--Quảng cáo---

Giải thưởng hùng biện online phát triển bền vững da dạng sinh học trong môi trường sinh viên

Tin tức - 11:31 09/11/2018

(TN&MT) – Ngày 8/11, Tại Học viện Tài chính, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học và nguồn tài chính cho đa dạng sinh học ở Việt Nam”. Các thí sinh dự thi là các sinh viên và thanh niên Việt Nam đến từ các trường đại học, học viện trên cả nước.

Tham dự buổi lễ trao giải thưởng có  Bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc quốc gia, UNDP Việt Nam; Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó cục trưởng, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường; Nhà báo Nguyễn Huy Lộc, Tổng Biên tập Báo Sinh viên Việt Nam – Hoa học trò; cùng các thầy cô giáo các bạn dự thi và các bạn sinh viên.

.
 Bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc quốc gia, UNDP Việt Nam

Qua 02 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 72 clip là các tác phẩm dự thi đến từ các bạn là sinh viên của các trường đại học trong cả nước. Số lượng tác phẩm dự thi đông đảo cho thấy các bạn sinh viên Việt Nam rất năng động, nhiệt huyết yêu thích thử thách bản thân, khám phá các chủ đề mới”, Cuộc thi đã được công bố nhân ngày Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, 22 tháng 5 năm 2018 nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên, sinh viên Việt Nam về đa dạng sinh học, các cơ chế tài chính bền vững cho đa dạng sinh học và tạo sân chơi bổ ích, giúp tăng khả năng sáng tạo, trang bị kỹ năng thuyết trình, phân tích và tổng hợp cho sinh viên.

Phát biểu tại buổi trao giải, Phó Giám đốc quốc gia, UNDP Việt Nam bà Akiko Fujii cho biết “Tôi đặc biệt ấn tượng với các bài dự thi của các bạn sinh viên Việt Nam. Các bài dự thi đều thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng về các Mục tiêu Phát triển bền vững và tầm quan trọng của các loài động thực vật trên cạn và dưới nước.”

.
 Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó cục trưởng, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường

Để bảo tồn đa dạng sinh học, tài chính là vấn đề còn khó khăn. Tại Việt Nam, UNDP đang thử nghiệm các cơ chế tài chính như thu phí vào cửa các bảo tàng thiên nhiên và lập ngân sách dựa trên kết quả. Ví dụ nếu một nửa số khách du lịch đến Vườn Quốc gia Cúc Phương chi trả phí tham quan bảo tàng, ước tính sẽ có thêm khoảng $70.000 đến $100.000 hàng năm cho bảo tồn đa dạng sinh học ở Vườn Quốc gia này” bà Akiko nói.

Sáng kiến Tài chính cho đa dạng sinh học (gọi tắt là BIOFIN) là một sáng kiến của UNDP toàn cầu nhằm khuyến khích các quốc gia tham gia vào quá trình chuyển đổi, nghĩa là lượng hóa và giảm chi phí quản lý đa dạng sinh học và sắp xếp, huy động các nguồn lực cần thiết để bảo tồn hiệu quả đa dạng sinh học, góp phần đạt được các mục tiêu Aichi về đa dạng sinh học. Việt Nam là một trong số quốc gia tham gia tích cực và hiệu quả trong sáng kiến toàn cầu này của UNDP.

.
Các thí sinh nhận giải thưởng

Tiếp đến phát biểu Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó cục trưởng, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường chia sẻ bảo tồn da dạng sinh học hiện nay là một vấn đề đang được thê giới hết sức quan tâm bởi vì tầm quan trọng của sinh giới trong sự phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Chúng ta tự hào đang được sở hữu tài nguyên đa dạng sinh vật vô cùng phong phú các loại sinh vật, nguồn gen đa dạng và đặc hữu. Đến nay Việt Nam có tám khu Ramaar, chín khu dự chữ sinh quyển thế giới, hai khu di sản thiên nhiên thế giới, một quần thể danh thắng Tràng An chính thức chở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và khi đáp ứng cả hai yếu tố nổi bật và văn hóa và thiên nhiên.

Cuộc thi đã công bố Giải nhất được trao cho Lê Thị Hồng Nhung, Học viện Tài chính. Giải nhì thuộc về Đào Mai Linh, Học viện Phụ nữ Việt Nam, giải ba thuộc về Bùi Thị Phương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Các giải tập thể gồm Giải nhất thuộc về Lê Phương Hà, Trần Phương Ngọc và Nguyễn Thị Thanh Hoa, Đại học Ngoại Thương Hà Nội; giải nhì thuộc về Trần Bình Minh (Đại học RMIT) và Trần Cao Vũ (Đại học Ngoại Thương Hà Nội). Ngoài ra, Vũ Thị Ngọc Anh và Bùi Minh Đức, Đại học Sư phạm Hà Nội đạt giải ba tập thể.

  • Quảng Nam: Phát triển bền vững Cù Lao Chàm, cần có quy hoạch tổng thể về du lịch
    Du lịch - 23:00 25/10/2018
    (TN&MT) -  Sau gần 10 năm, kể từ khi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Cù Lao Chàm (Hội An) đã duy trì được sự cân bằng giữa bảo tồn và phát triển, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của cộng đồng. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách tổng thể vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, các mối đe dọa đối với môi trường, cảnh quan, các hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học và phát triển sinh kế cho người dân.  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO