Quảng Nam: Tập huấn kỹ năng sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng

(TN&MT) - Từ ngày 7/5 đến ngày 9/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị tập huấn “Kỹ năng sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng”. Đây là chương trình nằm trong hợp phần của dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan hợp tác quốc tế Hòa Kỳ tài trợ.

Phương pháp sử dụng máy tính bảng sẽ giúp cho các đơn vị bảo vệ, quản lý sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường của rừng
Phương pháp sử dụng máy tính bảng sẽ giúp cho các đơn vị bảo vệ, quản lý   sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường của rừng

Tham dự lớp tập huấn có 25 cán bộ kiểm lâm thuộc các Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam. Các học viên sẽ được tìm hiểu và thực hành để nắm chắc kỹ thuật sử dụng phần mềm theo dõi quản lý dữ liệu và tác nghiệp tại hiện trường trong theo dõi diễn biến rừng.

Qua lớp tập huấn này sẽ trang bị cho các Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng của tỉnh Quảng Nam nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác quản lý, giám sát tài nguyên rừng qua máy tính bảng. Đặc biệt với việc sử dụng phầm mềm theo dõi diễn biến rừng có kết nối internet sẽ giúp cho các đơn vị sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường về rừng: như cháy rừng, phá rừng... qua đó, sớm có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Phương pháp theo dõi diễn biến tài nguyên rừng bằng phương pháp sử dụng máy tính bảng và ứng dụng Android là một phương pháp cải tiến, hiện đại, hiệu quả về chi phí, tiết kiệm thời gian và dễ sử dụng hơn nhiều so với việc sử dụng biểu mẫu trên giấy in như cách truyền thống.

Phần mềm FRMS Mobile tích hợp trên máy tính bảng cho phép người dùng điều tra, thu thập thông tin hiện trường cung cấp dữ liệu đầu vào cho hệ thống Theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp (FRMS) trên cơ sở dữ liệu nền kiểm kê rừng toàn quốc. Phần mềm này được ban hành sử dụng theo Quyết định số 589/QĐ-BNN-TCLN ngày 29/2/2016, cho phép người đưa dữ liệu ảnh vệ tinh, bản đồ, được thiết kế trên các phần mềm bản đồ như Mapinfo, Arcgis, Qgis vào máy tính bảng để sử dụng.

FRMS mobile còn hỗ trợ các chức năng định vị GPS, chụp ảnh có tọa độ hướng chụp, xoay bản đồ về đúng hướng Bắc, khảo sát dạng vùng, khảo sát dạng tuyến... Ngoài ra, FRMS được tích hợp thông qua phần mềm QGIS là phần mềm mã nguồn mở, có thể sử dụng để đọc dữ liệu chuyển dữ liệu dạng (.Tab) sang dữ liệu dạng (.Shp) phục vụ biên tập bản đồ.

Thông qua các thiết bị hỗ trợ gồm máy tính bảng, hệ thống máy chủ..., khi có bất kỳ tác động nào vào rừng (phá rừng, cháy rừng, xâm lấn đất lâm nghiệp…) thì chủ rừng và cơ quan chức năng không phải sử dụng phương pháp đo thủ công như trước, mà xác định tọa độ để kiểm đếm thiệt hại. Phương pháp này vừa đảm bảo tính kịp thời, chính xác, vừa an toàn, tiết kiệm.

Dự kiến, trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục mở thêm 9 lớp tập huấn về sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng cho các cán bộ kiểm lâm các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh.

Trước đó, Dự án Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên Bền vững của JICA đã phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức hội thảo quốc gia về "Hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng" nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tiến tới nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Ngọc Khánh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục