Làn sóng dịch chuyển đô thị tới các khu vực vùng ven

Thục Vy| 28/10/2022 11:14

(TN&MT) - Tại TP.HCM, thanh khoản thấp và giá sơ cấp ngày càng tăng từ thị trường căn hộ đến biệt thự, nhà liền kề khiến nhiều người muốn sở hữu hoặc đầu nhà ở gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thị trường vùng ven đã trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư.

img-2004.jpg
Các chủ đầu tư có xu hướng chuyển dịch ra khỏi trung tâm, hướng đến các khu đô thị vệ tinh

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản với nhiều rào cản như dòng vốn tín dụng hạn chế, lãi suất cao đã khiến cho nhà đầu tư và người mua nhà gặp nhiều khó khăn trong giao dịch. Ngoài ra, giá sơ cấp càng ngày càng tăng tại TP.HCM là cản trở cho người mua, bất chấp việc nhiều chủ đầu tư đã đưa ra những chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng. Mặc dù nguồn cung căn hộ ở TP.HCM dự kiến sẽ tăng lên 133.400 căn trong năm 2025, con số này chỉ đáp ứng nổi khoảng 52% nhu cầu nhà ở theo kế hoạch.

Báo cáo mới nhất của Savills cho thấy, trong quý 3/2022, nguồn cung sơ cấp thị trường căn hộ tại TP.HCM đã giảm còn 6.600 căn, giảm 51% theo quý. Ngoài ra, lượng tồn kho căn hộ sơ cấp chiếm 66% nguồn cung. Cần lưu ý đến 89% lượng hàng tồn kho này thuộc về các căn hộ hạng A và căn hộ hạng B. Giá cả cao, cùng với việc siết chặt tín dụng khiến thanh khoản thị trường giảm đã dẫn tới lượng giao dịch giảm 89% theo quý với con số 990 căn.

Còn đối với thị trường biệt thự, nhà liền kề ghi nhận những dấu hiệu tích cực hơn căn hộ. Nguồn cung sơ cấp đối với nhà xây sẵn tăng 38% theo quý, lên khoảng 800 căn. Chuyên gia của Savills cho rằng, quá trình gia tăng dân số và tốc độ đô thị hóa nhanh sẽ khiến nhu cầu sở hữu nhà của người Việt Nam càng ngày cao và nhu cầu này có thể đẩy sang tỉnh, thành vùng ven.

TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam nhận định, nhu cầu của người dân về nhà ở rất lớn, đặc biệt tại đô thị lớn như TP.HCM. Song giá nhà ở tại thị trường này đang vượt khả năng chi trả của họ, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ, mới lập gia đình. Cùng với đó, quá trình hỗ trợ lãi suất mua nhà linh hoạt cho nhóm này cũng còn nhiều hạn chế.

“Khi quỹ đất để phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ tại TP.HCM không còn, các chủ đầu tư có xu hướng chuyển dịch ra khỏi trung tâm, hướng đến các khu đô thị vệ tinh, nơi sản phẩm của họ có thể vừa cung cấp cho tốc độ đô thị hóa ở địa phương đó và những người làm việc tại TP.HCM”, TS. Sử Ngọc Khương phân tích.

Cũng theo TS. Sử Ngọc Khương, thị trường nhà ở TP.HCM với mức thanh khoản thấp do lượng người mua hạn chế và giá bán cao đã tạo cơ hội cho bất động sản liền thổ giá rẻ tại các tỉnh lân cận. Với lượng đất dồi dào và sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn, dự kiến các vị trí ven TP.HCM sẽ là nguồn cung lớn để đáp ứng cho nhu cầu mua bất động sản liền thổ và cả căn hộ của người dân. Thực tế, ở những thị trường lân cận, giá bất động sản nhà thổ có giá rẻ hơn từ 88 triệu - 100 triệu đồng/m2 , thấp hơn 67% so với TP.HCM. Tỷ lệ hấp thụ ở các khu vực này cũng cao hơn tỷ lệ ở TP.HCM, lần lượt là 72% và 49%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Làn sóng dịch chuyển đô thị tới các khu vực vùng ven
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO