--Quảng cáo---

Bàn biện pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long

Môi trường - 19:25 18/04/2018

Ngày 18/4, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo khoa học lần thứ nhất Phổ biến và thúc đẩy Tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nghiên cứu khẳng định, tăng trưởng xanh là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay. Đặc biệt quan trọng hơn, khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng công nghệ 4.0). Ở đó, nhu cầu tiêu dùng xanh đang trở thành một xu hướng. Việc thúc đẩy tăng trưởng xanh của tỉnh Quảng Ninh nói chung và vịnh Hạ Long nói riêng cũng nằm trong quy luật đó.

Ông Norihiko INOUE, Cố vấn trưởng của JICA cho biết: “thông qua cuộc hội thảo chúng tôi muốn chia sẻ thông tin về chiến lược tăng trưởng xanh của tỉnh Quảng Ninh cũng như nội dung dự án của chúng tôi, chia sẻ về những kết quả đã đạt được trong nửa đầu của dự án. Qua đó giới thiệu những hoạt động hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Shiga của Nhật Bản.

ha long
Việc thúc đẩy tăng trưởng xanh của tỉnh Quảng Ninh nói chung và vịnh Hạ Long nói riêng luôn là vấn đề được Quảng Ninh chú trọng quan tâm. Ảnh: Internet.

Trước đó, Với sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, nhất là Chính phủ Nhật Bản, tỉnh Quảng Ninh và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký Biên bản Thảo luận (RD) vào ngày 12/6/2015 về Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Yếu tố tăng trưởng xanh được đề ra trong dự án cần phải đạt được cả hai mục tiêu về giảm tải lượng ô nhiễm và tăng trưởng kinh tế "phá vỡ sự phụ thuộc vào nền kinh tế nâu", và thúc đẩy tăng trưởng bền vững của ngành du lịch bằng cách sử dụng tài nguyên thiên nhiên ở khu vực Vịnh Hạ Long là "chuyển đổi sang nền kinh tế xanh" sẽ được thử nghiệm trong khu vực vịnh Hạ Long. Đây sẽ là nền tảng của Tăng trưởng xanh và nêu bật nên tầm quan trọng của các hoạt động trong khu vực vịnh Hạ Long và là trụ cột chính của xanh hóa, trong tương lai sẽ được áp dụng trên toàn tỉnh.

Bà Junko Masaki, Cố vấn phó của nhóm chuyên môn JICA thông tin thêm, thời gian thực hiện dự án từ tháng 11/2015 đến hết tháng 12/2019. Trong đó, giai đoạn II dự án được triển khai thực hiện từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2019 dựa trên kết quả giai đoạn I được phê duyệt, được thực hiện tại Khu vực vịnh Hạ Long, bao gồm vịnh Hạ Long và các địa phương lân cận: thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí.

Thông qua một loạt các giải pháp và hành động cụ thể, đến năm 2014 tỉnh Quảng Ninh đã chủ động xây dựng và năm 2015, với sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Quảng Ninh đã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch hành động tăng trưởng xanh với những mục tiêu và số liệu cụ thể cần hướng tới đến năm 2020./.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO