Làm gì để “chính quyền - doanh nghiệp - địa phương” cùng nói không với chất thải nhựa

Tuyết Chinh - Hoàng Ngân| 08/11/2019 11:19

(TN&MT) - Đó là mục tiêu xuyên suốt Hội thảo “Giảm thiểu rác thải nhựa – Hành động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân” do Sở TN&MT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng và Đại sứ quán Hà Lan tổ chức ngày 08/11, tại Hà Nội.

Hội thảo tập trung chia sẻ những kinh nghiệm của quốc tế và Hà Nội cũng như những thực hành của các nhóm doanh nghiệp, tổ chức, và cá nhân trong quản lý và giảm thiểu rác thải. Đây là dịp để chính quyền TP Hà Nội đưa ra bức tranh chung về hiện trạng, công tác thu gom và xử lý, những hạn chế và thách thức đối với chất thải nói chung và chất thải nhựa nói riêng.

Đặc biệt, các kinh nghiệm, sáng kiến từ quốc tế, địa phương cho các nhóm chính quyền, doanh nghiệp và người dân cũng sẽ truyền cảm hứng, thiết lập mạng lưới và cam kết hành động vì một thành phố nói không với chất  thải nhựa dùng một lần và túi ni lông.

Bà Lưu Thị Thanh Chi - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội) phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Lưu Thị Thanh Chi - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, thống kê của Bộ TN&MT cũng cho thấy, mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải ni lông chiếm 7 - 8%. Đáng chú ý, lượng chất thải nhựa và túi ni lông của cả nước chiếm khoảng 8 - 12% trong chất thải rắn sinh hoạt.

Theo bà Lưu Thị Thanh Chi, hiện nay, TP. Hà Nội phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đặc biệt ô nhiễm do rác thải nhựa. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng khiến chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, những năm gần đây, Hà nội đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chính sách, chương trình hành động để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa, hướng đến tiêu dùng bền vững.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm thể hiện sự cam kết mạnh mẽ chung tay chống rác thải nhựa

TP Hà Nội cũng tích cực tham gia đối thoại, chia sẻ thông tin, xây dựng mạng lưới hợp tác, cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn hiểm họa của ô nhiễm rác thải nhựa. Nhiều hội thảo huy động sáng kiến quốc tế và địa phương nhằm kêu gọi các bên liên quan đồng hành cùng thành phố trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa đã được tổ chức suốt năm 2018.

“Gần đây nhất là đối thoại giữa TP Hà Nội và TP Tokyo nhằm chia sẻ các sáng kiến, kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ thành phố hành động hiệu quả, quyết liệt giải quyết vấn đề rác thải nhựa” - bà Lưu Thị Thanh Chi cho hay.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, với cam kết trách nhiệm xã hội, đã bắt đầu thực hành quản lý và hạn chế rác thải nhựa. Các doanh nghiệp xã hội cung cấp sản phẩm thay thế để hạn chế rác thải trong tiêu dùng và thực phẩm sạch không chất độc hại như Xanh Shop, Sạp hàng chàng Sen, Trạm Refill Station...đã đi vào cuộc sống.

Những doanh nghiệp này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp sản phẩm xanh, mà còn góp phần truyền tải đi thông điệp tốt đẹp và giúp việc này trở nên gần gũi và có thể thực hành mỗi ngày.

Toàn cảnh hội thảo

Điển hình với sáng kiến môi trường toàn diện “Sứ mệnh xanh”, bắt đầu từ mục tiêu giảm tác động môi trường và xây dựng cộng đồng xanh, kết nối trực tiếp với các tiêu chí quản lý và phát triển chiến lược Môi trường, Xã hội và Quản trị, đại diện khách sạn Fortuna chia sẻ, thông qua việc thực hiện các biện pháp giảm chất thải nhựa đã giảm được 238.860 chai mỗi năm, 73.000 ống hút nhựa và giảm 36.648 kg túi nhựa mỗi năm.

“Đến năm 2021, chúng tôi hy vọng sẽ đạt được mục tiêu loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng nhựa sử dụng một lần và giảm 70% nhựa tái chế khác. Đây là một phần không thể thiếu trong cam kết bảo vệ môi trường của chúng tôi”, đại diện khách sạn Fortuna kỳ vọng.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hướng tới tính bền vững của nhựa, bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Vương Quốc Hà Lan tại Việt Nam cho rằng, tuổi thọ của các sản phẩm nhựa dùng một lần tính bằng ngày,  bằng giờ; song chúng lại mất rất lâu để phân hủy. Chưa kể, chi phí xử lý các sản phẩm nhựa còn lớn hơn rất nhiều so với làm ra chúng.

“Hà Nội luôn tìm kiếm các giải pháp để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa gây ra. Mỗi hành động của chúng ta đều có giá trị riêng, hãy chia sẻ tầm nhìn và sự hiểu biết để hướng đến mục tiêu chung là giải quyết vấn đề rác thải nhựa” - Đại sứ Hà Lan  Elsbeth Akkerman kêu gọi.        

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Làm gì để “chính quyền - doanh nghiệp - địa phương” cùng nói không với chất thải nhựa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO