--Quảng cáo---

Cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames – Liệu có khả thi?

Tin tức - 16:48 07/12/2018

Vừa qua, Cty CP Hạ tầng Phương Bắc đã có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề xuất chủ trương cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames (ở Anh). Ý tưởng táo bạo này đã nhận được sự quan tâm, thu hút trong dư luận.

Theo doanh nghiệp này, trước đây sông Tô Lịch đã được nạo vét đáy sông, kè bờ, để làm sạch và chống lấn chiếm. Tuy nhiên đến nay, do hệ thống nước thải của thành phố đổ về sông liên tục ngày càng nhiều nên sông ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

cải tạo sông Tô Lịch
Sông Tô Lịch đoạn chảy qua đường Láng.

Nội dung công văn đề xuất cải tạo sông Tô Lịch của Cty CP Hạ tầng Phương Bắc, gồm: Cải tạo lại hệ thống thoát nước thải thành hệ thống đi riêng, nước đổ ra sông sẽ là nước mưa tự nhiên và nguồn nước sạch tự nhiên; Xây dựng lại hệ thống kè để tiết kiệm không gian, quỹ đất; Trồng cây và các vật liệu kiến trúc mang đến cho thành phố vẻ đẹp đặc sắc, văn hóa riêng của Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ thực hiện nạo vét đáy sông tạo dòng chảy tự nhiên đảm bảo nguồn nước sạch cho các sinh vật sinh sống. Kết nối với sông Hồng và một số hồ hiện có như Hồ Tây, nhằm tạo thành hệ thống sông – hồ hài hòa. Trong giai đoạn tiếp theo sẽ kết nối với sông Nhuệ, sông Kim Ngưu và các sông khác xung quanh để thoát nước mưa và chống ngập cho thành phố.

Đặc biệt, đề xuất này cũng nêu ra việc xây dựng hệ thống du lịch sông Tô Lịch, bao gồm du lịch đường sông và các quán cafe nổi trên sông để cho nhà đầu tư khai thác một thời gian.

Liên quan tới vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng: Hoàn toàn có thể biến dòng sông Tô Lịch thành dòng sông đẹp, làm thay đổi cảnh quan của Hà Nội. Nhưng điều quan trọng vẫn là cách thức làm thế nào để tiết kiệm và có lợi ích cao nhất. Đã có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc cải tạo dòng sông Tô Lịch, nhưng vẫn chưa có ý kiến nào khả thi được thực hiện. Theo các chuyên gia, khúc mắc lớn nhất ở đây đó là chưa có đủ nguồn lực để thực hiện điều này.

Ngoài ra có ý kiến còn cho rằng: Các dự án cải tạo, hồi sinh dòng sông là cần thiết, nhưng không được lợi dụng để kinh doanh du lịch, cửa hàng trên sông. Dòng sông sẽ mang lại lợi ích kinh tế mềm như không gian sống trong lành cho người dân, không được mượn cớ cải tạo dòng sông để thu tiền là sai quy hoạch.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO