--Quảng cáo---

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Phóng viên bị dọa ''cắt gân'' vì viết bài phản ánh

Tiếng dân - 08:54 31/12/2017

(TN&MT) - Sau khi viết bài phản ánh về trường hợp bỗng nhiên "mất đất" của ông Vũ Văn Dự (trú tại xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, là cựu chiến...

(TN&MT) - Sau khi viết bài phản ánh về trường hợp bỗng nhiên "mất đất" của ông Vũ Văn Dự (trú tại xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, là cựu chiến binh), phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường bất ngờ bị một đối tượng gọi điện đe dọa sẽ ''cắt gân'' khiến phóng viên vô cùng hoang mang và lo sợ...

Coi thường pháp luật

Ngày 23/12, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết ''Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Bỗng nhiên mất đất'' phản ánh về việc gia đình ông Vũ Văn Dự (trú tại xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) có đơn kêu cứu các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ việc gia đình bà Vũ Thị Hương (con cùng cha khác mẹ với ông Dự) cố tình làm giả di chúc để chiếm đoạt thửa đất của gia đình ông Dự đang sử dụng tại thôn Bình Chỉ, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điều đáng nói, sau 7 ngày kể từ khi bài viết được đăng tải, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường bất ngờ bị một đối tượng gọi điện đe dọa sẽ ''cắt gân'' khiến phóng viên vô cùng hoang mang và lo sợ. 
 

Cụ thể, vào ngày 30/12/2017, PV Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại 0989.134.2xx tự xưng là người nhà của bà Vũ Thị Hương có lời lẽ thiếu văn hóa và đe dọa: ''Mày đăng bài đấy là như thế nào, mày chụp ảnh nhà người ta mày đã tìm hiểu ta chưa. Mày đang ở đâu, mày tin tao cắt gân mày không. Mày nói luôn một câu để tao cắt gân mày luôn. Mày đang ở đâu tao đến tìm mày ngay và luôn''. Nói xong thì người này nhanh chóng tắt máy.

Với tinh thần cầu thị, PV ngay lập tức gọi điện lại cho người này để ghi nhận và xác minh thông tin. Tuy nhiên, vẫn thái độ trịch thượng, đối tượng tiếp tục có những lời nói thách thức PV, lúc thì xưng hô ''anh em'', lúc lại ''tao'' với ''mày''.
Thửa đất xảy ra tranh chấp tại thôn Bình Chỉ, xã Bắc Bình, Lập Thạch, Vĩnh Phúc.
Thửa đất xảy ra tranh chấp tại thôn Bình Chỉ, xã Bắc Bình, Lập Thạch, Vĩnh Phúc.
''Chuyện ở dưới đó anh không cần biết, mày không cần biết anh làm cái gì, ở đâu. Tao rất là cáu là bài báo của mày, tao đã bảo thằng em tao điều tra hai thằng viết bài này. Mày làm là việc của mày, tao không quan tâm, tao nhắc nhở mày thế thôi. Mày ở báo đấy, mày cứ hỏi anh Trường là biết, thế thôi. Tao không nói nhiều, đừng để bà chị, ông anh của tao nói câu nữa thì không được đâu'', người này nói.

Sau đó, PV Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại khác 0983.147.6xx, cũng tự xưng là người nhà của gia đình bà Hương và đe dọa: ''Anh viết phải đàng hoàng, nếu có trường hợp gì tôi sẽ gặp trực tiếp anh. Anh đã xin phép ai rồi mà dám chụp ảnh ở Bắc Bình''.

Trước đó, như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, Báo nhận được đơn cầu cứu của ông Vũ Văn Dự phản ánh về việc gia đình bà Vũ Thị Hương cố tình làm giả di chúc để chiếm đoạt thửa đất của gia đình ông Dự đang sử dụng tại thôn Bình Chỉ, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đơn thư kêu cứu, ông Dự cho biết, gia đình ông có thửa đất 516, tờ bản đồ số 11 tại thôn Bình Chỉ, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch với diện tích 1.908 m2 (trong đó đất ở tại nông thôn 200 m2 và đất vườn 1.708 m2) do cha ông để lại để thờ cúng tổ tiên, ông bà.

''Gia đình tôi có 3 chị em. Bố tôi có 2 người vợ. Vào năm 1957, bà cả là mẹ tôi (sinh ra chị gái và tôi) mất nên bố tôi mới lấy vợ hai là bà Nguyễn Thị Hồng có 5 người con gái, trong đó có bà Vũ Thị Hương là con gái út'', ông Dự cho biết.
Biên bản ngày 31/8/1998 bà Hồng thống nhất toàn bộ đất đai sẽ giao cho vợ chồng ông Dự để thờ cúng tổ tiên.
Biên bản ngày 31/8/1998 bà Hồng thống nhất toàn bộ đất đai sẽ giao cho vợ chồng ông Dự để thờ cúng tổ tiên.
''Tôi ở cùng với bố, mẹ kế và các em tại thửa đất trên đến năm 1968 thì đi bộ đội. Đến năm 1975, tôi phục viên về quê lấy vợ và sinh con và đến năm 1980 vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình tôi phải ra ở riêng tại nương sắn của HTX Ba Làng cấp. Nhiều lần bố tôi có nói với tôi trong lúc khó khăn, con ra ở riêng, toàn bộ đất đai sẽ giao cho vợ chồng và phải có trách nhiệm thờ cúng tổ tiên, ông bà. Sau này, các em đi lấy chồng hết thì việc nhà và tài sản ở đây sẽ giao hết cho con quản lý'', ông Dự cũng cho biết thêm.

Cựu chiến binh bỗng nhiên "mất đất"

Tại đơn thư, ông Dự cũng cho biết, sau khi bà Vũ Thị Hương đi lấy chồng, ông đã phải cho người con trai thứ 2 xuống ở cùng mẹ kế (tức bà Hồng) để tiện bề chăm sóc. Sau đó, khi con trai đi bộ đội, ông Dự lại cho con gái xuống ở cùng bà Hồng.

''Năm 1998, gia đình tôi và bà Hồng có xảy ra mâu thuẫn nên bà Hồng không ở với gia đình tôi nữa mà ở một mình tại ngôi nhà ở thửa đất số 516, tờ bản đồ số 11 tại thôn Bình Chỉ. Khi đi, bà còn nói với tôi rằng bây giờ mẹ sống thì mẹ nhờ con gái phụng dưỡng, qua lại chăm sóc. Khi nào mẹ mất sẽ trao trả lại toàn bộ đất đai, nhà cửa từ thời trước để lại cho vợ chồng con, không giao cho ai khác'', ông Dự cho biết.

Theo ông Dự, những lời bà Hồng nói đã được lập thành biên bản ghi ngày 31/8/1998, có sự có mặt của các con và ông Hà Kim Minh - Bí thư Chi bộ thôn Bình Chỉ và ông Vũ Minh Thủy - Chi ủy viên thời điểm đó chứng kiến.
Quyết định về việc cấp GCNQSDĐ và QSHNO của UBND huyện Lập Thạch cho bà Vũ Thị Hương.
Quyết định về việc cấp GCNQSDĐ và QSHNO của UBND huyện Lập Thạch cho bà Vũ Thị Hương.
Cũng theo ông Dự, vào năm 2008 thì bà Hồng mất. Lúc này, cô con gái út là bà Vũ Thị Hương đã vào ngôi nhà tại thửa số 516, tờ bản đồ số 11 tại thôn Bình Chỉ để ở mặc kệ sự phản đối của gia đình ông. Đến năm 2014, bà Hương cùng với chồng là Nguyễn Văn Tuấn không được sự đồng ý của gia đình ông đã tự ý làm lại nhà và sau đó xây tường rào bao quanh.

''Trong lúc đang tranh chấp, tôi bất ngờ khi biết được UBND huyện Lập Thạch đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa 516, tờ bản đồ số 11 với số sổ 135.633.888 mang tên Vũ Thị Hương từ lúc nào. Tôi càng bất ngờ hơn khi di chúc của mẹ kế (Nguyễn Thị Hồng) được bà Hương đưa ra làm căn cứ để cấp sổ đỏ. Tôi là con trai cả, nhưng không hề hay biết buổi lập di chúc đó và tôi không được ký vào di chúc này'', ông Dự cho biết.
Bìa sổ đỏ UBND huyện Lập Thạch cấp cho bà Vũ Thị Hương.
Bìa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND huyện Lập Thạch cấp cho bà Vũ Thị Hương.
Trước những ''mập mờ'' trên, ông Dự đã nhiều lần có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xác minh, làm rõ nhưng không được giải quyết. Để làm rõ thông tin ông Dự phản ánh, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã về thôn Bình Chỉ, xã Bắc Bình, UBND huyện Lập Thạch để xác minh.

Theo đó, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ với bà Vũ Thị Hương để làm rõ một số nội dung liên quan nhưng bà này liên tục từ chối vì có việc bận. Bên cạnh đó, nói về bản di chúc, ông Hà Kim Minh – nguyên Trưởng thôn Bình Chỉ cho biết ông chỉ được chứng kiến và ký vào bản cam kết ngày 03/01/1998 về việc sau khi bà Hồng mất sẽ giao toàn bộ mảnh đất cho ông Dự. "Còn bản di chúc về sau của bà Hồng để lại cho con gái thì tôi không biết''.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Sá (người làm chứng bản di chúc bà Hồng để lại cho bà Hương trước khi mất) lại quả quyết: ''Về việc tranh chấp đất đai của gia đình ông Vũ Văn Dự và dòng họ, bản thân tôi không được ký các loại giấy tờ hay chứng kiến gì đến việc thừa kế cả, chữ ký trong bản di chúc không phải của tôi''.
Bìa sổ đỏ UBND huyện Lập Thạch cấp cho bà Vũ Thị Hương.
Giấy xác nhận của bà Vũ Thị Sá không ký vào bản di chúc.
Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND xã Bắc Bình Đỗ Văn Tiến cho biết: ''Thời điểm đó tôi không nắm được thông tin, có thể bà Sá chối, ký giáp ranh mảnh đất thì bà có thể chối. Nhưng chúc thư thì bà có ký". Ông Tiến cũng khẳng định: ''Trước năm 2013, không có ký giáp ranh mà chỉ là xác nhận không có tranh chấp và đủ điều kiện thì làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất''.

Vị Chủ tịch xã Bắc Bình cũng khẳng định việc UBND xã Bắc Bình "tiếp tay'' để cướp đất của ông Dự là không đúng mà xã đã nhiều lần tổ chức hòa giải 2 gia đình, tuy nhiên không thành. Cũng để rộng đường dư luận, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Lập Thạch nhiều ngày nay nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan này.

Trước sự việc bị một số đối tượng đe dọa sau khi viết bài phản ánh. Đề nghị cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời đề nghị UBND huyện Lập Thạch, các cơ quan có thẩm quyền sớm làm rõ đúng sai vụ việc tranh chấp trên để Báo Tài nguyên và Môi trường có căn cứ trả lời công luận.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO