--Quảng cáo---

Lạng Sơn: Đẩy mạnh thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”

Thời sự - Hoàng Nghĩa - 14:36 19/09/2019

(TN&MT) – UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản 953/UBND-KTN chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động để hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Ảnh 1 tuyên truyền rác thải nhựa
Tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen tiến tới giảm thiểu, hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” do Chính phủ, Bộ TN&MT phát động, UBND tỉnh đã chỉ đạo, triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” bằng nhiều hình thức. Trong đó đã chỉ đạo tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại các địa bàn, phát túi ni-lông thân thiện với môi trường miễn phí, phát tờ rơi tuyên tuyền tác hại của rác thải nhựa và túi ni-lông khó phân hủy; lồng ghép tuyên truyền tập huấn nâng cao nhận thức của nhân dân về hạn chế sử dụng túi ni-lông không thân thiện với môi trường tại các hội thảo, hội nghị xây dựng nông thôn mới…

Ảnh 2 phát túi nilon
Cán bộ Chi cục BVMT Lạng Sơn phát túi nilon thân thiện với môi trường cho người dân huyện Đình Lập.

Tuy nhiên hiệu quả đạt được chưa cao, phong trào chưa thực sự có sức lan tỏa, nhận thức về tác hại của rác thải nhựa, túi ni-lông khó phân hủy còn nhiều hạn chế. Vì vậy, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị từng cơ quan, đơn vị trong cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh chung tay hành động để giải quyết vấn đề rác thải nhựa bằng những việc làm cụ thể như: Tổ chức tuyên truyền giáo dục, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen tiến tới giảm thiểu, hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần (chai, vỏ hộp, cốc, thìa, ống hút,... làm từ nhựa); thực hiện thu gom, phân loại ngay tại nguồn phát sinh để tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; tăng cường sử dụng các sản phẩm túi, đồ dùng nhiều lần thân thiện với môi trường (túi vải, làn, giỏ bằng tre, mây, túi giấy, túi ni-lông dễ phân hủy sinh học,...) trong sinh hoạt hằng ngày; Kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có hiệu quả trong phong trào “chống rác thải nhựa”.

Các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, đưa nội dung phát động Phong trào “Chống rác thải nhựa” thành nội dung trọng tâm, thường xuyên trong chương trình, kế hoạch công tác của cơ quan, đơn vị để tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, gắn vào các quy ước, hương ước của thôn, bản, khối phố, coi đây là một tiêu chí trong bình xét thi đua khen thưởng hằng năm của các cơ quan, đơn vị và khu dân cư mà cán bộ, đảng viên phải là người đi đầu làm gương.

Đặc biệt, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị hãy thực hiện “nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Trước mắt, thực hiện quán triệt sâu sắc trong các cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa,... dùng một lần khi tổ chức các hội nghị, hội thảo, các buổi tiệc,... chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn, các vật dụng thân thiện với môi trường; Khuyến khích các siêu thị, cửa hàng, đại lý kinh doanh... sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường để bao gói hàng hóa.

Các cơ quan chức năng chỉ đạo Ban Quản lý chợ tăng cường tuyên tuyền, vận động các hộ kinh doanh, ki-ốt bán hàng hạn chế sử dụng túi ni-lông khó phân hủy để bao gói hàng hóa, thay vào đó hướng dẫn hộ kinh doanh phối hợp tuyên truyền, khuyến khích, vận động người dân chủ động mang theo vật dụng để chứa đựng hàng hóa như: Làn, giỏ, túi vải... khi đi mua sắm; Khuyến kích các tổ chức, cá nhân tiên phong thực hiện phát triển các cửa hàng, đại lý bán các loại túi, sản phẩm thân thiện với môi trường để phục vụ mua bán hằng ngày, nhằm hạn chế sử dụng các loại túi nhựa, ni-lông không thân thiện với môi trường, góp phần cùng cả nước giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.

 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO