Quảng Nam: Chủ động giữ rừng mùa khô

(TN&MT) - Trước tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tuyên truyền, cảnh báo người dân, các ngành và chính quyền các cấp ở tỉnh Quảng Nam đang triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xảy ra.

Diễn tập phòng chống cháy rừng
Diễn tập phòng chống cháy rừng

Quảng Nam có tổng diện tích rừng 680.350 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 455.522 ha, còn lại là diện tích rừng trồng. Hiện nay, các đơn vị kiểm lâm của tỉnh đã tiến hành tu sửa những bảng quy ước, biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng đặt ở ngoài bìa rừng; tổ chức hướng dẫn người dân ký cam kết bảo vệ rừng và phòng chống chữa cháy rừng, không xử lý đốt thực bì trong những ngày có nhiệt độ cao; xây dựng 488 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với hơn 4.700 người tham gia. Tại 107 xã trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo kiểm lâm cơ sở phối hợp với UBND xã ký hợp đồng với cá nhân cụ thể làm công tác chuyên trách bảo vệ rừng ở vùng xung yếu.

Bên cạnh đó, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh liên tục cập nhật số liệu từ các trạm quan trắc khí tượng, tiến hành xử lý và đưa ra cấp dự báo cháy rừng để đăng tải trên hệ thống thông tin đại chúng. Quảng Nam cũng phối hợp, trao đổi thông tin chặt chẽ với các tỉnh Kon Tum, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng trong công tác phòng chống chữa cháy rừng ở khu vực giáp ranh. Các hạt kiểm lâm cũng được đầu tư bổ sung nhiều trang thiết bị, máy móc chuyên dụng và đồ bảo hộ để nâng cao hiệu quả dập lửa khi xảy ra cháy rừng.

Lực lượng kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng
Lực lượng kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đang tiến hành tập huấn cho đội ngũ cán bộ kiểm lâm địa bàn sử dụng phần mềm theo dõi diễn biến rừng trên máy tính bảng. Đồng thời, ứng dụng hệ thống phần mềm hiện đại này, các cơ sở dữ liệu về rừng và đất lâm nghiệp sẽ được số hóa, cập nhật thường xuyên lên hệ thống để các chủ rừng và cán bộ kiểm lâm có thể truy cập, nắm chính xác thông tin về hiện trạng rừng

Từ đầu năm đến nay, tuy tỉnh Quảng Nam chưa có vụ cháy lớn nào xảy ra nhưng một số nơi vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy như các huyện Đông Giang, Phước Sơn, Nam Giang…

Lan Anh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục