--Quảng cáo---

Mối họa từ ống đổ rác chung cư:  “Lỗ hổng” thiết kế

Tin tức - Bài và ảnh: Khải Minh - Hoàng Ngân - 10:06 19/09/2019

(TN&MT) - Một câu hỏi được đặt ra, hệ thống các ống đổ rác tại các chung cư cao tầng hiện nay ở Hà Nội được lắp đặt như thế nào? Công nghệ có đạt chuẩn không? Những quy định nào đối với ống xả rác tại các chung cư?

Trao đổi với chúng tôi, KTS Lê Xuân Tiến (Hà Nội) phân tích, hiện tại, hệ thống thu gom rác tại chung cư là hệ thống tập trung. Hệ thống ống thu gom rác như vậy đang đáp ứng được các tiêu chí đầu tư rẻ; chi phí vận hành thấp. Về mặt thiết kế, đảm bảo về hình thức kiến trúc do nằm ở những vị trí kín trong khu kỹ thuật.

Còn ông Nguyễn Chiến Thắng, Trưởng ban Tuyên giáo - Truyền thông, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD) cho hay, trong hồ sơ quy hoạch chi tiết các khu đô thị mới được cấp có thẩm quyền phê duyệt đều được nghiên cứu, tính toán về việc hệ thống vận chuyển xử lý nước thải, chất thải của khu đô thị mới, trong đó, có chất thải từ các chung cư trong khu đô thị mới.

anh 3 1
Lối vận chuyển rác chung “lối xe ra” ở một chung cư

Thiết kế hệ thống thu gom rác thải của người dân tại chung cư phải tuân thủ đúng các tiêu chuẩn, quy định hiện hành tại thời điểm thực hiện, được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trước khi triển khai. Đối với các chung cư tại KĐT Linh Đàm, KĐT Văn Quán hầu hết được đầu tư xây dựng trong giai đoạn từ 1998 - 2005, chủ yếu cao từ 9 - 12 tầng.

Ở thời điểm này, các tiêu chuẩn thiết kế của Việt Nam có liên quan chỉ đề cập vấn đề nên thiết kế hệ thống đổ rác và có thể bố trí hệ thống đổ rác theo đường ống; các tiêu chuẩn, quy định về phòng cháy chữa cháy và môi trường tại thời điểm này chưa đề cập đến vấn đề thu gom rác tại chung cư.

“Để tạo thuận lợi cho người dân, hầu hết, các chung cư nói trên được thiết kế hệ thống thu gom rác theo ống (hố đứng), có cửa thu rác từ các tầng xuống nhà thu gom rác tập trung tại tầng 1 để đơn vị vệ sinh thu gom, chuyển đi. Mặc dù vậy, hệ thống đổ rác được thiết kế theo dạng “ống đổ rác” như hiện nay cũng là nguyên nhân gây nên các bất cập đối với môi trường cũng như an toàn phòng cháy” - ông Thắng nhấn mạnh.

anh 4 1
Thu gom, vận chuyển rác chung cư ở KĐT Văn Quán

Bên cạnh lỗ hổng “thiết kế”, vấn đề sử dụng và quản lý vận hành hệ thống ống đổ rác (ý thức của người dân khi đổ rác; công tác vệ sinh, vận chuyển rác không kịp thời, đúng lịch,..) như hiện nay cũng là nguyên nhân gây nên các bất cập.

“Ngay bản thân cư dân khi lựa chọn mua căn hộ thường bỏ quên một trong những phần sử dụng chung, đó là “hệ thống thu gom rác thải” trong tòa nhà. Đến khi về sinh sống, những phát sinh từ chính hệ thống dùng chung đó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống họ mới bắt đầu “để ý”, ông Nguyễn Vũ Hòa, Trưởng Ban quản trị nhà CT1B, KĐT Văn Quán lý giải.

Trao đổi với PV về vấn đề vệ sinh hầm chứa rác, Trưởng Ban quản lý một chung cư ở KĐT Linh Đàm chia sẻ: Việc thu gom và vận chuyển được tiến hành thường xuyên mỗi ngày do Công ty vệ sinh môi trường phụ trách. Theo quy định, công ty sẽ thu gom và vệ sinh hầm chứa rác mỗi ngày ngay sau khi vận chuyển rác thải bằng vòi phun rửa, nước thải sau đó được dẫn xuống hố ga. Tuy vậy, Ban quản lý tòa nhà không kiểm soát được việc bên công ty vệ sinh có thực hiện nghiêm chỉnh việc rửa vệ sinh hầm chứa rác mỗi ngày hay không. Cộng thêm hệ thống xả rác được xây theo dạng giếng vuông làm nước rác bám lâu ngày khiến cho mùi hôi do rác thải bốc lên đã trở thành “mùi đặc trưng” của chung cư.

 • Mối họa từ ống đổ rác chung cư: Tiện lắm... hại nhiều
  Tin tức - Bài và ảnh: Tuyết Chinh - Hoàng Ngân - 10:03 19/09/2019
  (TN&MT) - Khó phân loại rác tại nguồn, có trường hợp gây mùi hôi, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng chống cháy nổ... là một trong vô số hệ lụy phát sinh từ “ống đổ rác” tại không ít các chung cư hiện nay.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Thói quen đổ lỗi
  Xã hội - Ngọc Lý - 13:42 10/12/2019
  (TN&MT) - Đến hôm nay, khi những ngày cuối của năm 2019 đang đi qua, hẳn người dân Thủ đô vẫn chưa quên vụ việc nước sông Đà nhiễm bẩn khiến cả hàng vạn dân Thủ đô khốn khổ. Nhưng quy trách nhiệm ra sao, thế nào, vẫn không chỉ rõ được...
 • Thiết lập hành lang pháp lý môi trường thông thoáng và linh hoạt
  Ngành TN&MT - Tống Minh - 13:42 10/12/2019
  (TN&MT) - Cuối tháng 10/2019, Bộ TN&MT đã công bố các thủ tục hành chính (TTHC) mới ban hành, sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các TTHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
 • Bộ TN&MT - Điểm sáng xây dựng Chính phủ điện tử
  Ngành TN&MT - Yên Thi - 13:41 10/12/2019
  (TN&MT) - Ông Khuất Hoàng Kiên - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TN&MT cho rằng, thực hiện văn bản điện tử, hồ sơ điện tử tại Bộ TN&MT liên thông với các Bộ, ngành, địa phương, góp phần tích cực xây dựng Chính phủ...
 • Tiếp tục phát triển, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư
  Ngành TN&MT - Thúy Hằng - 13:41 10/12/2019
  (TN&MT) - 60 năm qua, Ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã có nhiều công trình, dự án đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước nói chung và Ngành Tài nguyên và Môi trường nói riêng.
 • Mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia - Bước tiến mới
  Ngành TN&MT - Trần Anh Tuấn - 13:40 10/12/2019
  (TN&MT) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có được mạng lưới các trạm định vị vệ tinh (VNGEONET) thu liên tục tín hiệu từ các hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh (GNSS) đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • TP.HCM hiện đại hóa mạng lưới quan trắc môi trường
  Môi trường - Nguyễn Quỳnh - 13:39 10/12/2019
  (TN&MT) - Theo kế hoạch, đến năm 2021, TP.HCM sẽ hoàn thiện đầu tư 58 trạm quan trắc môi trường tự động. Còn trước mắt, thành phố sẽ tăng tần suất quan trắc môi trường không khí hàng ngày (3 lần/ngày) thay vì 10 ngày như hiện nay.
 • Giữ sông Cầu trong xanh
  Môi trường - Tống Minh - 13:38 10/12/2019
  (TN&MT) - Sông Cầu như một nét vẽ nên thơ chảy trôi giữa những vùng đồi đất, đồng bằng của 6 tỉnh: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương. Nhưng “sông có khúc, người có lúc”, sông Cầu cũng dần đổi thay theo...
 • Điểm mặt sai phạm
  Môi trường - Phương Anh - 13:37 10/12/2019
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, các lực lượng chức năng liên tục ra quân thanh, kiểm tra, xử phạt trên lưu vực sông Cầu, song, về lâu dài, vẫn cần “liều thuốc” mạnh hơn, quyết liệt hơn để giải cứu dòng sông thoát “kiếp nạn” ô nhiễm.
 • Cải thiện chất lượng không khí từ câu chuyện xóa bếp than tổ ong: Đánh đổi "không hề nhỏ"
  Môi trường - Hoàng Ngân – Tuyết Chinh - 13:35 10/12/2019
  (TN&MT) - ​​​​​​​Tình trạng bếp than tổ ong đỏ lửa đã quen thuộc trên nhiều tuyến phố thủ đô, từ những phố lớn đến các ngõ ngách nhỏ hẹp. Đó chính là những “sát thủ thầm lặng” gây ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng...
 • Xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa và xây dựng hành động
  Môi trường - Hoàng Ngân - 13:34 10/12/2019
  (TN&MT) - Ngày 10/12, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng với Viện nghiên cứu và Phát triển của Pháp (IRD) tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn Quốc gia về xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa và Xây dựng hành động” trong khuôn...
 • Năm Du lịch Quốc gia 2020: Hứa hẹn những hoạt động đặc sắc
  Xã hội - Anh Tú - 13:32 10/12/2019
  (TN&MT) - Sáng ngày 10/12/2019, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức buổi họp báo về Năm Du lịch Quốc gia 2020 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”. Năm Du lịch Quốc gia 2020 sẽ hứa hẹn nhiều hoạt...
 • Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng phục vụ vệ sinh môi trường
  Tin tức - Phạm Yến - 12:43 10/12/2019
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả thực hiện đấu thầu thu gom rác thải trên địa bàn các quận, huyện năm 2019 và kế hoạch thực hiện năm 2020, vừa qua Văn...
 • TP.Uông Bí hoàn thành xây dựng nông thôn mới
  Xã hội - Phạm Hoạch - 12:37 10/12/2019
  (TN&MT) - TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Uông Bí hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2018.
 • Ra mắt tạp chí điện tử Phụ nữ mới
  Xã hội - Nhật Tân - 11:27 10/12/2019
  (TN&MT) - Ngày 10/12 tại Hà Nội, TS. Phạm Thị Mỵ, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam đã công bố Giấy phép xuất bản tạp chí điện tử Phụ nữ mới với tên miền www.phunumoi.net.vn.
 • Chắp cánh ước mơ cho bệnh nhi ung thư từ “Nụ cười chiến binh”
  Văn hóa - Võ Hà - 10:01 10/12/2019
  (TN&MT) - Năm thứ 3 liên tiếp sinh viên ĐH Đông Á tham gia cùng chiến dịch nhằm góp hoa gửi về ngày hội Hoa hướng dương 2019 – Vì bệnh nhi ung thư lần 12 vào 15/12 tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO