Lũ lụt ở phía Nam châu Phi làm hơn 700 người chết

25/03/2019 13:00

(TN&MT) - Mozambique cho biết lốc xoáy và lũ lụt ở miền Nam châu Phi đã làm ít nhất 732 người thiệt mạng và khiến hàng ngàn người cần giúp đỡ.

Trong số 732 người chết, có 417 người ở Mozambique, 259 người ở Zimbabwe và 56 người thiệt mạng trong những trận mưa lớn ở Malawi.

Bão Idai càn quét thành phố cảng Beira của Mozambique với sức gió lên đến 170 km/h vào tuần trước, sau đó di chuyển nội địa đến Zimbabwe và Malawi, gây ngập lụt và tàn phá nhiều ngôi nhà.

“Số người chết ở Mozambique đã tăng đến 417 người từ 242 người trước đó”, Bộ trưởng Bộ Đất đai và Môi trường Mozambique, Celso Correia cho biết.

“Mặc dù tình hình vẫn còn nguy kịch nhưng đã cải thiện phần nào”, ông Celso Correia cho biết tại sân bay ở Beira - nơi đã trở thành trung tâm cho các hoạt động viện trợ.

Ở cả 3 quốc gia (Mozambique, Zimbabwe và Malawi), những người sống sót đã đào bới đống đổ nát để tìm kiếm nạn nhân, và tranh giành nơi trú ẩn, thức ăn và nước uống. Trong khi đó, chính phủ các nước này và các cơ quan viện trợ đang vội vã cứu trợ.

Các nhân viên cứu trợ của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) chuyển đồ tiếp tế lên trực thăng sau cơn bão Idai, ở Beira, Mozambique vào ngày 23/3/2019. Ảnh: Emma Rumney
Các nhân viên cứu trợ của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) chuyển đồ tiếp tế lên trực thăng sau cơn bão Idai, ở Beira, Mozambique vào ngày 23/3/2019. Ảnh: Emma Rumney

Mimi Manuel, một người mẹ 26 tuổi có 4 đứa con, đã mất nhà và đang tạm trú trong một trường tiểu học ở Beira cho biết: “Tất cả thức ăn của chúng tôi bị ướt, chúng tôi không biết đi đâu cùng với các con. Chúng tôi không còn bất cứ thứ gì”.

Tại nơi trú ẩn, các gia đình nấu ăn bằng gỗ từ những cây bị đổ trong bão khi những đứa trẻ tập đi chơi đùa quanh bàn học bị hỏng do bão.

Những ngôi nhà bị phá hủy

“Khi thảm họa xảy ra, mọi người bắt đầu la hét”, một người sống sót khác, Dina Fiegado, 18 tuổi cho biết và mô tả cảnh những mái nhà bị thổi bay và những bức tường sụp đổ trong khu vực ven biển Praia Nova, nơi có khoảng 50 người chết theo người dân.

“Một số người đã cố gắng trốn thoát, một số người lại cố trụ lại trong nhà” - Dina Fiegado nói thêm.

Bộ trưởng Celso Correia cho biết khoảng 1.500 người cần được giải cứu nhanh chóng từ mái nhà và cây cối. Máy bay trực thăng và thuyền đã chở người đến nơi an toàn.

Văn phòng nhân đạo của Liên Hợp Quốc cảnh báo lũ lụt có thể xảy ra nhiều hơn khi những cơn mưa lớn vào đất liền đổ xuống khu vực Beira trũng thấp và những con đập gần đó ngập nước, đe dọa làm tràn các sông Buzi và Pungwe một lần nữa.

Nhiều người sống sót đang lo lắng cho tương lai của họ, trong khi những người khác than khóc về những mất mát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lũ lụt ở phía Nam châu Phi làm hơn 700 người chết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO