Dùng đất sét sản xuất viên giá thể

(TN&MT) - Một nhóm sinh viên đang học tập tại Huế đã xây dựng dự án khởi nghiệp từ đất sét cùng những nguyên liệu khác, qua đó tạo ra những viên giá thể giúp cây trồng sinh trưởng tốt...

Nhóm sinh viên được nhắc đến gồm Thái Thị Nhật Linh, Hồ Thị Phúc, Nguyễn Thị Hằng và Kim Thị Thu Hiền; hiện đang học tại khoa Nông học- trường Đại học Nông Lâm Huế với dự án khởi nghiệp “Sản xuất viên giá thể đất sét nung”.

Dự án của nhóm đã xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi “Khởi nghiệp từ Nông nghiệp năm 2017” do trường Đại học Nông Lâm Huế tổ chức.

Viên giá thể bằng đất sét nung của các bạn sinh viên
Viên giá thể bằng đất sét nung của các bạn sinh viên

Theo các bạn, trong việc trồng cây thì giá thể là một bộ phận quan trọng. Thông thường, giá thể được sử dụng là giá thể hữu cơ như trấu hun, sợi gỗ... Các loại giá thể này sau một thời gian sử dụng thường bị thay đổi về các mặt hóa, lý, sinh tính rất nhanh, từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển bộ rễ và quá trình sinh trưởng của cây.

Trong khi đó, yêu cầu của một loại giá thể tốt là phải bền vững, không thay đổi các chỉ tiêu lý, hóa, sinh tính theo thời gian, không tạo điều kiện cho các mầm mống sâu bệnh phát triển, sau khi trồng xong có thể tái sử dụng nhiều lần. Để đáp ứng được yêu cầu này, viên đất sét nung được xem là một loại giá thể có tiềm năng rất lớn.

Những viên giá thể đất sét nung đặt trong các chậu cây con
Những viên giá thể đất sét nung đặt trong các chậu cây con

Hiện nay, do công nghệ sản xuất phức tạp nên Việt Nam vẫn chưa sản xuất được viên giá thể đất sét nung mà phải nhập từ các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Anh... với giá thành tương đối cao (20.000- 30.000 đồng/kg). Vì thế các bạn sinh viên đã sản xuất ra các viên giá thể đất sét nung...

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm đã tìm ra phương pháp phối trộn một số vật liệu có sẵn tại Việt Nam như mùn cưa, trấu hun, cám gạo... với một tỷ lệ nhất định vào trong đất sét, sau khi nung các vật liệu này sẽ bị hóa hơi và để lại rất nhiều khe hở tạo độ xốp trong đất sét.

“Đây là phương pháp đơn giản, có giá thành thấp có thể áp dụng để sản xuất viên giá thể đất sét nung. Bên cạnh đó lại không tốn chi phí vận chuyển và nhập khẩu từ nước ngoài. Qua tính toán cho thấy, viên giá thể đất sét nung do nhóm sản xuất có các đặc tính không thua gì hàng nhập khẩu trong khi giá thành chỉ bằng 1/5 (8- 10 nghìn/kg). Với giá này hoàn toàn phù hợp với khả năng sử dụng của các trang trại và người dân, đồng thời mạng lại lợi nhuận cho họ trong quá trình sử dụng...”- Nhật Linh nói.

Các bạn trong nhóm đang thuyết trình trong cuộc thi “Khởi nghiệp từ nông nghiệp năm 2017”
Các bạn trong nhóm đang thuyết trình trong cuộc thi “Khởi nghiệp từ nông nghiệp năm 2017”

Viên đất sét nung là những viên gốm có kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào loại cây trồng. Điều khác biệt là áp dụng phương pháp tạo khí nên đã tạo cho bên trong viên đất sét nung hàng ngàn khe hở có độ xốp rất cao. Do đó, nó có thể hút được rất nhiều nước, dinh dưỡng và giữ nước rất tốt để cung cấp từ từ cho bộ rễ cây trồng.

Thu Hiền cho hay, ưu điểm khi sử dụng viên đất sét nung làm giá thể đó là khả năng chứa nước và dinh dưỡng cao, chống ngập úng, thoáng khí và luôn duy trì độ xốp ổn định, không phát sinh các loại khí độc, chất độc gây hại bộ rễ cây trồng, không hấp thụ oxi nên không cạnh tranh oxi với rễ cây trồng.pH trung tính và luôn duy trì ở mức độ ổn định, không chứa và phát sinh các loại côn trùng, nấm và vi khuẩn gây ảnh hưởng tới bộ rễ cây trồng.

Viên đất sét nung nhập khẩu chỉ có một kích cỡ nhất định (khoảng 2cm) nên khó có thể phù hợp cho nhiều loại cây. Trong khi đó, viên giá thể của nhóm vừa có nhiều kích cỡ, hình dạng khác nhau, lại có giá thành chỉ khoảng 10.000 đồng/kg.

Các bạn của dự án ở hàng đầu từ phải sang: Thái Thị Nhật Linh, Nguyễn Thị Hằng, Kim Thị Thu Hiền
Các bạn của dự án ở hàng đầu từ phải sang: Thái Thị Nhật Linh, Nguyễn Thị Hằng, Kim Thị Thu Hiền

Nhờ những ưu điểm trên, viên giá thể đất sét nung được ứng dụng trong việc trồng cây với nhiều mục đích như: Sử dụng như một loại giá thể để trồng các loại cây rau, cây ăn quả, cây hoa cảnh trong chậu; rất thích hợp cho việc trồng cây bằng phương pháp thủy canh, bán thủy canh nhỏ giọt. Sử dụng để trộn với đất trồng hay giá thể khác với tỷ lệ 30-50%, nó giúp cải thiện được độ xốp và kết cấu đất, nâng cao khả năng phát triển của bộ rễ cây trồng; lót thành một lớp dưới đáy chậu, khay trồng sẽ giảm nguy cơ ngập úng nước...

Trong quá trình thực hiện, các bạn gặp không ít khó khăn như trang thiết bị thiếu thốn, chủ yếu làm thí nghiệm thủ công, khó khăn về vốn nên không có nhiều điều kiện để làm nhiều thí nghiệm...

Hiện tại, nhóm đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên giá thể đất sét nung, đã có sản phẩm mẫu và mô hình trình diễn. Dự án hướng đến các đối tượng khách hàng là các trang trại trồng trọt công nghệ cao, các hộ gia đình, các trang trại hoặc hộ gia đình trồng phong lan.

“Sau khi nghiên cứu hoàn thiện, nhóm sẽ sản xuất đại trà để phân phối sản phẩm này đến thị trường trong cả nước nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển công nghệ nông nghiệp cao của nước nhà...”, các bạn bộc bạch.

Văn Dinh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục