--Quảng cáo---

Bình Thuận họp báo 6 tháng đầu năm 2018: Lĩnh vực môi trường được quan tâm

Tin tức - 10:50 31/07/2018

(TN&NT) - Chiều 30/7, ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chủ trì buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, với sự tham dự của đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh. Tại buổi họp, các cơ quan, ban ngành đã giải đáp một số thắc mắc của các cơ quan báo chí, trong đó lĩnh vực môi trường được phóng viên đặc biệt quan tâm. 

HOA1
Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chủ trì buổi họp báo

Cụ thể, tại buổi họp báo, các phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí đã đưa ra nhiều câu hỏi, liên quan đến các vấn đề gây bức xúc trong dư luận suốt thời gian qua, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh, đời sống của người dân như: công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đã đủ mạnh để hạn chế tình trạng khai thác khoáng sản trái phép chưa? công tác bảo vệ môi trường đối với các dự án lớn (dự án nhiệt điện Vĩnh Tân) đã được quan tâm giám sát chặt chẽ chưa?...

Bên cạnh đó, một số phóng viên đặt câu hỏi trực tiếp, đề nghị lãnh đạo Sở TN&MT Bình Thuận trả lời các vấn đề như: Sở TN&MT đã thành lập đoàn kiểm tra và có phương án giải quyết vụ súc lò hơi làm khói đen bốc lên gây ô nhiễm môi trường ở Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1? Vụ cá chết hàng loạt ở vùng biển gần Nhà máy điện Vĩnh Tân ngày 15/7/2018 đến nay, Sở TN&MT và Sở NN&PTNT đã đánh giá được nguyên nhân ?…

Tại cuộc họp, ông Hồ Lâm - Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận, đã trực tiếp trả lời các câu hỏi các phóng viên đặt ra. Theo đó, về việc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh Bình Thuận thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý có hiệu quả các điểm nóng về khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh; kiên quyết trong việc tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp huyện, cấp xã và các đơn vị có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép mà không xử lý, có hiện tượng buông lỏng, móc nối…

HOA2a
Ông Hồ Lâm - Giám Đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận, trả lời câu hỏi của cơ quan báo chí tại cuộc họp

Về việc đánh giá nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt tại Thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong; Sở TN&MT Bình Thuận đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức khảo sát thực tế và lấy mẫu nước biển, mẫu trầm tích, mẫu cá tại các lồng bè gửi Chi cục Thú y Vùng VI - TP.HCM để phân tích các nguyên nhân liên quan đến dịch bệnh. Sở TN&MT cũng đã phối hợp với Sở NN&PTNT thường xuyên giám sát, lấy mẫu nước biển, mẫu trầm tích và mẫu cá tại khu vực để theo dõi diễn biến môi trường nuôi cá tại khu vực.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Tuy Phong, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh, UBND xã Vĩnh Tân tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu chủ đầu tư các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng, hoạt động; đảm bảo nước thải, nước làm mát, khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường; tuân thủ theo giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

HOA3
Quang cảnh buổi họp báo

Về việc vận hành thử nghiệm tổ máy số 2 và việc thông thổi hệ thống đường ống lò hơi Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 làm khói đen bốc lên gây hoang mang trong dư luận. Sở TN&MT Bình Thuận, Công an tỉnh và UBND huyện Tuy Phong đã đến hiện trường kiểm tra, xem xét. Tại đây, về phía Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 cũng đã nhận thiếu sót là chưa lập và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về kế hoạch vận hành thử nghiệm tổ máy số 2 và việc thông thổi hệ thống đường ống lò hơi theo quy định tại Khoản 4 Điều 10 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT.

Căn cứ vào lý do trên, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh Bình Thuận xử lý. Theo đó, ngày 25/6/2018, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Vĩnh Tân 1 tạm dừng vận hành thử nghiệm và thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu bảo vệ môi trường tại dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục thông tin làm rõ những vấn đề báo chí quan tâm, tránh gây bức xúc trong nhân dân. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục góp sức cùng với tỉnh để thực hiện công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, phản ánh đầy đủ, trung thực mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO