Lạng Sơn: Dự án gần 120 tỷ bỏ hoang nhiều năm vì còn thiếu hơn 5,5 tỷ

01/10/2018 23:07

(TN&MT) – Đó là Dự án mở rộng, nâng cấp Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội thành Cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở LĐ - TB & XH tỉnh Lạng Sơn. Dự án này đã hoàn thành nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng và theo thời gian nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ảnh 1 Cây cỏ um tùm
Bên trong dự án cây cỏ mọc um tùm.

Dự án mở rộng, nâng cấp Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội thành Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn nằm trên địa bàn xã Quảng Lạc, Tp. Lạng Sơn và xã Tân Thành, huyện Cao Lộc, có tổng diện tích gần 15 ha. Dự án này do Sở LĐ - TB &XH tỉnh Lạng Sơn làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 119.441 triệu đồng, khởi công năm 2010 và hoàn thành quyết toán vào năm 2014. Theo thiết kế cơ sở mới có sức chứa 500 học viên.

Ảnh 2 dãy học viên
Một dãy nhà ở cho học viên.

Có mặt tại Dự án này vào một ngày cuối tháng 9/2018, phóng viên Báo TN&MT ghi nhận: khuôn viên Dự án cây cỏ mọc um tùm; bên trong các khu nhà ở cho học viên, nhà làm việc rộng thênh thang chưa có thiết bị gì được lắp đặt; nền nhà mốc meo; tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc; cửa kính của một số phòng đã bị vỡ và hệ thống ống dẫn nước cũng đã hư hỏng.
 

Nhìn những dãy nhà kiên cố đang nằm “chết đứng” giữa cây cỏ mọc um tùm, nhiều người dân sinh sống gần Dự án này đã không khỏi xót xa về sự lãng phí và lo lắng công trình sẽ ngày càng xuống cấp khi phơi mưa, phơi nắng mà không được đưa vào sử dụng.
 

“Cái này (Dự án Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn – PV) tôi thấy xây xong lâu lắm rồi nhưng chẳng thấy hoạt động gì cả. Nhà nước đổ tiền của vào xây dựng mà để thế này thì hỏng hết nhà cửa rồi còn đâu, hoang phí quá” - một người dân ở thôn Quảng Hồng, xã Quảng Lạc, Tp. Lạng Sơn tiếc nuối.

Ảnh 6 của kính bị vỡ
Bản lề cửa chính bị bung ra, Cửa kính bị vỡ.

Được biết, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn hiện đang hoạt động được xây dựng từ năm 2003, có sức chứa 140 học viên, tuy nhiên thời điểm hiện tại đang có 229 học viên cai nghiện tại đây. Theo ông Hoàng Văn Thả - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn, nguyên nhân cơ sở mới mặc dù đã hoàn thành cách đây hơn 4 năm nhưng đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng là do chưa được đầu tư kinh phí mua sắm gói thiết bị trị giá 4.031 triệu đồng và nguồn nước phục vụ sinh hoạt khoảng 1.500 triệu đồng (giá trị gói thiết bị thời điểm năm 2014). Vấn đề này gây khó khăn cho việc quản lý học viên cũng như đảm bảo an ninh trật tự trong Cơ sở. Theo ông Thả, việc thiết kế công năng của cơ sở mới cũng có nhiều bất cập, không phù hợp với đặc thù cơ sở cai nghiện ma túy. Nếu đưa vào sử dụng cũng cần phải đầu tư thêm kinh phí để sửa chữa, đặc biệt là hệ thống cửa sổ của khu nhà dành cho học viên, cửa bảo vệ tại các tòa nhà.

Ảnh 4 Hệ thống trần nhựa đã sập
Hệ thống trần nhựa ở một số phòng bị sập.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở LĐ - TB & XH tỉnh Lạng Sơn Đàm Văn Chính cho biết, trong quá trình xây dựng cũng đã thấy việc thiết kế công năng là không phù hợp và đã đề nghị nhà thầu sửa chữa nhưng không hiểu vì sao đến khi xây xong vẫn cứ thấy để vậy ?!!!. Theo ông Chính, hiện chưa có và cũng chưa biết bao giờ mới có nguồn kinh phí để mua sắm thiết bị, lắp đặt hệ thống nước phục vụ sinh hoạt nhằm đưa cơ sở mới vào hoạt động.
 

Như vậy có thể thấy, cơ sở mới này sẽ tiếp tục bị bỏ hoang, và dư luận có quyền đặt câu hỏi là liệu sau khi đã bố trí được kinh phí để mua sắm trang thiết bị thì cơ sở hạ tầng ở đây có còn đáp ứng được không khi mà giờ đây một số hạng mục đã xuống cấp?

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lạng Sơn: Dự án gần 120 tỷ bỏ hoang nhiều năm vì còn thiếu hơn 5,5 tỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO