa phương, mưa đá và dông lốc đã làm 82 nhà dân bị tốc mái, vỡ ngói, trong đó có gần 50 nhà bị hư hỏng trên 50%, hàng trăm ha cây trồng tại các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Văn Bàn và Mường Khương bị ảnh hưởng.

Mưa đá trắng xóa đường tại một số nơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngay sau khi xảy ra dông lốc, mưa đá, chính quyền các địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng thống kê và khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống. Đồng thời thông tin cho người dân về diễn biến mới nhất của thời tiết để người dân chủ động phòng tránh các hiện tượng cực đoan của thời tiết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO