--Quảng cáo---

Lạng Sơn: Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng Công ty CPTM sản xuất da Nguyên Hồng bị thanh tra

Tiếng dân - 10:33 21/09/2018

(TN&MT) - Từ phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí về việc Công ty Cổ phần thương mại sản xuất da Nguyên Hồng (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong suốt nhiều năm qua, Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn Bùi Văn Côi vừa ký Quyết định thanh tra nhiều lĩnh vực đối với doanh nghiệp này.

Ảnh 1 Cty nơi đang bị thanh tra
Nơi Thanh tra Sở TNMT Lạng Sơn đang tiến hành thanh tra

Trao đổi với phóng viên Báo TNMT, ông Bùi Văn Côi cho biết: bắt đầu từ ngày 19/9/2018, Đoàn Thanh tra của Sở đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với Công ty Cổ phần thương mại sản xuất da Nguyên Hồng từ khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất và quyết định phê duyệt, cấp phép về tài nguyên nước. Trong trường hợp cần thiết, Đoàn thanh tra sẽ trưng tập đơn vị tham gia đo đạc, lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường để xác định hành vi vi phạm.

Ảnh 2 bể chứa thải
Nước thải ở những bể chứa này đã tràn ra ngoài vào cuối năm ngoái

Công ty Cổ phần thương mại sản xuất da Nguyên Hồng (Công ty Nguyên Hồng) có trụ sở tại thôn Nà Lòong, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng đi vào hoạt động từ năm 2005, chuyên sản xuất, sơ chế thuộc da, sản xuất gelatin. Chỉ sau khi đi vào sản xuất được vài năm, Công ty này đã gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc và đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không những không được cải thiện mà ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ảnh 3 suối Khuổi luông
Dòng suối Khuổi Luông trắng xóa sau sự cố của Công ty Nguyên Hồng

Ông Hà Văn Dẩn, thôn Bản Chang, xã Tân Mỹ cho biết: Khi chưa có nhà máy này, suối Khuổi Luông nước rất sạch, nhiều cá, cũng là nơi để trẻ con trong làng tắm. Nhưng mấy năm gần đây suối ô nhiễm, lội xuống chân thì ngứa, lở loét, cá cũng chết, gà vịt không dám thả, vì cứ thả là chết sạch.

Anh Nguyễn Khắc Cường, thôn Nà Lòong, xã Tân Mỹ bức xúc: Nhà tôi chỉ cách Công ty hơn trăm mét nên cửa lúc nào cũng phải đóng kín mít, chỉ cần hở ra là ruồi, muỗi bay đầy nhà, nhiều lúc không thể ăn nổi cơm. Rất bức xúc nhưng không biết làm thế nào được.

Ảnh 4 cá nổi lên
Cá nổi lên
 

Cũng theo nhiều người dân ở đây, do tất cả các bể chứa hóa chất của Công ty không có nắp che chắn nên mùi hôi bốc ra nồng nặc. Những hôm trời mưa, nước ở các bể này tràn ra ngoài, chảy cả xuống suối. Theo tìm hiểu, ở một số gia đình sinh sống gần Công ty đã phát hiện có người mắc bệnh ung thư, nhiều người khác bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Hiện tại chưa thể kết luận những căn bệnh này có nguyên nhân từ đâu nhưng việc gây ô nhiễm từ Công ty Nguyên Hồng là hoàn toàn có thật.

Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng Nguyễn Đình Trường cho biết: huyện cũng đã nhận được nhiều phản ánh của người dân xã Tân Mỹ về Công ty Nguyên Hồng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và khẳng định việc này là có thật.

Ảnh 5 cá chết
Và chết ngay sau đó
 

Tại Lạng Sơn, Công ty Nguyên Hồng là một trong số các Công ty nổi tiếng gây ô nhiễm môi trường. Sáng ngày 22/11/2017, con suối Khuổi Luông thuộc địa phận xã Tân Mỹ chảy về phía xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng có màu trắng đục và có mùi hôi rất khó chịu, khiến cá chết hàng loạt. Hiện tượng trên đã được người dân báo cho ngành chức năng đến kiểm tra thực tế và lấy mẫu nước để phân tích. Theo báo cáo ngày 5/12/2017 của Sở TN&MT gửi UBND tỉnh Lạng Sơn thì nguyên nhân gây ra hiện tượng suối Khuổi Luông bị ô nhiễm bất thường là do Công ty Nguyên Hồng xả khoảng 50 m3 nước thải chưa qua xử lý ra suối. Phía Công ty này cũng đã thừa nhận trong quá trình vận hành đã xảy ra sự cố để nước thải chưa qua xử lý tràn ra suối.

Liên quan đến việc thanh tra Công ty này, Giám đốc Sở TNMT Lạng Sơn Bùi Văn Côi khẳng định: Qua công tác thanh tra, nếu phát hiện các hành vi vi phạm của Công ty Nguyên Hồng, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời sau khi có kết quả thanh tra, Sở sẽ chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO