Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ

Tin tức - 19:23 12/08/2018

(TN&MT) - Cảng Sa Kỳ là địa điểm quen thuộc ở Quãng Ngãi, đặc biệt là đối với những du khách muốn đến du lịch đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, việc rác thải xuất hiện nhiều gây ô nhiễm ở cảng khiến nhiều người bức xúc...

Sa Kỳ là cảng biển và cũng là một trong 5 cửa biển của tỉnh Quảng Ngãi, nằm ở địa bàn xã Bình Châu (huyện Bình Sơn). Nơi đây có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, việc rác thải ngổn ngang ở cảng khiến cảng trở nên ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến du lịch.

Có mặt tại cảng Sa Kỳ một chiều cuối tháng 7, PV nhận thấy rác đóng từng cụm, khu vực bờ kè, đường bao bờ biển có lượng rác thải tập trung lớn. Rác chủ yếu là bèo, xốp, ni lông và rác sinh hoạt của ngư dân.

Cũng theo ghi nhận, hàng chục tàu đánh cá ra vào đã thải ra biển hàng trăm tấn chất thải sinh hoạt, nhiên liệu, cặn dầu, nước rửa tàu lẫn chất thải rắn và chất tẩy rửa trong quá trình hoạt động khiến nơi này ô nhiễm hơn.

Hiện tượng người dân vô tư xả rác, vứt rác thải sinh hoạt ngay trên các tuyến đường, khu vực gần chợ, cầu cảng cứ tiếp diễn. Nhiều người còn đổ thẳng rác xuống biển, sau đó rác theo thủy triều đánh vào bờ như một vòng luẩn quẩn. Cá biệt rác sinh hoạt bị sóng đánh tấp vào nhà dân.

Cảng Sa Kỳ cũng là nơi du khách đổ về rất đông để lên tàu sang tham quan huyện đảo Lý Sơn cách đó khoảng 30km. Nhiều du khách lắc đầu ngao ngán khi trước lúc lên tàu du lịch vì dưới chân họ toàn là rác.

“Cảng này sao nhiều rác thế không biết, khách du lịch thì nhiều mà không có ai dọn, ô nhiễm quá...”, một người dân nói.

Khi PV hỏi một nhân viên ở cảng thì người này cho biết rác ở đây ít ai dọn, thi thoảng có đoàn thanh niên của xã về dọn nhưng rác cũng xuất hiện lại.

Còn tại cảng Lý Sơn và nhiều nơi trên đảo Lý Sơn cũng xuất hiện nhiều rác thải. Khi được hỏi một lãnh đạo huyện Lý Sơn mới được biết trung bình mỗi ngày, huyện đảo Lý Sơn thải ra khoảng 10 tấn rác sinh hoạt nên việc rác thải xuất hiện như thế là điều thường thấy... Điều này đã và đang gây nên hình ảnh xấu cho du lịch đảo Lý Sơn.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Minh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay ở các địa phương, nhất là các xã ven biển thì việc quản lý, bảo vệ môi trường vùng ven bờ biển chưa được quan tâm đúng mức.

“Tỉnh đã bố trí kinh phí sự nghiệp môi trường cho các địa phương mua phương tiện xử lý rác thải nhưng hầu hết các địa phương đều bỏ lỏng chuyện này. Hình ảnh rác tràn ra ven biển là khó tránh khỏi. Bởi về phía chính quyền địa phương thì thiếu cách thức quản lý, một bộ phận người dân các vùng này thiếu ý thức bảo vệ môi trường...”- ông Minh nói.

Một số hình ảnh rác thải được PV Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường ghi nhận ở cảng Sa Kỳ:
 

​Bài, ảnh: Văn Dinh – Anh Dũng ​
 
Bài, ảnh: Văn Dinh – Anh Dũng
 
Bài, ảnh: Văn Dinh – Anh Dũng
 
Bài, ảnh: Văn Dinh – Anh Dũng
 
Bài, ảnh: Văn Dinh – Anh Dũng
 
Bài, ảnh: Văn Dinh – Anh Dũng
 
Bài, ảnh: Văn Dinh – Anh Dũng
    

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO