Xâm nhập mặn đang tiến sâu vào các kênh, rạch ở Hậu Giang, Sóc Trăng

(TN&MT) - Báo cáo từ các ngành chức năng của tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng cho thấy, trong những ngày gần đây, tình hình xâm nhập mặn đang tiến sâu vào các sông, kênh, rạch khiến cho việc sản xuất, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

cong
Ngành chức năng đang đóng cống ngăn mặn trên địa bàn TP. Vị Thanh, Hậu Giang

Tại Hậu Giang, theo thông báo khẩn của Trạm Thủy lợi TP. Vị Thanh và huyện Long Mỹ, nồng độ mặn đo được tại một số điểm chính trong ngày 6/3/2019 đang tăng mạnh, có nơi vượt 3‰. Cụ thể, tại địa bàn TP. Vị Thanh, độ mặn đo ở ngã ba sông Nước Trong đạt 2,8‰, kênh Lầu là 2,7‰, Khu căn cứ Tỉnh ủy là 0,5‰, kênh Năm sông Nước Đục 0,6‰.

Còn trên địa bàn huyện Long Mỹ, ở cống Ba Cô là 2,8‰, Hóc Pó 2,2‰, ở kênh Mười Thướt, xã Vĩnh Viễn A 2,5‰. Nồng độ mặn đo được tại các điểm chính này trong ngày 6/3 tăng từ 0,5 - 1‰ so với ngày 5/3. Trước tình hình độ mặn tăng, ngành chức năng huyện Long Mỹ và TP. Vị Thanh sẽ tiến hành đóng các cống ngăn mặn, khi độ mặn giảm sẽ mở lại bình thường.

Phó trưởng Phòng Kinh tế TP. Vị Thanh Nguyễn Bé Sáu cho biết, ngay sau khi có kết quả đo mặn vào ngày 6/3, đơn vị đã tiến hành thông báo khẩn gửi đến các xã, phường trên địa bàn thành phố để có giải pháp ứng phó và thông báo cho người dân biết để bảo vệ sản xuất.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng chỉ đạo cho Trạm Thủy lợi thành phố khẩn trương vận hành đóng cống kênh Lầu, cống kênh Năm ở hai phía của sông Cái Lớn, sông Nước Đục và 10 cống ngầm. Đồng thời, đề nghị các xã, phường thông báo rộng rãi việc đóng cống đến người dân nắm để chủ động và không bị ảnh hưởng trong vận chuyển hàng hóa, sản xuất…

Còn tại Sóc Trăng, theo báo cáo từ Chi cục Thủy lợi thì hiện độ mặn trên sông Đại Ngãi, huyện Long Phú và khu vực Đại Ân 2, huyện Trần Đề cũng cao hơn so với cùng kỳ. Nhận định về tình hình xâm nhập mặn trong 7 ngày tới (từ ngày 04/3 - 10/3), độ mặn cao nhất trong ngày tại các điểm đo trên sông Hậu, sông Mỹ Thanh tiếp tục tăng,

Và dự báo độ mặn cao nhất trên sông Hậu tại Trần Đề đạt 18,5g/l, tại Long Phú là 13,5g/l, tại Đại Ngãi là 5,5g/l và trên sông Mỹ Thanh tại Tham Đôn 5,5g/l, tại Thạnh Phú 3,5g/l, tại TP. Sóc trăng 2,5g/l. Trong đó, mức độ rủi ro thiên tai cảnh báo do xâm nhập mặn trên sông Hậu và sông Mỹ Thanh có khả năng ở cấp độ 2.

Hiện tại, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình hạn, xâm nhập mặn để vận hành hệ thống cống đập, tích trữ nước ngọt, ngăn mặn phục vụ sản xuất cho người dân trên địa bàn.

Lê Hùng

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục