--Quảng cáo---

Lưu vực sông Đồng Nai: sẽ dần đóng cửa các bãi chôn lấp chất thải rắn

Môi trường - 00:00 08/01/2015

(TN&MT) – Đó là một trong những quan điểm chính của Quy hoạch quản lý chất thải rắn lưu vực sông Đồng Nai đến năm 2030 mà Chính phủ vừa ban hành

   
(TN&MT) – Đó là một trong những quan điểm chính của Quy hoạch quản lý chất thải rắn (CTR) lưu vực sông Đồng Nai đến năm 2030 vừa được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký ban hành tại Quyết định số 07/QĐ-TTg ngày 06/01/2015.
   
  Theo quyết định của Thủ tướng, lưu vực sông Đồng Nai trong Quyết định này gồm ranh giới hành chính của 11 tỉnh, thành phố: Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM và Long An.
   
Dần đóng cửa bãi chôn lấp, khuyến khích đầu tư xử lý CTR
   
  Quan điểm của Quy hoạch lần này nhằm cụ thể hóa Đề án bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 
   
   
Hoạt động thu gom, vận chuyển CTR tại TP.HCM. Ảnh: T.L
   
  Quyết định cũng nêu rõ, Quy hoạch quản lý chất thải rắn lưu vực sông Đồng Nai được lập trên cơ sở từng bước đóng cửa các bãi chon lấp không hợp vệ sinh và quá tải để đảm bảo giải quyết ô nhiễm môi trường, phát triển bền vững. Xây dựng đồng bộ các cơ sở xử lý chất thải rắn cấp vùng, liên tỉnh và hệ thống thu gom, vận chuyển phù hợp với điều kiện của từng địa phương.
   
  Quy hoạch cũng chỉ ra việc CTR phải được phân loại tại nguồn, việc thu gom tái xử dụng được ưu tiên bằng công nghệ tiên tiến. Hạn chế đến mức tối đa việc chon lấp CTR nhằm tiết kiệm tài nguyên đất và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, CTR nguy hại phải được thu gom, xử lý theo quy định không phát tán ra môi trường. Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng và quản lý các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý CTR.

  Bên cạnh đó, dự báo tổng lượng chất thải rắn phát sinh, xác định phương thức phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải rắn; xác định các cơ sở xử lý chất thải rắn và phạm vi phục vụ đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải rắn cho lưu vực hệ thống sông Đồng Nai.
   
  Năm 2020, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt khu vực đô thị 95%, nông thôn 70%; năm 2030, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt khu vực đô thị 100%, nông thôn 90%. Năm 2030, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn 90%...
   
  Với khu vực đô thị (thành phố, thị xã, thị trấn,...), thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt hàng ngày từ nơi phát sinh tới các điểm tập kết, trạm trung chuyển hoặc được vận chuyển đến cơ sở xử lý chất thải rắn theo quy hoạch. Thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt đến điểm tập kết thôn, xã và vận chuyển đến cơ sở xử lý chất thải rắn cấp huyện hoặc thực hiện theo quy hoạch nông thôn mới đã được phê duyệt.
   
  Thực hiện thu gom, vận chuyển từ trạm trung chuyển của các khu, cụm công nghiệp; điểm tập kết của các làng nghề hoặc trực tiếp từ cơ sở sản xuất đến các cơ sở xử lý chất thải rắn vùng liên tỉnh, vùng tỉnh theo quy hoạch; chủ đầu tư xây dựng công trình chịu trách nhiệm ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng đến cơ sở xử lý theo quy hoạch, đảm bảo các yêu cầu an toàn và vệ sinh môi trường…
   
Cở sở xử lý CTR phải ở ngoài đô thị, bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai
   
  Chính phủ yêu cầu các địa phương cần rà soát, xây dựng giải pháp cụ thể hạn chế ảnh hưởng tới môi trường của các cơ sở xử lý chất thải rắn hiện hữu đang gây ô nhiễm lưu vực hệ thống sông Đồng Nai như: Xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước rỉ rác, chuyển đổi công nghệ, hạn chế chôn lấp hoặc đóng cửa các bãi chôn lấp chất thải rắn không hợp vệ sinh, thực hiện quan trắc và giải pháp xử lý giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường sau khi đóng bãi chôn lấp chất thải rắn; nâng cấp, cải tạo, xử lý và kiểm soát ô nhiễm đối với các cơ sở xử lý chất thải rắn khác nhằm bảo vệ nguồn nước trong toàn khu vực.
   
   
Vị trí, công nghệ của cơ sở xử lý CTR phải đảm bảo không ảnh hướng đến nguồn nước sông Đồng Nai.  Ảnh: TL
   
  Quy hoạch xử lý chất thải rắn thuộc lưu vực hệ thống sông Đồng Nai đến năm 2030 bao gồm 34 cơ sở xử lý, cụ thể: 2 cơ sở xử lý chất thải rắn cấp vùng liên tỉnh và 32 cơ sở xử lý chất thải rắn vùng tỉnh, trong đó xác định 18 cơ sở xử lý chất thải rắn vùng tỉnh nằm trong phạm vi ảnh hưởng đến các đoạn sông đang là nguồn cấp nước và 14 cơ sở xử lý chất thải rắn vùng tỉnh nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng đến các đoạn sông đang là nguồn cấp nước.
   
  Một điểm cũng được nêu rõ trong quy hoạch đó là cơ sở xử lý CTR phải bố trí ngoài phạm vi đô thị, ưu tiên các vị trí cuối hướng gió chính, cuối dòng chảy của sông suối và được trồng cây cách ly, đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường theo đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành nhằm bảo vệ nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai và ứng phó với BĐKH, ứng phó với nước biển dâng bằng các giải pháp về công nghệ…
   
        
Ước tính vốn đầu tư triển khai quy hoạch quản lý chất thải rắn các tỉnh thuộc lựu vực hệ thống sông Đồng Nai đến năm 2030 khoảng 35.000 tỷ đồng. Trong đó giai đoạn từ nay đến năm 2020 sẽ khoảng 20.300 tỷ đồng và giai đoạn 2020 - 2030 khoảng 14.700 tỷ đồng.
        
    
   
   
   
Việt Hùng
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO