--Quảng cáo---

Quảng Nam: Tìm giải pháp cứu đàn voọc chà vá chân xám

Tin tức - 19:52 09/08/2018

(TN&MT)- Trước tình trạng nguy cấp cần bảo vệ đàn voọc, tỉnh Quảng Nam lên phương án mua đất rừng của người dân để mở rộng sinh cảnh sống. Trồng các loại cây bản địa mở rộng vùng sống cho đàn voọc.

Ngày 9/8, ông Lê Trí Thanh, phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam dẫn đầu đoàn công tác đã có chuyến đi thực địa khu vực sống của đàn voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ (xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam).
 

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng đi thị xác khu vực sống của đàn voọc.
Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng đi thị xác khu vực sống của đàn voọc.

Sau hơn 1 tiếng băng rừng, đoàn công tác tới khu vực núi Hòn Dồ nơi đàn voọc chà vá chân xám đang sinh sống. Tại đây, đoàn công tác ghi nhận có 3 cá thể voọc đang đi ăn trên những ngọn cây.

Sau khi đi thị sát, đoàn công tác đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng để nghe những giải pháp để bảo vệ đàn voọc. Theo đó, quần thể voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ có khoảng 20 cá thể với ít nhất 2 đàn voọc. Chúng sống trong tổng diện tích rừng tự nhiên khoảng 10.54 ha, là một dãy rừng hẹp.

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đàn voọc chà vá chân xám sống ở khu vực núi Hòn Dồ trong phạm vi quá nhỏ, được bao quanh và bị chia cắt bởi các rừng keo của người dân, các khu công nghiệp tại địa phương. Nên việc phát triển, sinh trưởng của đà voọc bị chia cắt, ảnh hưởng đến môi trường sống.
 

Voọc chà vá chân xám ở khu vực Hòn Dồ khoảng 20 cá thể.
Voọc chà vá chân xám ở khu vực Hòn Dồ khoảng 20 cá thể.

Theo ông Thanh, muốn phát triển, bảo vệ đàn voọc cần tuyên truyền cho người dân hiểu về sự nguy cấp của loại linh trưởng này. Ngoài ra, cần tăng cường các đội, nhóm bảo vệ đàn voọc để chấm dứt tình trạng săn bắn của người dân vùng khác đến.

“Vì môi trường sống của đàn voọc bị chia cắt, phân tán bởi rừng sản xuất của người dân. Nên tỉnh lên phương án là mua rừng sản xuất của người dân bao quanh khu vực núi Hòn Dồ để đảm bảo quần thể sống của đàn voọc rộng hơn. Ngoài ra trồng lại rừng, vừa giúp việc di chuyển và đảm thức ăn cho đàn voọc”, ông Thanh cho hay.

Ông Từ Văn Khánh- Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam chia sẻ, quan điểm đầu tiên của tỉnh là di dời đàn Voọc bởi sự cô lập và rừng nghèo ảnh hưởng đến sự sinh tồn của đàn. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của nhiều đơn vị, tỉnh quyết định bảo tồn tại chỗ và đề ra nhiều giải pháp. Trước mắt, tỉnh vận động người dân địa phương có diện tích trồng keo tại khu vực này đồng ý phương án thu hồi, đền bù để mở rộng khu vực sinh cảnh bảo tồn loài Voọc chà vá chân xám. Giai đoạn đầu, theo dự kiến sẽ triển khai từ mở rộng 10 hecta rừng nghèo tăng lên 30 hecta nhằm đảm bảo cho đàn voọc hiện tại có điều kiện sống tốt hơn, có thể sinh sản và tăng số lượng đàn lên, tiếp theo sẽ nâng lên thành 80 hecta, kết nối từ xã Tam Mỹ Tây đến xã Tam Trà.
 

Quảng Nam lên phương án thu đất rừng của người dân để bảo tồn voọc.
Quảng Nam lên phương án thu đất rừng của người dân để bảo tồn voọc.

“Việc thu hồi đất sẽ ảnh hưởng gần như toàn bộ các hộ dân trong thôn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ họp bàn nhiều lần với người dân để tìm phương án tốt nhất, không để thiệt về phía bà con. Tôi tin với mục đích trả đất để giữ bầy Voọc cùng với chính sách hỗ trợ sinh kế bền vững, người dân sẽ đồng thuận”- ông Khánh chia sẻ.

Được biết, voọc chà vá chân xám có tên khoa học là Pygathrix cinerea, đây loài đặc hữu của Việt Nam, phân bố ở khu vực trung Trường Sơn, trên địa bàn năm tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai, Việt Nam.

Chà vá chân xám nằm trong danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của IUCN và là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất Thế giới. Số lượng của quần thể ước khoảng 550 - 700 con.

Năm 2016, Tổ chức Động Thực vật Hoang dã Quốc tế Fauna & Flora International đã công bố việc phát hiện quần thể 500 cá thể chà vá chân xám và nâng tổng số lượng loài này lên 1000.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO