Miền Trung: Khắc phục sự cố sau bão số 5

Võ Hà| 01/11/2019 22:32

(TN&MT) - Cơn bão số 5 vừa đi qua, người miền Trung lại hối hả khắc phục sự cố. Bao đời nay vẫn thế, mảnh đất dài, hẹp vốn đã quá quen với tai ương, khắc nghiệt trong mỗi mùa mưa bão.

Một ngày, sau khi bão số 5 vừa đổ bộ qua, các tỉnh miền Trung - nơi trực tiếp gồng mình chống bão vẫn đang nỗ lực khắc phục, đồng thời chủ động đối phó khi có mưa lũ do hoàn lưu của bão kết hợp không khí lạnh tràn về gây ra.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nặng nề nhất là vùng giáp biển và khu vực miền núi. Tại 2 quận biển Sơn Trà, Ngũ Hành, hàng loạt hàng quán, lều bạt của người dân kinh doanh dịch vụ đã bị bão xoáy hư hỏng.

"Trước khi bão vào, chúng tôi đã chủ động che chắn, di dời nhiều tài sản. Tuy nhiên, vì có phần chủ quan do nghe tin bão không trực tiếp vào Đà Nẵng nên thiệt hại đã xảy ra. Lều bạt rách hỏng, gió thổi bay nhiều thứ...", một hộ kinh doanh thở dài nói.

Lực lượng CA giao thông đã hỗ trợ dọn cây xanh ngã đổ gây ách tắc giao thông.

Ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, mưa bão đã gây ra sạt lở, chia cắt cục bộ cho huyện Bắc Trà My, Nam Trà My.

Dọc tuyến đường HCM đoạn qua tỉnh Quảng Nam, cây xanh ngã đổ hàng loạt cùng với khối lượng đất đá sạt lở đã gây ra điểm chia cắt cục bộ. Đặc biệt, tại Km112 + 600 sạt lở mái taluy dương tràn lấp rãnh dọc, mặt đường gây tắc đường hoàn toàn với khối lượng sạt lở lên đến 220m3.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng cục Quản lý đường bộ 3 (Tổng cục Đường bộ - bộ GTVT) cho hay, ngay sau khi xảy ra sạt lở, gãy đổ cây xanh gây chia cắt cục bộ, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng triển khai nhân lực, máy móc, thiết bị cưa cây đổ, bố trí lực lượng tham gia đảm bảo giao thông, lắp dựng biển báo tại các vị trí ngập nước, hót dọn sạt lở, đảm bảo thoát nước và giao thông.

Bão số 5 đã gây mất điện trên diện rộng.

Tuyến QL40B, đoạn qua địa phận 2 huyện trên cũng bị nước trên sông Trường và sông Nước Oa tràn qua, gây chia cắt, các phương tiện không lưu thông qua được. Qua thống kê sơ bộ, có 7 vị trí sạt lở nhỏ, trong đó có 2 vị trí đất tràn ra hơn nửa đường, đoạn Km33 và đoạn cách Nước Xa 2km.

Trong khi đó, theo tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), bão số 5 đã khiến 161.895 hộ dân bị mất điện. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Lực lượng CA giao thông đã hỗ trợ dọn cây xanh ngã đổ gây ách tắc giao thông.

Tại tỉnh Quảng Nam: Bão số 5 đã khiến 142.225 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó có 8 Điện lực mất điện hoàn toàn gồm: Điện Bàn, Duy Xuyên, Núi Thành, Thăng Bình, Tiên Phước, Trà My, Đại Lộc, Hiệp Đức.

Tại tỉnh Quảng Ngãi: 112.861 hộ dân bị mất điện. Tại tỉnh Bình Định có 430.000 hộ mất điện. Tại tỉnh Phú Yên có 150.742 hộ mất điện.

EVNCPC cho hay, ngay từ ngày 31/10 cho đến 1/11, các Điện lực triển khai cao nhất nhân lực, phương tiện tập trung khắc phục sự cố, khôi phục cấp điện sớm nhất có thể. Thiệt hại vẫn đang được kiểm đếm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Trung: Khắc phục sự cố sau bão số 5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO