Lối đi nào cho bất động sản trong năm 2021?

Thục Vy| 14/12/2020 16:05

(TN&MT) - Năm 2020 được đánh giá là khoảng thời gian đặc biệt với nền kinh tế - xã hội nói chung và bất động sản (BĐS) nói riêng bởi sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Thị trường BĐS Việt Nam trong hơn nửa đầu năm 2020 đã có nhịp chững ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Ảnh minh họa

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực TP.HCM cho biết, theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, thị trường đã chịu những tổn thương nhất định cả về quy mô dự án chào bán và nhu cầu giao dịch. Hầu hết các loại hình BĐS nói chung đều ít nhiều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19.

Cụ thể, tổng lượng tin đăng trên thị trường tuy chỉ giảm nhẹ nhưng mức độ quan tâm ở tất cả các loại hình giảm đến 9% so với năm 2019. Ở tất cả các thị trường chính là Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bình Dương, nhu cầu tìm kiếm nhà đất đều giảm trung bình từ 3-36%, đây là hiện tượng chưa từng diễn ra trong suốt 3 năm trở lại đây.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - Giám đốc Thị trường CBRE Việt Nam cho hay, năm 2020 không phải là một năm khủng hoảng với quá nhiều hệ quả to lớn. Thị trường vẫn duy trì được sự ổn định, không hề đóng băng. Minh chứng là các dự án mở bán vẫn có giao dịch đều đặn, những dự án của chủ đầu tư uy tín và giữ được tiến độ tốt thì vẫn có độ hấp thụ mạnh.

Cụ thể, trong năm 2020, Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương là 3 thị trường có nguồn cung nhà ở tăng trưởng ổn định nhất. TP.HCM có 9.214 căn hộ chào bán và tiêu thụ được 8.890 căn. Hà Nội có 10.711 căn hộ và tiêu thụ đến 10.940 căn, thậm chí hấp thụ cả lượng hàng tồn kho trước đó. Bình Dương chào bán hơn 8.289 căn hộ và hấp thụ đến 8.009 căn thành công. Một thực tế là lượng cầu giảm xuống so với năm 2019 do thu thập của người dân ảnh hưởng nhiều vì Covid-19. Tuy nhiên, đây không phải là bản chất của khủng hoảng, thị trường BĐS vẫn có sự ổn định và chắc chắn sẽ hồi phục sớm khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo ông John Campbell - Trưởng bộ phận BĐS công nghiệp Savills Việt Nam, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia duy nhất ghi nhận tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020. Trên nền xám của bức tranh thị trường chung, BĐS công nghiệp lại trở thành điểm sáng bởi những tác động từ các hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP); kế hoạch lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam của nhiều tập đoàn.

Đồng thời, việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để kinh tế có thêm nhiều hy vọng. Việt Nam đang chào đón làn sóng đầu tư ngày càng bùng nổ trong năm 2020 và dự kiến sẽ càng tăng mạnh hơn trong năm 2021, kéo theo đó là những tiềm năng phát triển BĐS thương mại và nhà ở.

Nhìn nhận về xu hướng phát triển BĐS trong tương lai, ông Ngô Văn - Giám đốc Marketing Công ty BĐS Danh Khôi cho rằng, thị trường 2021 sẽ hướng đến phát triển các đô thị quy mô tại những thị trường tiềm năng về hạ tầng và thương mại. Ở những khu vực thị trường mới như Quy Nhơn, Quảng Nam nhà đầu tư sẽ tìm thấy nhiều cơ hội với những loại hình đô thị ven biển và đất nền, nhà phố quy hoạch. 

Riêng với những thị trường vệ tinh như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, sự phát triển của BĐS công nghiệp sẽ là động lực kéo dãn nhu cầu an cư cũng như tạo thêm lượng lớn khách hàng là giới chuyên gia trong nước và quốc tế. Với đối tượng này, nhu cầu về nhà ở cao cấp sẽ gia tăng trong khi các thị trường trên vẫn đang thiếu loại hình này. Vì vậy, trong tương lai, đây sẽ là mạnh đất màu mỡ để khai thác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lối đi nào cho bất động sản trong năm 2021?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO